“Chiến tuyến”' của bác sĩ trẻ Raglay và đồng đội

VHO- “Bác ơi, tại khu điều trị chỗ con thêm 3 bệnh nhân mới nữa, sáng nay là bệnh nhân BN 155410. Tổng cộng là 12 bệnh nhân, xuất viện được 1 bệnh nhân F0 và một bệnh nhân F1, hiện còn 9 bệnh nhân F0 ạ…”. Đó là tin nhắn gửi đến tôi của bác sĩ trẻ dân tộc Raglay, Ma Hy Touneh Định từ trong khu điều trị bệnh nhân SARS-CoV-2 ở xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng vào thứ 2, 2.8.2021.

“Chiến tuyến”' của bác sĩ trẻ Raglay và đồng đội - Anh 1
         

BS Định (đứng giữa) và đồng nghiệp tiễn 2 bệnh nhân đầu tiên xuất viện

Xung phong ra trận tuyến

Ma Hy Touneh Định sinh năm 1987, gốc người Raglay gốc Ninh Thuận, cùng tổ tiên di cư lên Lâm Đồng định cư. Anh tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa Học viện Quân Y Hà Nội năm 2014. Trở về quê hương, BS Định được bố trí công tác tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đơn Dương. Để tiếp tục nâng trình độ đào tạo, anh học và tốt nghiệp sau đại học tại Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bác sĩ Chuyên khoa I hồi sức cấp cứu vào năm 2019. Kết quả đó không chỉ là niềm vui của cá nhân BS Định mà còn của hai gia đình nội ngoại, đồng bào dân tộc Raglay và dân tộc Chu Ru, niềm vui chung của đồng nghiệp và người dân trong buôn. Niềm vui của Touneh Định còn được kết nạp vào Đảng ngày 24/6/2014 ở năm cuối đại học. Và tháng 9/2020, BS Ma Hy Touneh Định được tổ chức tín nhiệm trao quyết định Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu của TTYT Đơn Dương.

“Chiến tuyến”' của bác sĩ trẻ Raglay và đồng đội - Anh 2

BS Định trao chứng nhận cho bệnh nhân F0 thứ 2 xuất viện

Tôi biết BS Định tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 vào đầu năm 2020, khoảng tháng 3, lúc vợ anh mới sinh con gái thứ 2 được 4 tháng tuổi. Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam này thật phức tạp. Với tỉnh Lâm Đồng, đợt đầu tiên có bệnh nhận SARS-CoV-2 và đến nay đã lên đến 53 ca. Riêng chỗ Khu điều trị do BS Định phụ trách có 11 ca, bắt đầu từ ngày10/7/2021.

Khi có thông báo có ca mắc, BS Định lên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp của TTYT gặp Trưởng phòng là BS Nguyễn Thị Bích Vân đề nghị tự nguyện xung phong đi. Cuộc chiến giành giật sự sống cho bệnh nhân bắt đầu từ đó với ê-kíp các điều dưỡng và kỹ thuật viên, do BS Định chủ trì.

 Đồng đội là điểm tựa vững chắc

Điều mà BS Ma Hy Touneh Định nhắc nhiều với tôi đó là trong quá trình ê-kíp điều trị cho bệnh nhân được lãnh đạo TTYT huyện Đơn Dương nhiệt tình giúp đỡ từ vòng ngoài. Và đặc biệt, “Thật là yên tâm khi con được đưa vào nhóm Zalo các BS giỏi, có kinh nghiệm đối phó với các bệnh truyền nhiễm của tỉnh. Đó là BSCK II, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở và BS, ThS Nguyễn Kỳ Sơn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng... đều hỗ trợ con 24/24 giờ, bất cứ lúc nào cần hỗ trợ là được hướng dẫn ngay lập tức. Có hôm 0 giờ sáng, BS Thuận còn gọi điện cho con để nhắc nhở những vấn đề quan trọng cần lưu ý. Bệnh nhân bình thường thì con quyết định, còn khi nào có diễn biến bất thường là con hội chẩn trực tuyến ngay với các bác... Buổi sáng khi thăm khám bệnh xong là con báo cáo cho 2 bác ấy biết...”, BS Touneh Định chia sẻ.

“Chiến tuyến”' của bác sĩ trẻ Raglay và đồng đội - Anh 3

 BS Định tại Khu điều trị bệnh nhân

Tuy cũng có lúc lo lắng, ví dụ trường hợp BN 58038 vừa dương tính với SARS-CoV- 2, vừa dương tính với ma túy. Ngày đầu cả ê-kíp thức trắng đêm; ngày thứ 2 bệnh nhân sốt cao, nhịp thở tăng lên, bệnh nhân rất mệt mỏi, mọi người đều rất lo lắng. Cũng may sau điều trị theo dõi vài tiếng sau thì ổn hơn. Bệnh nhân còn có tâm trạng lo lắng lây nhiễm đối với người thân trong gia đình nên ê-kíp động viên trấn an cho họ…

Khi tôi viết bài báo này, đội ngũ các y, bác sĩ Lâm Đồng cùng cả nước, trong đó có BS Ma Hy Touneh Định đang ngày đêm gồng mình chiến đấu để đẩy lùi dịch COVID-19. Tôi tiếp tục chờ tin từ Định báo thêm một bệnh nhân nữa xuất viện. Mong sao, sẽ sớm có nhiều khuôn mặt rạng rỡ như BN 28479 khỏi bệnh nhắn tin khi về đến nhà để cảm ơn và chúc sức khỏe BS Định và ê-kíp. Sự lan tỏa niềm vui hạnh phúc vô hình nhưng là có thật. Bởi nó tinh kết từ thực tiễn sức mạnh tổng hợp của trí tuệ và lòng bác ái từ mọi người, đặc biệt là đội ngũ những “chiến binh áo trắng”…

MINH ĐẠO

Ý kiến bạn đọc