Mạo danh cơ quan BHXH để lừa đảo

VHO- BHXH Việt Nam vừa nhận được thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) về việc có một số đối tượng giả danh BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân…

Mạo danh cơ quan BHXH để lừa đảo - Anh 1

 Nhiều trang mạng xã hội giả mạo cơ quan BHXH Việt Nam để lừa đảo người lao động

Cụ thể, đầu tháng 2.2023, do cần rút tiền BHXH trước thời hạn nên chị Nguyễn Thị V (sinh năm 1992, trú tại huyện Thanh Hà, Hải Dương) có sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn V” để bình luận vào một bài viết trên trang Fanpage có tên “Bảo hiểm xã hội” và được hướng dẫn liên hệ trực tiếp với “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ” có tài khoản Facebook là “Nhàn Thanh”.

Sau khi kết bạn, chị V được Nhàn Thanh tư vấn và hướng dẫn: Không mất phí, chỉ cần làm hồ sơ để rút tiền và nộp số tiền 1.000.000 đồng. Đến ngày 10.2, chị V nhờ Nhàn Thanh làm hộ 2 bộ hồ sơ để rút bảo hiểm cho hai vợ chồng chị, với tổng số tiền được nhận là 202 triệu đồng. Sau đó, theo hướng dẫn của Nhàn Thanh, chị V đã chuyển hơn 109 triệu đồng đến số tài khoản 1021007230 của Ngân hàng SHB, tên chủ tài khoản là LE NAM. Kết quả, đến nay chị V vẫn chưa rút được tiền và không liên lạc được với Nhàn Thanh, nên đã trình báo về vụ việc với cơ quan Công an.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng các Fanpage Facebook giả mạo cơ quan BHXH hoặc cán bộ cơ quan BHXH để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Trước đó, tại một số địa phương như TP.HCM, An Giang… cũng đã có những vụ việc tương tự. Cụ thể, các đối tượng lừa đảo yêu cầu người lao động (NLĐ) cung cấp quá trình đóng BHXH trên ứng dụng “VssID - BHXH số” để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, các đối tượng sẽ giúp NLĐ làm thủ tục giải ngân trong 2 ngày và lấy phí dịch vụ 5% trên tổng số tiền NLĐ nhận được, số tiền này phải thanh toán trước. Tuy nhiên, NLĐ không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào mà còn bị chiếm đoạt số tiền dịch vụ 5%.

Một trường hợp khác là chị T (huyện Cần Giờ, TP.HCM) thấy trang Facebook mang tên BHXH quảng cáo: Cung cấp dịch vụ giải ngân trước hạn; Làm lại sổ BHXH; Hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn. Mặc dù trước đó, chị T đã tới cơ quan BHXH huyện Cần Giờ để hỏi về khoản tiền trợ cấp thai sản và được chuyên viên BHXH huyện giải thích kỹ về trường hợp của chị không đủ điều kiện hưởng chế độ theo quy định (phải đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh, chị T đã nghỉ việc hơn 1 năm, sau đó mới có bầu, sinh con). Sau đó, chị T đã chủ động kết bạn với tài khoản Zalo tên Lương Uyên, người này tự giới thiệu là chuyên viên của BHXH Việt Nam. Đối tượng giải thích chị T có thể được hỗ trợ, nhưng sẽ nhiều khó khăn khiến chị chấp nhận “làm dịch vụ”. Tiền giải quyết chế độ thai sản cho chị là 17.706.000 đồng nhưng không được chi trả một lần mà phải chia thành 5 lần. Mỗi lần giải ngân, chị T phải chuyển khoản cho “chuyên viên” 820.000 đồng phí giải quyết hồ sơ (tức là tổng số tiền “lệ phí” lên tới 4.100.000 đồng). Khi đã chuyển tiền cho lần giải ngân thứ nhất, chị T tiếp tục được yêu cầu chuyển thêm 4 lần tiếp theo để được nhận toàn bộ số tiền ngay trong ngày. Nghi ngờ nên chị T tìm đến cơ quan BHXH huyện Cần Giờ nhờ tư vấn và biết mình đã bị lừa. Sau đó, đối tượng lừa đảo lập tức xóa tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội. Hiện vẫn còn rất nhiều tài khoản mạng xã hội lừa đảo có nội dung tương tự vẫn tiếp tục được các đối tượng lừa đảo lập ra và thu hút rất nhiều sự quan tâm của NLĐ.

BHXH TP.HCM cảnh báo, những đối tượng tự xưng là người của cơ quan BHXH để giải quyết các chế độ BHXH cho người dân và trao đổi qua các trang mạng xã hội như Messenger, Zalo, Viber... đều là đối tượng lừa đảo. Do đó, người dân tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP cho người lạ.

Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi tin nhắn như trên, cần báo ngay cho cơ quan công an để xử lý. Hiện BHXH Việt Nam chỉ thực hiện việc cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh: Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam; Mạng xã hội của BHXH Việt Nam (https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn); Zalo BHXH Việt Nam (19009068); Ứng dụng “VssID - BHXH số”; Tổng đài hỗ trợ, chăm sóc khách hàng: 1900.9068. 

 QUỲNH HOA

Ý kiến bạn đọc