Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc quận Tây Hồ 2025

ĐÌNH NAM - HOA MAI

VHO - Chiều 27.5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc quận Tây Hồ năm 2025.

Sự kiện không chỉ là dịp vinh danh những cá nhân xuất sắc mà còn là dấu mốc cho thấy sức sống mạnh mẽ của phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ quận Tây Hồ.

Phát biểu tại chương trình, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ Phùng Thị Ngọc Anh cho biết, sau thời gian triển khai rộng khắp tại các trường học trên địa bàn, cuộc thi đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo học sinh.

Bà Phùng Thị Ngọc Anh chia sẻ: “Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc quận Tây Hồ lần này đã thu hút hơn 20.000 bài dự thi, trong đó có gần 20.000 bài viết và gần 500 video clip, đến từ học sinh các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn.”

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc quận Tây Hồ 2025 - ảnh 1
Trao giải Nhất khối Tiểu học cho học sinh Nguyễn Quang Đăng lớp 2A1, Trường Tiểu học An Dương

Đáng chú ý, chất lượng các bài dự thi năm nay được đánh giá cao. Hầu hết các thí sinh đều bám sát thể lệ cuộc thi, lựa chọn đề tài phù hợp với năng lực cá nhân, thể hiện sự hiểu biết, tình yêu sách và khả năng truyền cảm hứng một cách sâu sắc. 

Không ít bài dự thi xúc động, giàu thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay lan tỏa văn hóa đọc trong xã hội. Nhiều bài dự thi được đầu tư công phu, thể hiện rõ sự chỉn chu trong hình thức trình bày với nét chữ đẹp, văn phong phù hợp lứa tuổi. 

Nội dung cảm nhận sách sâu sắc, giàu cảm xúc; đặc biệt, phần viết tiếp câu chuyện theo sách cho thấy sự sáng tạo và tưởng tượng phong phú của các em học sinh.

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc quận Tây Hồ 2025 - ảnh 2
Trao giải Nhất cho Phạm Thảo My, lớp 10 Văn 1 THPT chuyên Chu Văn An

“Thông qua các bài dự thi, các em đã thể hiện tình yêu sách của mình qua những chia sẽ thú vị về những nhân vật bước ra từ những cuốn sách, những câu chuyện sáng tác, những bài thơ... kết hợp hình ảnh minh họa làm cho tác phẩm thêm sinh động, hấp dẫn”, bà Phùng Thị Ngọc Anh bày tỏ.

Theo Ban tổ chức, năm nay xuất hiện một số bài thi sử dụng công cụ AI để hỗ trợ viết nội dung. Đây là điều không được khuyến khích, bởi mục tiêu của cuộc thi là khơi gợi niềm yêu thích đọc sách thực thụ và khuyến khích học sinh thể hiện cảm nhận chân thật từ trải nghiệm cá nhân. 

Qua đó, cuộc thi hướng đến việc nâng cao năng lực tự học, tự đọc, đồng thời hình thành thói quen đọc sách bền vững trong lứa tuổi học sinh.

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc quận Tây Hồ 2025 - ảnh 3
Trao giải nhất khối THCS cho Phạm Bảo Trang Linh, lớp 8A7 Trường THCS Chu Văn An; giải Nhì cho Trần Thái Hà lớp 6A Trường THCS Quảng An, Lê Ngọc Ánh lớp 7C Trường THCS Quảng An

Với hơn 20.000 bài dự thi, Ban giám khảo và Ban tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc quận Tây Hồ đã chọn ra 132 cá nhân xuất sắc để trao giải. Dự kiến toàn bộ các bài thi này sẽ được gửi tham dự vòng chung khảo cấp thành phố vào tháng 6 tới.

Tại chương trình, Ban tổ chức trao 3 giải Nhất, 17 giải Nhì; 56 giải Ba và 56 giải Khuyến khích cho các em học sinh.

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc quận Tây Hồ 2025 - ảnh 4

Cuộc thi năm nay được đánh giá là thành công tốt đẹp, khi không chỉ hoàn thành mục tiêu đề ra mà còn trở thành sân chơi ý nghĩa, góp phần khơi dậy niềm say mê đọc sách trong thanh thiếu nhi. 

Thông qua đó, cuộc thi thúc đẩy phong trào văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, góp phần hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho học sinh – nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội học tập trong thời đại mới.