“Giọt hồng tri ân” noi gương tinh thần cống hiến, hy sinh vì nhân dân, vì cộng đồng

VHO- Ngày 26 – 27.7.2019, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019 phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình Đỏ lần thứ VII – năm 2019.

Ngày 26.7, hàng trăm tình nguyện viên của 39 tỉnh thành tham gia chương trình Hành trình đỏ 2019 (do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện 39 tỉnh/thành phố tổ chức) đã hội tụ về Thủ đô Hà Nội cùng tham gia chuỗi hoạt động với trọng tâm là Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân (dự kiến tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu). Bên cạnh đó là các hoạt động dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chào cờ tại Cột cờ Hà Nội, chương trình xếp hình “Hành trình Đỏ - 7 năm kết nối” và nhảy đồng diễn Chachacha, diễu hành cổ động hiến máu, Gala “Dấu ấn Hành trình Đỏ”, nhạc hội “Mùa hè sôi động”…

“Giọt hồng tri ân” noi gương tinh thần cống hiến, hy sinh vì nhân dân, vì cộng đồng - Anh 1

Phút giây hội ngộ của các tình nguyện viên 

Trải qua gần hai tháng (bắt đầu từ ngày 11.6 tại tỉnh Cà Mau), Hành trình Đỏ 2019 đã thu hút hàng vạn người dân đến tham gia, đã tổ chức được 265 ngày hiến máu, bao gồm các ngày hội chính và các điểm hiến máu hưởng ứng ngay tại các địa phương; tiếp nhận được hơn 85.000 đơn vị máu. Các tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công các ngày hội Hành trình Đỏ thu được trên 1.500 đơn vị máu như: TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Đắk Lắk, Bắc Ninh, Hà Nội… Nhiều địa phương đã đưa ngày hội hiến máu về với các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới hoặc đã tổ chức Hành trình Đỏ “mini” với đoàn tình nguyện viên tham gia chuỗi hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu từ thành phố đến các huyện xa trung tâm. Nhờ đó, không chỉ đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, điều phối máu giữa các khu vực, Hành trình Đỏ còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện trên phạm vi toàn quốc.

“Giọt hồng tri ân” noi gương tinh thần cống hiến, hy sinh vì nhân dân, vì cộng đồng - Anh 2

Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao Bằng khen cho 25 đơn vị trong Chương trình Hành trình đỏ 2019

TS. BS. Bạch Quốc Khánh - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019 cho biết: “Hành trình Đỏ ra đời trong sự cấp thiết về việc đảm bảo được nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vào dịp hè khan hiếm máu, nên ngày càng có nhiều địa phương tham gia và hưởng ứng chương trình. Trong 7 năm qua, 50 tỉnh, thành phố đã cùng chung sức, đóng góp hơn 255.000 đơn vị máu; điều này chứng tỏ sự bền vững, tính hiệu quả của một hoạt động xã hội mang tính nhân văn; trở thành chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất cả nước”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam – thành viên Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho rằng, phong trào hiến máu của nước ta trong những năm gần đây đã có những bước phát triển mạnh mẽ, lượng máu tiếp nhận được đã dần đáp ứng được cho nhu cầu cấp cứu và điều trị, năm 2018 cả nước tiếp nhận gần 1,6 triệu đơn vị máu, ước tính đạt 1,8% dân số hiến máu, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại 42,5%, tỷ lệ hiến máu với thể tích 350ml đạt trên 45%, có nơi đạt trên 90%. Vì vậy, chúng ta đang từng bước nâng cao được chất lượng nguồn máu, an toàn truyền máu, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Giọt hồng tri ân” noi gương tinh thần cống hiến, hy sinh vì nhân dân, vì cộng đồng - Anh 3

Đoàn tình nguyện viên tỉnh Thanh Hóa trong ngày "hội quân" Hành trình đỏ 2019

“Ngày hội Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình Đỏ năm 2019 diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ – 27.7.  Những “giọt hồng tri ân” ngày hôm nay được hiến tặng là thể hiện tinh thần noi gương các thế hệ đi trước luôn sống, cống hiến vì đất nước, vì nhân dân, vì cộng đồng. Cùng nhau hiến giọt máu đào để cứu giúp đồng bào trong cơ nguy kịch, hành động đó làm sâu sắc thêm bài học về tình thần đại đoàn kết, chia sẻ của cộng đồng, làm sáng tỏ thêm đạo lý truyền thống của dân tộc “thương người như thể thương thân”, là minh chứng tiêu biểu của mỗi người trong cuộc vận động Học tập là làm theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”,  bà Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ, ngày 26.7, Phòng Công tác xã hội (Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương) phối hợp với các đơn vị từ thiện tổ chức chương trình kỷ niệm, tặng quà thương bệnh binh đang điều trị tại Viện. Thay mặt Ban lãnh đạo Viện, Ths Lê Lâm – Phó Viện trưởng đã gửi lời cảm ơn tới các đơn vị từ thiện, đồng thời chúc sức khỏe người bệnh là thương bệnh binh. Mặt trận mà người bệnh phải tiếp tục chiến đấu không phải dùng súng đạn nhưng khó khăn hơn và cần rất nhiều ý chí, nghị lực. Ban lãnh đạo Viện huyết học - Truyền máu Trung ương luôn trân trọng sự cống hiến của các bác và hi vọng các bác khoảng thời gian điều trị tại Viện bình an và vui vẻ nhất.

“Giọt hồng tri ân” noi gương tinh thần cống hiến, hy sinh vì nhân dân, vì cộng đồng - Anh 4

Các bệnh nhân là thương bệnh binh nhận quà tặng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện đơn vị từ thiện Inspiration (Truyền cảm hứng) gửi lời tri ân sâu sắc tới các thương bệnh binh: Đây làm năm thứ 3 nhóm Inspiration hoạt động tại Viện, nhóm đã từng tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người bệnh tại viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Nhóm tập hợp nhiều bạn nhỏ ở nhiều độ tuổi khác nhau với tôn chỉ kết nối các bạn nhỏ làm công tác xã hội để chia sẻ nhiều hơn với các hoàn cảnh khó khăn. 

QUỲNH HOA 

Ý kiến bạn đọc