TP.HCM phát động Tháng nhân đạo năm 2024

VHO - Ngày 12.4, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM đã tổ chức Lễ phát động Tháng nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”. Các hoạt động hưởng ứng Tháng nhân đạo năm nay gắn với kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với nhiều chương trình tri ân, chăm lo ý nghĩa.

TP.HCM phát động Tháng nhân đạo năm 2024 - Anh 1

Nghi thức đánh trống phát động hưởng ứng Tháng nhân đạo năm 2024

Tháng Nhân đạo năm 2024 là đợt hoạt động chính trị mang ý nghĩa lớn, hướng các nội dung hoạt động tiến tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024); Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8.5; Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2024) và đặc biệt là các phong trào thi đua tiến tới kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân nhấn mạnh, những năm qua, hoạt động Tháng nhân đạo đã góp phần cổ vũ, phát huy, khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong các tầng lớp nhân dân. Chỉ tính riêng trong năm 2023, các cấp Hội đã thực hiện 166 công trình nhân đạo, trợ giúp trên 580 ngàn lượt người có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 104 tỉ đồng.

Ông Huỳnh Thanh Nhân đề nghị các hoạt động hưởng ứng Tháng nhân đạo năm nay cần gắn với kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, trong đó cần triển khai đợt cao điểm hỗ trợ mang tính bền vững cho các đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng; phát hiện, tôn vinh và nhân rộng các mô hình tốt, các điển hình và tấm gương tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo. 

Phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2024, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM Trần Trường Sơn, cho biết, trong Tháng nhân đạo 2024, toàn Hội sẽ kêu gọi, vận động hướng về người nghèo, khó khăn tại các tỉnh Tây Bắc trong đó có tỉnh Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ với trị giá chăm lo ước tính vận động 700 triệu đồng. Các hoạt động chăm lo bao gồm hỗ trợ sinh kế, cung cấp thiết bị, dụng cụ gia đình, khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho các huyện khó khăn.

Các cấp Hội cũng sẽ thực hiện chương trình an toàn ngư dân nghèo tại huyện Cần Giờ, TP.HCM và tỉnh Bến Tre; triển khai chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại TP.HCM và 4 tỉnh Tây Nguyên, trong đó có khoảng 10.000 gia đình có trẻ em suy dinh dưỡng, khó khăn được tư vấn chăm sóc, cung cấp thực phẩm dinh dưỡng; tăng cường bữa ăn dinh dưỡng tại các cơ sở nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Tháng Nhân đạo 2024 tiếp tục các chương trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân mắc bệnh nan y, nguy hiểm tính mạng; tổ chức các chương trình sơ cấp cứu cho các tài xế xe ôm truyền thống, xe công nghệ tại các bến bãi trong thành phố. 

TP.HCM phát động Tháng nhân đạo năm 2024 - Anh 2

TP.HCM triển khai nhiều hoạt động nhân Tháng nhân đạo - Tháng 5 năm 2024

Đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện công trình chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... với tổng trị giá ước vận động thực hiện trên 50 tỉ đồng; số lượt người chăm lo ước tính khoảng 1 triệu người.

“Khởi đầu cho Tháng Nhân đạo 2024 năm nay, Thành hội sẽ trao cờ và giao nhiệm vụ Đoàn đại biểu Hội Chữ thập đỏ TP.HCM hành trình tiếp bước truyền thống về di tích cách mạng Điện Biên Phủ để hòa cùng Hội Chữ thập đỏ các tỉnh bạn tham gia các hoạt động nhân đạo, nhằm thể hiện sự tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, gia đình chính sách và thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn với người dân nơi đây”, ông Trần Trường Sơn cho biết.

Tại lễ phát động, các đơn vị doanh nghiệp, Quỹ Xã hội từ thiện, Hội Từ thiện cùng các cấp Hội thuộc 6 Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ TP.HCM đã hưởng ứng vận động với số tiền hơn 33 tỉ đồng.

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM đã công bố quyết định thành lập đoàn công tác tham gia các hoạt động công tác xã hội tại tỉnh Điện Biên từ ngày 19-23.4.2024, với sự đồng hành của Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện Hùng Vương.

THÙY TRANG

Ý kiến bạn đọc