Bảy người cấp cứu do ăn phải nấm “ma”

VHO- Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn thị xã Sa Pa vừa xảy ra vụ ngộ độc cho bảy người sau khi họ ăn bữa tối với nấm ma.

Theo đó, ngày 9.11.2023, tại thôn San II,xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa có một nhóm gồm bảy người lên nương thảo quả hái nấm rừng ăn bữa tối. Sau khi ăn khoảng 30 phút đã xảy ra ngộ độc, 7 người được đưa đi bệnh viện cấp cứu, may  mắn không có trường hợp tử vong.

Bảy người cấp cứu do ăn phải nấm “ma” - Anh 1

Nấm Omphalotusnidiformis gây ngộ độc cho người khi ăn 

Sau khi mang mẫu nấm còn lại gửi kiểm nghiệm cho thấy, loại nấm nhóm người nói trên đã ăn có tên gọi Omphalotusnidiformis (nấm ma hay nấm độc ma) với độc chất là Illudin S. Loài nấm này thường gặp ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam và đã gây ra nhiều vụ ngộ độc tại các tỉnh Bắc Kạn, Sơn La….

Nấm thường mọc trên cây gỗ mục trong rừng thành từng đám lớn, là dạng thể quả; mũ nấm hình quạt hoặc hình phễu, màu trắng hoặc màu kem hoặc xám hoặc hơi vàng (phụ thuộc vào nấm mọc trên loài cây gỗ mục nào), giữa mũ nấm thường có màu sậm hơn, khi già mép mũ nấm thường cuốn xuống, đường kính mũ 2-10 cm (tùy theo nấm non hay trưởng thành và tùy theo chất dinh dưỡng trong gỗ mục); phiến nấm màu trắng đến hơi vàng, hơi xám; cuống nấm thường đính lệch vào mũ, dài 2 - 4 cm; thịt nấm màu trắng; loài nấm này phát sáng trong đêm khi trời ẩm, sau cơn mưa.

 Độc tố của nấm ma là illudin. Đây là một chất phát quang hay còn gọi là chất lân tinh (phát sáng trong bóng tối). Đây là loài nấm gây rối loạn tiêu hóa và không gây chết người. Triệu chứng đầu tiên xuất hiện sau ăn nấm khoảng 30 phút đến 3 giờ (tùy theo số lượng nấm đã ăn và lượng thức ăn kèm theo) với biểu hiện: Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng (gây co thắt, kích thích đường tiêu hóa). Điểm đặc biệt của loài nấm này là thường không gây ỉa chảy.

 Khi ăn nhầm phải loại nấm trên, cần gây nôn cho bệnh nhân rồi đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Thông thường bệnh nhân sẽ khỏi trong vòng 3 - 5 ngày. Tốt nhất, người dân không nên hái những loài nấm lạ hoặc chưa biết chính xác có ăn được hay không.

VIỆT THANH

Ý kiến bạn đọc