Đến ngày 31.8, phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) ghi nhận 349 ca dương tính

VHO- Số ca mắc mới trong 24 giờ qua tại Hà Nội là 74 ca, trong đó, từ 12h – 18h ngày 31.8, TP ghi nhận 34 ca, gồm 5 ca tại khu cách ly và 29 ca tại khu vực phong tỏa; phường Thanh Xuân Trung có 33/34 ca.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, các ca bệnh phân bố tại các quận/huyện: Thanh Xuân (33), Hoàng Mai (1); đều thuộc chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng. 

Đến ngày 31.8, phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) ghi nhận 349 ca dương tính - Anh 1

Những bệnh nhân F0 tại phường Thanh Xuân Trung chuẩn bị được đưa đến các cơ sở y tế

33 BN tại quận Thanh Xuân đều thuộc phường Thanh Xuân Trung, gồm 5 BN đã được cách ly tập trung, còn lại 28 BN sống trong khu vực phong tỏa tại ngõ 328 – 330 Nguyễn Trãi.

1 ca tại quận Hoàng Mai là BN sinh năm 1998, địa chỉ tại 40B32 phố Trần Điền, phường Định Công. BN là F1 của BN tại cửa hàng tiện lợi 218 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân. 

Như vậy, trong 24 giờ qua, TP Hà Nội ghi nhận 74 bệnh nhân. Riêng phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân từ ngày 23.8 ghi nhận 349 BN.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27.4): 3.268 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.547 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.721ca.

Với tốc độ lây lan tại ổ dịch ở ngõ 328 – 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, nhưng đến nay, chính quyền về ngành y tế không phong tỏa cả quận mà chỉ tại khu vực này như phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm), phường Văn Miếu, Văn Chương (quận Đống Đa), khiến nhiều người dân nghi ngại. 

Giải thích về vấn đề này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cho biết: Ổ dịch ở ngõ 328-330 Nguyễn Trãi đã trải qua vài chu kỳ lây nhiễm. Sở dĩ dịch lây lan nhanh là vì mật độ dân cư cao, đất chật, người đông, đặc biệt người dân còn sử dụng chung nhà vệ sinh công cộng, điển hình là ở tập thể Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đầu giờ sáng và cuối giờ chiều người dân còn xếp hàng chờ nhau dùng nhà vệ sinh nên lây nhiễm là không thể tránh khỏi. 

Đây là hai ngõ độc đạo, TP đã phong tỏa khóa chặt 2 ngõ nên người dân không ra ngoài được và dịch cũng không lây ra ngoài được nữa. Chính vì thế không tiến hành phong tỏa cả phường. Còn với những người ơ nơi khác có liên quan với người dân trong ổ dịch, ngay ngày đầu phát hiện dịch ở đây, ngành y tế đã thông báo những ai có liên quan đến người nhà hoặc người dân ở đây trước khi phong tỏa phải liên hệ với y tế nơi gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm. Điều lo lắng nhất hiện nay là tiếp tục có các ca dương tính ở trong khu vực phong tỏa.

Dự báo trong những ngày tới sẽ còn tiếp tục thêm nhiều ca dương tính nữa. Theo BS Khổng Minh Tuấn, CDC Hà Nội đã kiến nghị quận Thanh Xuân tìm phương án giảm bớt mật độ dân cư ở đây, nếu làm được điều này sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, đến nay phương án này chưa được thực hiện. 

Q.HOA
    

Ý kiến bạn đọc