“Săn” dế cơm ở bãi bồi ven sông Trà Khúc

VHO - Nghề “săn” dế cơm cuốn hút nhiều người dân sống ven bãi bồi sông Trà Khúc. Bình quân mỗi ngày một người có thể bắt được gần 1.000 con dế, thu nhập 500 đến 1 triệu đồng.

“Săn” dế cơm ở bãi bồi ven sông Trà Khúc - Anh 1

Anh Âu Văn Hải khoe dế vừa bắt được

Anh Âu Văn Hải ở huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cho biết, trước kia phải đào đến đáy hang, mất 2 đến 3 phút mới bắt được dế. Cách này nhiều lúc đào trúng dế, làm thân dế bị dập nát. Với cách dùng lò xo, chỉ khoảng 1 phút, thợ săn đã bắt được dế.

Dế bắt được bằng cách này còn nguyên vẹn, lại ít tốn sức đào hang. “Tôi nghĩ ra dụng cụ này từ 3 năm trước, lúc đầu áp dụng ít hiệu quả, sau đó điều chỉnh dần. Đến nay dùng lò xo để bắt dế rất nhanh, nhiều người quanh vùng tìm đến học cách làm lò xo”, anh Hải chia sẻ.

“Săn” dế cơm ở bãi bồi ven sông Trà Khúc - Anh 2

Dế được mua với giá 1.500-2.000 đồng một con

Anh Nguyễn Văn Thanh ở huyện Tư Nghĩa nói: “Những ngày trời nắng thì bắt dế dễ, vì nắng làm đất tơi xốp, lúc đó mới phát hiện được vị trí hang. Bắt dế bằng lò xo khá nhanh nên mỗi ngày có thể thu được 500 đến gần 1.000 con dế. Dế bắt về sẽ được rửa bùn đất, làm ruột sạch sẽ trước khi bán. Dế được mua với giá 1.500-2.000 đồng một con. Trung bình mỗi ngày, tôi kiếm được 500 đến 1 triệu đồng. Công việc thời vụ, rảnh lúc nào làm lúc đó mà thu nhập vậy lại cao”.

“Săn” dế cơm ở bãi bồi ven sông Trà Khúc - Anh 3

Những con dế bị bắt dụng cụ lò xo rất nhanh

Từ tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm người dân Quảng Ngãi ra bãi bồi ven sông bắt dế, bởi vì các ruộng mì vừa thu hoạch là nơi dế trú ngụ nhiều. Hiện nay mỗi ngày có từ 20 đến 30 người dân ra các cánh đồng, ruộng vườn để bắt dế đem đi bán.

“Săn” dế cơm ở bãi bồi ven sông Trà Khúc - Anh 4

Bãi bồi ven sông nơi có nhiều dế

Theo người dân bắt dế ở huyện Tư Nghĩa cho biết, dụng cụ bắt dế gồm: cuốc, thùng đựng và một dây lò xo rồi dò tìm hang dế. Vị trí có đất đùn lên thành ụ, tơi xốp chính là cửa hang. Mỗi ruộng mì có hàng chục hang dế. 

“Săn” dế cơm ở bãi bồi ven sông Trà Khúc - Anh 5

Người dân chế tạo các dụng cụ bắt đế chưa tới 1 phút

Thay vì đào đến đáy hang để bắt dế, thợ bắt dế bằng lò xo chỉ cần đào nhẹ lớp đất mặt cho miệng hang lộ ra. Sau đó, dụng cụ tự chế này được đưa vào lỗ hang để bắt dế.

Sợi dây dài 1m, một đầu có lò xo được đưa vào hang. Sợi dây được xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ, đầu lò xo dần tiến vào đến đáy hang. Con dế sẽ mắc vào lò xo và được kéo ra ngoài.

NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc