Bệnh ghẻ ở Quảng Ngãi bước đầu có thuyên giảm

VHO- Sáng 31.3, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hơn 140 trường hợp mắc bệnh ghẻ ở thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng là do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei hominis gây ra.

Bệnh ghẻ ở Quảng Ngãi bước đầu có thuyên giảm - Anh 1

Tích cực tuyên truyền và khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân

Đến sáng 31.3, Trạm y tế xã Trà Bùi tiếp tục giám sát và cấp cho 5 lượt bệnh nhân ghẻ. Qua các đợt giám sát cho thấy đến nay tình hình bệnh ghẻ đã có thuyên giảm khoảng 20-30%.
Như tin đã đưa, vào ngày 16.3, tại thôn Tang, xã Trà Bùi có 19 trường hợp được Trạm Y tế xã Trà Bùi phát hiện, chẩn đoán sơ bộ ban đầu là viêm da dị ứng do tiếp xúc. Ngày 20.3 được sự hỗ trợ của đoàn giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cùng với đoàn giám sát của Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng và Trạm Y tế xã Trà Bùi đã ghi nhận tình hình bệnh ghẻ tại thôn Tang.

Bệnh ghẻ ở Quảng Ngãi bước đầu có thuyên giảm - Anh 2

Bệnh ghẻ có dấu hiệu khô dần trên bàn tay của một em học sinh ở thôn Tang, xã Trà Bùi

Đến ngày 27.3, đoàn giám sát của Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng cùng đoàn giám sát của Trạm Y tế xã Trà Bùi đến tận địa bàn, giám sát, khám và cấp thuốc, điều trị miễn phí cho người dân. Tính đến hiện tại có 143 trường hợp mắc bệnh ghẻ, trong đó, ca bệnh ghi nhận đầu tiên vào ngày 8.3. 
Theo ngành chức năng, bệnh ghẻ thường xảy ra vào mùa xuân - hè. Mỗi năm trên thế giới có rất nhiều trường hợp mắc ghẻ và đa số những trường hợp bị bệnh đều sống trong điều kiện nhà ở chật hẹp, tình trạng thiếu nước sinh hoạt, vệ sinh kém và không được đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu.
Nguyên nhân gây bệnh chính là ký sinh trùng ghẻ với tên khoa học đầy đủ là Sarcoptes scabiei hominis. 
Ông Hồ Minh Nên, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ngãi cho hay, đây là lần đầu tiên sau thời gian rất dài, khoảng 30-40 năm mới ghi nhận nhiều ca bệnh như thế tại một thôn. Trước kia nếu có chỉ xuất hiện vài ca rải rác.
“Dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ghẻ là bệnh lý có khả năng lây rất nhanh từ người này sang người khác, dễ thành dịch trong cộng đồng”, ông Nên nói.
Hiện tại, CDC Quảng Ngãi chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng theo dõi chặt chẽ, chăm sóc điều trị cho bệnh nhân, tăng cường công tác truyền thông cho người dân biết cách phòng tránh bệnh như vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa da với da hoặc tiếp xúc với đồ dùng của những người bị ghẻ…
Được biết, thôn Tang là một thôn xa xôi, hẻo lánh, đặc biệt khó khăn thuộc xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, cách Trạm Y tế xã khoảng 10km, cách Trung tâm Y tế huyện khoảng 35km, giao thông từ Trạm Y tế xã đến thôn rất khó khăn. Trong thôn có 66 hộ, 282 nhân khẩu, trên 98% là người đồng bào dân tộc thiểu số, nên công tác phòng, chống dịch bệnh của người dân còn nhiều hạn chế.

NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc