Lâm đồng​​​​​​​: Hàng ngàn cây thông chết đứng vì bị tiêm thuốc độc

VHO- Một vụ đầu độc rừng thông lớn nhất từ trước đến nay vừa xảy ra trên địa bàn xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng). Đã có hàng ngàn cây thông nhiều năm tuổi trong phút chốc bỗng trở thành những thân cây khô úa vàng. Được biết, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng đã hết sức nỗ lực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng vẫn diễn biến phức tạp. Và đây là vụ đầu độc, phá hoại rừng lớn nhất được phát hiện.

Lâm đồng​​​​​​​: Hàng ngàn cây thông chết đứng vì bị tiêm thuốc độc - Anh 1

 Cả cánh rừng bị khô héo, không còn khả năng phục hồi

 Chiều ngày 6.5, chúng tôi được chính quyền xã Tân Thanh cử người đưa vào hiện trường (thuộc tiểu khu 292, thôn 10). Theo quan sát của chúng tôi, vị trí của khu rừng chỉ cách tỉnh lộ 725 khoảng 700 mét, địa hình tương đối bằng phẳng, xung quanh chỉ lát đác vài hộ dân sinh sống. Tại đây, hình ảnh đầu tiên hiện ra trước mắt chúng tôi là cả một vạt rừng khô héo và xơ xác. Nhiều cây thông đã chuyển sang màu úa vàng hoàn toàn, không còn khả năng cứu chữa. Trên thân những cây trên có những dấu vết của khoan máy, khoan sâu tầm 10 cm vào lõi. Từ bên trong những vết khoan, một loại chất lỏng màu trắng đục chảy tràn ra ngoài thân cây.

Tại các lô B3, B4 thuộc khoảnh 2 - tiểu khu 292 diện tích bị nhiễm độc được ghi nhận khoản 7,8 ha; ngoài ra, 2 lô B1, B2 của khu rừng cũng có khoảng 2,9 ha rừng bị phát hiện tình trạng tương tự. Tổng số hơn 10 ha rừng thông 3 lá trên 17 năm tuổi với khoảng 3.400 cây bị khoan lỗ bỏ hóa chất không thể cứu chữa.

Ông Trần Quang Thân, Chủ tịch UBND xã Tân Thanh cho biết: “Vụ việc được phát hiện vào cuối tháng tư. Sau khi nhận được thông tin, xã đã phối hợp với Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai - đơn vị hiện đang sở hữu diện tích đất rừng trên), tiến hành xuống hiện trường kiểm tra, đo đạc và thống kê số diện tích bị nhiễm độc, đồng thời báo cáo với huyện về vấn đề trên”.

Ông Thân còn cho biết thêm: “Trước đó, chính quyền địa phương đã nhiều lần bắt và xử phạt hành chính các đối tượng là những hộ dân ở đây có hành vi lấn chiếm đất rừng để canh tác. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn không có dấu hiệu suy giảm”.

Lâm đồng​​​​​​​: Hàng ngàn cây thông chết đứng vì bị tiêm thuốc độc - Anh 2

Trên thân cây có dấu hiệu bị khoan, đục và đổ hóa chất

Đi sâu quan sát bên trong khu rừng, chúng tôi còn phát hiện rải rác có những chai nhựa lột nhãn mác bị bỏ lại. Tuy nhiên, trên phần dập nổi ở thân chai có chữ “Thanh Sơn”. Đây giống như một loại thuốc lưu dẫn được dùng phổ biến để diệt cỏ tại địa phương.

Được biết, hiện trên địa bàn xã Tân Thanh có khoảng 133,5 ha đất được giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai trồng rừng và chăm sóc tại 2 tiểu khu 289 và 292. Trong đó, tiểu khu 292 có diện tích rừng trồng khoảng 55 ha.

Ông Trần Quang Sáng, Trưởng ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà cho biết: “Từ đầu năm 2018 đến nay, đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ vi phạm phá rừng của đơn vị với mục đích chiếm, giành đất”.

“Đơn vị xác định đây là địa bàn hết sức phức tạp nên chúng tôi đã cho tiến hành múc mương bao quanh toàn bộ diện tích rừng; giải tỏa, trồng mới các diện tích bị chiếm. Đồng thời, lập trạm bảo vệ thường trực để tuần tra quanh khu vực. Ngoài ra, đơn vị còn hợp đồng với UBND xã Tân Thanh, cử 1 công an viên trực ban đêm để hỗ trợ lực lượng khi có tình huống phá rừng xảy ra”, ông Sáng nói thêm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Sáng: “Những giải pháp trên chỉ mang lại hiệu quả trong một thời gian. Nhiều đoạn mương đã bị người dân dùng máy múc san lấp, thay đổi ranh giới, một số diện tích sau khi được thu hồi và tái trồng rừng được một thời gian lại bị các đối tượng nhổ lên để trồng cà phê, ”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo thông tin vụ việc hàng nghìn cây thông bị đầu độc trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.5.

 

 THÀNH KHIÊM

Ý kiến bạn đọc