Uống rượu, ăn nấm “lạ”, 4 người bị ngộ độc

VHO- Vào rừng hái nấm "lạ" về chế biến và uống rượu ngâm với lá cây rừng, ba giáo viên và một phụ nữ ở cùng địa bàn thuộc huyện vùng cao Quảng Nam đã phải nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc.

ngo doc 2
Người dân thôn Pà Păng đến khám tại cơ sở y tế do ngộ độc rượu hồi tháng 3.2018

Ngày 19.2, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận 4 trường hợp trên cùng địa bàn xã Trà Don (H.Nam Trà My) nhập viên cấp cứu do bị ngộ độc sau khi uống rượu ngâm rễ, lá cây, ăn nấm lạ.

Theo ông Trần Văn Thu, Giám đốc TTYT H.Nam Trà My thì vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 17.2, TTYT H.Nam Trà My tiếp nhận 3 bệnh nhân nam là giáo viên trường THCS bán trú xã Trà Don, gồm ông Nguyễn Văn A.; Nguyễn M. và Hồ Văn H. với các triệu chứng nôn mửa, co giật kéo dài.

Người thân của các nạn nhân cho biết 3 người này cùng 2 người khác ở cùng thôn 1, xã Trà Don tổ chức uống rượu ngâm với rễ, lá cây rừng. Sau khi uống xong thì 3 người này có triệu chứng lạ, nôn mửa liên tục.

Xác định đây là những trường hợp có thể bị ngộ độc rượu nên TTYT huyện đã tiến hành cho súc ruột, rửa dạ dày và truyền dịch lợi tiểu để đẩy chất độc ra ngoài.

Ông Thu cho biết thêm, tiếp đó, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 18.2, TTYT huyện tiếp nhận 1 trường hợp khác là chị Hồ Thị Ng. (trú tại thôn 3, xã Trà Don) đến cấp cứu nghi bị ngộ độc do ăn nấm lạ. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp tương tụ để cấp cứu bệnh nhân.

Theo lời người thân thì tại thôn 3 xảy ra 5 trường hợp bị ngộ độc nấm nhưng chị Ng. bị nặng được chuyển cấp cứu tại TTYT huyện.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân hái nấm rừng về chế biến và uống rượu ngân các loại rễ cây, lá cây rừng nên dẫn đến ngộ độc.

Hiện tại, sức khỏe của 4 người đã hoàn toàn bình phục và được cho về nhà. TTYT huyện cũng đang tiến hành lấy các mẫu rượu, thức ăn để gửi đi xét nghiệm.

Được biết, khoảng tháng 8.2018, trên địa bàn xã Trà Don, H.Nam Trà My cũng xảy ra một vụ việc 2 cậu cháu tử vong do ngộ độc rượu sau khi uống rượu ngâm với rễ cây rừng. Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) thì cơ quan chức năng xác định có một số độc chất trong bình rượu ngâm rễ cây rừng gây ra cái chết của hai cậu cháu. Ngoài ra, thành phần rượu có cả độc tố của lá ngón.

Uống rượu, ăn nấm “lạ”, 4 người bị ngộ độc - Anh 1

Hũ rượu ngâm rễ cây lạ khiến 2 cậu cháu ở xã Trà Don tử vong hồi tháng 8.2018

Trước đó, vào tháng 3.2018, tại thôn Pà Păng, xã Cà Dy thuộc huyện vùng cao Nam Giang của Quảng Nam cũng xảy ra một vụ ngộ độc rượu nghi do Methanol trong rượu khiến 4 người tử vong, 1 người có di chứng mù mắt và hơn chục người phải nhập viện điều trị. 

Sau vụ việc nghiêm trọng này,  UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người tiêu dùng và tăng cường công tác quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.     

KHÁNH CHI

Ý kiến bạn đọc