10 bệnh nhân đầu tiên vụ cháy chung cư mini được ra viện

VHO - Chiều ngày 22.9, 10 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ được Bệnh viện Bạch Mai cho xuất viện. Các bệnh nhân tạm thời bình phục về sức khỏe thể chất, mong được hỗ trợ nơi ở để sớm ổn định cuộc sống trở lại.

Trong số 10 người bệnh ra viện, người cao tuổi nhất là trường hợp 81 tuổi và bé nhất mới 7 tuổi. Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

10 bệnh nhân đầu tiên vụ cháy chung cư mini được ra viện - Anh 1

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ  (bên phải) chúc mừng 10 bệnh nhân ra viện

Trước đó, trong 24 giờ đầu tiên, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận tổng cộng 26 bệnh nhân, gồm cả người già và trẻ nhỏ. Sau khi cấp cứu tại Trung tâm Cấp cứu A9, các bệnh nhân đã được chuyển về các đơn vị chuyên khoa để điều trị.

Nhiều người vào viện trong tình trạng hôn mê co giật, sốc nặng; đặc biệt bên cạnh sốc về đau đớn còn có cái sốc về tâm lý, do vậy không chỉ nạn nhân mà thân nhân cũng hoảng loạn. Trước thực trạng này, bệnh viện cử đội tinh nhuệ trong cấp cứu nạn nhân, vừa cấp cứu vừa động viên. Đến sáng hôm sau các nạn nhân đều được cấp cứu ở trạng thái ổn định và có 4 người nguy kịch.

Từ 14.9- 22.9, bệnh viện tiếp nhận thêm 5 trường hợp (hầu hết có triệu chứng của ngạt khói, một số ít có triệu chứng ngộ độc CO). Như vậy, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận tổng số 31 người bệnh; trong đó, 1 trường hợp nặng ở hồi sức tích cực, 1 trường hợp chấn thương gót chân, 19 trường hợp có cải thiện cần theo dõi thêm, 10 trường hợp ổn định, cho ra viện.

Trong số các bệnh nhân còn lại đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, nặng nhất là bệnh nhân N.V.C (Thiếu tá biên phòng). Hiện bệnh nhân đang tiếp tục thở máy, các chỉ số sinh tồn chưa cải thiện, ý thức vẫn lơ mơ. Các bác sĩ vẫn đang nỗ lực điều trị cho bệnh nhân này.

Với nữ bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai V.T.N cũng là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini nhập viện trong tình trạng nguy kịch, may mắn đến thời điểm này, bệnh nhân đã hồi phục và giao tiếp tốt. Ngoài ra, một số bệnh nhân tiếp tục theo dõi, điều trị oxy cao áp phòng biến chứng não do ngộ độc CO và điều trị liệu pháp tâm lý.

Cũng trong ngày 22.9, các y, bác sĩ của Bệnh viện sẽ tiến hành phẫu thuật cho 1 trường hợp bệnh nhân chấn thương khi nhảy từ tầng 9 xuống tầng 6 của tòa nhà bên cạnh trong vụ cháy chung cư mini hiện đang điều trị tại đây. “Vài ngày tới các bệnh nhân còn lại sẽ được ra viện. Chúng tôi còn lo lắng cho duy nhất nạn nhân là chiến sĩ biên phòng còn đang trong tình trạng nặng, đang thở máy, chưa thoát mê. Gia đình chiến sĩ này đều đã mất trong vụ cháy, chúng tôi quyết tâm cứu và khắc phục triệt để hậu quả ngộ độc khí cho bệnh nhân này. Sắp tới, chúng tôi cùng các chuyên gia trong và ngoài nước tìm giải pháp cấp cứu cho bệnh nhân này”, ông Cơ cho hay.

Chúc mừng các bệnh nhân ra viện, Giám đốc Đào Xuân Cơ mong các bệnh nhân hãy gói ghém đau thương, chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình. Bệnh viện vẫn luôn tiếp tục hỗ trợ về mặt sức khỏe, tâm lý cho người bệnh để họ sớm quay trở lại cuộc sống.

Tại buổi chúc mừng các bệnh nhân ra viện, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Chiến cùng đoàn thiện nguyện bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với những mất mát đau thương của các gia đình và mong muốn thân nhân của các nạn nhân bị tử vong sớm ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đoàn thiện nguyện đã ủng hộ 47 triệu cho 29 bệnh nhân và 9 triệu cho cho Phòng công tác xã hội và công đoàn bệnh viện, động viên cho anh em cán bộ.

Từ khi các nạn nhân vào viện, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp đón 150 đoàn tập thể, cá nhân đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên và trao tặng tổng số tiền trên 4 tỷ đồng cho các bệnh nhân là nạn nhân trong vụ cháy đang điều trị tại đây. Phát biểu trong buổi lễ, ông Vũ Trí Dũng – bệnh nhân cao tuổi nhất - vô cùng xúc động, thay mặt cho các nạn nhân trong vụ cháy xin gửi lời cảm ơn tới tập thể các y bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai đã hết lòng chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân; cảm ơn Phòng Công tác xã hội đã là cầu nối tới các nhà hảo tâm, ban ngành, đoàn thể về đây gặp mặt, chia sẻ, động viên và trao tấm lòng vàng hỗ trợ cho các nạn nhân.

Là 1 trong số những bệnh nhân được ra viện, Vũ Chí Dũng, sống cùng con gái đang học lớp 11 sau khi phát hiện đám cháy quyết định chạy lên tầng thượng, cố thủ trên đó để chờ cơ hội được cứu. Anh Dũng làm nghề chạy xe công nghệ, căn nhà và chiếc xe mưu sinh đã nằm lại ở đám cháy. Sau khi ra viện, anh và con về ở tạm nhà người bạn thân. Anh chỉ mong chính quyền hỗ trợ nơi ở, phương tiện đi lại, để bố con anh có được cuộc sống trở lại sau biến cố lớn vừa qua.

Nhiều người cũng trong tình cảnh như anh Dũng, sẽ phải đi ở nhờ người thân, còn tương lai như thế nào họ cũng chưa nghĩ đến.

VIỆT THANH

Ý kiến bạn đọc