Bắc Giang đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não

VHO- Ngày 7.3 vừa qua, các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca lấy ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100, đánh dấu một bước tiến mới của Bệnh viện nói riêng và của ngành Y tế nói chung. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia, nhiều người đã quyết định hiến tạng để góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ nguồn tạng hiến.

Tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí ngày 23.3, GS.Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngày 6.3 vừa qua, đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận được thông tin từ phòng khám cấp cứu về 1 trường hợp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng. Đơn vị đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt và chia sẻ kịp thời với vợ và anh trai ruột của bệnh nhân Đ.M.K 32 tuổi, cư trú tại Bắc Giang. Anh Đ.M.K bị tai nạn giao thông xe máy tự ngã vào khoảng 00 giờ 30 phút ngày 6.3, bệnh nhân được cấp cứu vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, điểm nhận thức chỉ đạt 4 điểm.

Bắc Giang đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não - Anh 1

Người thân gặp mặt anh Đ.M.K lần cuối

 Sau 1 ngày điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho anh Đ.M.T nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình. Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, cả 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban giám đốc Bệnh viện công bố anh Đ.M.K đã chết não. Khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, vợ và anh trai bệnh nhân rất sốc và đau buồn. Tuy vậy,  vượt lên nỗi đau vì mất người thân, gia đình anh Đ.M.K đã bàn bạc và đồng ý hiến mô, tạng của bệnh nhân. Vợ anh Đ.M.K là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng của chồng để hồi sinh những cuộc đời mới.

Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Ban Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo ca ghép với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn như: Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, khoa Phẫu thuật Tiết niệu, khoa Giải phẫu bệnh, khoa Thận lọc máu, Viện Chấn thương chỉnh hình, khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, cùng các khoa – phòng – ban liên quan khác.

Anh K được đưa lên phòng mổ và trước khi tiến hành lấy mô, tạng; đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế có buổi lễ mặc niệm, tri ân bệnh nhân đã hiến mô, tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác. Cuộc đại phẫu được tiến hành vào khoảng 14h30 ngày 7.3.2023. “Đây là ca hiến – ghép đa mô, tạng thứ 100 của Bệnh viện Việt Đức cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay bao gồm: tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 14 gân, 2 sụn. Anh Đ.M.K cũng là trường hợp người cho chết não hiến tạng thứ 9 tại Bắc Giang. Bắc Giang hiện đang đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não tại Việt Nam.  Việc người hiến – ghép mô, tạng nhiều nhất từ trước đến nay đã đánh dấu một bước tiến mới của Bệnh viện và lập thành tích trong ngành ghép tạng toàn quốc”, GS. Trần Bình Giang chia sẻ.

Cùng lúc đó, bệnh nhân nhận cũng đang được chuẩn bị để tiến hành ghép tạng theo đúng theo quy trình. Người nhận tạng là 1 bệnh nhân nhận nữ (53 tuổi, địa chỉ tại tỉnh Bắc Giang) bị suy tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân nhận gan là nam 33 tuổi (địa chỉ tại tỉnh Ninh Bình) nang đường mật. Thận của anh Đ.M.K được ghép cho 2 bệnh nhân là Bệnh nhân nam 42 tuổi và 48 (đều có địa chỉ tại TP Hải Phòng) được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối. Hiện nay, các bệnh nhân đều đang trong tình trạng ổn định và theo dõi tại các chuyên khoa.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc