Trưởng buôn đi đầu phòng, chống dịch

VHO- Ở Đắk Lắk mỗi khi nói đến H’Yam Bkrông, 58 tuổi, ai cũng biết bà là Giám đốc HTX dệt thổ cẩm Tơng Bông ở buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, là điểm sáng trong phát triển kinh tế gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Những ngày này bà H’Yam Bkrông còn được biết đến là tấm gương tuyên truyền về phòng, chống dịch covid-19, được bà con yêu quý tin tưởng.

Trưởng buôn đi đầu phòng, chống dịch - Anh 1

Gần một tháng nay, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk đã và đang đón gần 150 người từ các tỉnh phía Nam trở về. Bà H’Yam Bkrông, Trưởng buôn Tơng Jú xã Ea Kao cho biết: Toàn buôn có trên 420 hộ, trong đó có hơn 50 người đi làm tại khu công nghiệp may mặc, giầy da tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Rất may là bà có danh sách các hộ có người đi làm xa và kịp thời thông báo cho họ nhắc nhở con em, nếu về nhà thì phải thực hiện cách ly cùng các biện pháp phòng dịch.

Đầu tháng 7.2021, khi trong buôn xuất hiện những người đầu tiên từ vùng có dịch bệnh về, bà đã đến tận nhà vận động bà con các biện pháp phòng trách dịch lây ra cộng đồng. Theo đó, bà H Yam đã liên lạc, vận động mọi người không hoang mang, bình tĩnh, nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch như chỉ đi ra ngoài khi cần thiết, không tụ tập đông người, đeo khẩu trang… Là người có uy tín của buôn Tơng Ju nên lời khuyên của bà được bà con nghe theo.

Trong gần một tháng nay, 17 thành viên thuộc 8 Tổ Covid cộng đồng của buôn Tơng Ju miệt mài đến từng nhà dân cung cấp thực phẩm thiết yếu cho những hộ cách ly và hỗ trợ tiêu thụ nông sản như bơ, sầu riêng đang vào chính vụ thu hoạch cho bà con. Cũng trong thời điểm này, nhà bà trở thành điểm ăn uống, nghỉ ngơi miễn phí, của các thành viên Tổ Covid cộng đồng. Bà Trịnh Tuyết, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột cho biết: Chúng tôi rất cảm động khi bà H’Yam Bkrông đã không quản ngại khó khăn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covd-19 hiện nay. Chúng tôi cũng rất muốn nhân lên những việc làm ý nghĩa mà Trưởng buôn Tơng ju H’Yam Bkrông đã và đang thực hiện. 

XUÂN HOÀ

Ý kiến bạn đọc