Hà Nội yêu cầu đảm bảo đủ nhân lực, vật tư phòng, chống dịch Covid-19

VHO- UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã; các Sở, ban, ngành Thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Hà Nội yêu cầu đảm bảo đủ nhân lực, vật tư phòng, chống dịch Covid-19 - Anh 1

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh trong nước, phòng bệnh từ sớm, từ xa và từ cơ sở, mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Chịu trách nhiệm toàn diện trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đảm bảo nhân lực, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất đáp ứng phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ".

Đồng thời triển khai các giải pháp đẩy mạnh tổ chức việc tiêm chủng, tổ chức tiêm chủng để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân. Tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế cơ sở theo diễn biến dịch bệnh, giám sát người nhiễm Covid-19 tại nhà, quản lý chặt chẽ đối tượng nguy cơ khi mắc Covid-19 để chuyển viện kịp thời tránh để bệnh nặng mới chuyển viện. Tăng cường kiểm tra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, tổ chức sự kiện, dịch vụ tại địa phương.

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2…

Chỉ đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.

Rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ; phân công số giường bệnh điều trị Covid-19 cụ thể đến từng đơn vị; bố trí đủ nhân lực để theo dõi điều trị Covid-19; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch nơi công cộng, TP Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 đối với người phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông.

Đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, TP Hà Nội đề nghị Sở Y tế phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhất là với các nhóm đối tượng nguy cơ cao. Tổng hợp nhu cầu vắc xin của các quận, huyện, thị xã kịp thời đề xuất với Bộ Y tế để cung ứng kịp thời; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn và phân bổ của Bộ Y tế.

LÊ DUY

Ý kiến bạn đọc