Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

VHO – Chiều 9.4, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc về thông tin sự cố y khoa khiến thai nhi tử vong.

Công văn nêu rõ, ngày 9.4, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh về trường hợp tử vong thai nhi của sản phụ khi đến sinh con tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Anh 1

Thông báo của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc vào chiều ngày 9.4

Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc kiểm tra, xác minh ngay sự việc nêu trên và báo cáo nhanh về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước 12h00 ngày 11.4.

Đồng thời, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành, để đánh giá quá trình tiếp đón, chăm sóc, xử trí đối với trường hợp sản phụ nêu trên. Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng; Gặp gỡ chia sẻ, động viên tới gia đình sản phụ…

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.  Báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em trước ngày 30.4.

Thông tin trên trang web của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc vào cuối giờ chiều ngày 9.4 cho biết, một số báo chí, trang tin điện tử, mạng xã hội đã đăng tải thông tin về việc có thai nhi tử vong tại Bệnh viện là chưa được kiểm chứng, chưa chính thức từ phía Bệnh viện, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện.

“Đến thời điểm này chúng tôi khẳng định không có trường hợp thai nhi tử vong tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc như một số cơ quan báo chí đưa tin”, Bệnh viện khẳng định.

Bệnh viện cũng cho hay đang tiến hành xác minh thông tin và sẽ sớm đưa ra thông cáo báo chí chính thức về vụ việc. Chờ thông cáo báo chí chính thức từ phía Bệnh viện để đưa tin một cách đầy đủ, chính xác, khách quan.

Trao đổi với bà N.T.H (mẹ ruột của sản phụ mất con) cho biết, sự việc đáng tiếc xảy ra vào ngày 18.2 âm lịch (tức ngày 27.3). Thời điểm đó, con gái bà H mang thai đầu, thai nhi bước vào tuần thai thứ 39, chuẩn bị sinh. Vì đăng ký sử dụng gói dịch vụ sinh tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, nên con gái bà H có đến bệnh viện khám; có yêu cầu được sinh mổ vì thai nhi qua siêu âm có “tràng hoa quấn cổ” và cạn nước ối.

Gia đình xin mổ nhưng bác sĩ không đồng ý, và nói sinh thường rồi cho về. "Tuy nhiên, ngay hôm sau con gái tôi tới Bệnh viện khám thì không còn nghe thấy tim thai nữa. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chuyển con tôi về Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tại đây, cháu có cơn đau, sinh con, nhưng em bé đã tử vong", bà mẹ chia sẻ.

TRẦN HẠNH

Ý kiến bạn đọc