Hà Nội có cần thêm thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16?

VHO- Từ ngày 18 - 20.8, Hà Nội đang tiến hành gấp rút đợt 2 lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn TP bao gồm 13 đối tượng có nguy cơ và những người trong khu vực nguy cơ cao với số lượng khoảng 800.000 người. Dựa trên kết quả xét nghiệm này có thể là 1 yếu tố để lãnh đạo TP xem xét đưa ra quyết định có tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội nữa hay không, quy mô như thế nào.

Ngày 18.8, hàng trăm người trên địa bàn phường Cống Vị, quận Ba Đình đã có mặt ở Trường THPT Phạm Hồng Thái để lấy mẫu xét nghiệm PCR. Ông Nguyễn Hải Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Cống Vị cho biết, đến nay trên địa bàn phường có 9 bệnh nhân Covid-19 (F0), trong đó 4 bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly. Qua triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường , đặc biệt là bảo vệ các vùng xanh an toàn thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng có khả năng kiểm soát được. Kể cả những người lao động tự do dù không đăng ký tạm trú nhưng phường cũng xác nhận và nằm trong danh sách được tiêm vắcxin Covid-19. Đến nay, có gần 2.200 người được tiêm phòng trên tổng số 13.000 người.

Hà Nội có cần thêm thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16? - Anh 1

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm diện rộng lần 2 với 13 đối tượng có nguy cơ

Trong đợt xét nghiệm đợt 2 này, phường Cống Vị cũng đã rà soát 13 đối tượng có nguy cơ gồm shipper, người bán hàng tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh tổng hợp, các cơ sở y dược tư nhân, tổ covid cộng đồng, lực lượng kiểm soát chốt phòng dịch, người lao động bị kẹt, tất cả tiểu thương 2 chợ trên địa bàn… “Dự kiến các đối tượng cần lấy mẫu khoảng 3.400 người. Với tinh thần quyết tâm chống dịch như chống giặc, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, chúng tôi sẽ cùng với Bệnh viện Medlatec là đơn vị xét nghiệm làm việc hết công suất, kể cả ngày đêm để  đảm bảo tiến độ, hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Khi có kết quả bước đầu, chúng tôi sẽ thông báo và triển khai các công tác tiếp theo”, Phó Chủ tịch UBND phường Cống Vị nói.

Liên quan đến công tác lấy mẫu xét nghiệm, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, sau một tháng tăng cường giám sát các trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng, tính đến ngày 18.8, toàn TP đã giám sát và lấy mẫu xét nghiệm cho 18.637 người (trong đó xét nghiệm đợt 1 ở vùng nguy cơ là 300.000 mẫu), kết quả đã ghi nhận 117 người dương tính với SARS-CoV-2, chiếm tỷ lệ 0,63% trên tổng số người được xét nghiệm.

Cùng song song với việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đợt 2 cho 13 nhóm người có nguy cơ và những người trong khu vực nguy cơ cao trên địa bàn toàn TP, việc giám sát và lấy mẫu xét nghiệm cho những trường hợp ho, sốt cần được tiếp tục triển khai, đặc biệt là những người đang cư trú trên các địa bàn như quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Đông; huyện Thanh Trì, Thường Tín, Đông Anh, Quốc Oai - đây là những khu vực có nhiều người ho, sốt có tỷ lệ xét nghiệm dương tính cao. “Mục tiêu đặt ra trong đợt xét nghiệm này nhằm triệt để phát hiện, bóc tách F0 tại các khu vực “vùng đỏ” – vùng phong tỏa, khu vực nguy cơ, khu vực trọng điểm, truy vết F1, không để phát sinh chùm ca bệnh mới và bảo đảm an toàn, giữ vững “vùng xanh” hiệu quả, từng bước đẩy lùi dịch bệnh”, ông Khổng Minh Tuấn nói.

Những ngày vừa qua, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy số người mắc Covid-19 trên địa bàn đang giảm dần, dù lượng mẫu xét nghiệm lớn. Điều này, cho thấy chủ trương của thành phố Hà Nội là quyết liệt xét nghiệm, nhanh chóng phát hiện F0 trong cộng đồng, nhằm chủ động dập dịch sớm nhất. GS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn chuyên môn Bệnh viện đa khoa Medlatec cho rằng, đây là một quy trình hết sức đúng đắn, mạnh mẽ và mang tính chủ động của TP Hà Nội, đặc biệt đối tượng xét nghiệm là những người giao hàng, bán hàng siêu thị, cửa hàng thuốc, người lao động tự do, tiểu thương… “Theo sự phân công của Sở Y tế, Bệnh viện Medlatec sẽ lấy 130.000 mẫu tại 4 quận huyện, và sẽ trả kết quả sớm để nếu có kết quả dương tính, giúp Hà Nội chủ động nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, đưa đến các quyết định giãn cách xã hội”, GS Nguyễn Anh Trí nói.

Ngày 20.8 sẽ thực hiện xong việc lấy mẫu và dựa trên kết quả xét nghiệm lãnh đạo TP  Hà Nội ra quyết định tiếp theo khi kết thúc ngày giãn cách xã hội đợt 2 vào ngày 23.8 tới đây. Cũng theo GS Nguyễn Anh Trí, số ca mắc ghi nhận một vài ngày gần đây tỷ lệ nghịch với số lượng mẫu xét nghiệm, giảm so với tuần trước cho thấy dịch ở Hà Nội đang có xu hướng đi xuống. Nhưng con số này chưa thực sự bền vững và vẫn phải tiếp tục có những biện pháp phòng, chống dịch.

“Với điều kiện xét nghiệm trên diện rộng mà tỉ lệ mắc vẫn thấp như thế này thì chúng ta có thể tạm thời nghĩ đến không phải giãn cách trong 1 tuần hoặc 10 ngày, hoặc mức độ giảm nhẹ. Tuy nhiên, thời điểm này gần với ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2.9, do đó cũng phải cân nhắc, nếu cần vẫn phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân tuân thủ “ai đang ở đâu, ở yên đó””, lãnh đạo Bệnh viện Medltatec nhận định.

QUỲNH HOA -  Ảnh: N.THU

Ý kiến bạn đọc