Khánh Hòa: Ngập lụt, ôi nhiễm kéo dài đe dọa sức khỏe, đời sống người dân

VHO - Nhiều tháng nay, do tình trạng xâm lấn xây dựng, san lấp ồ ạt nên con suối chảy qua khu dân cư thôn Phước Lộc và thôn Phước Tân ( xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bị ngăn dòng, gây ngập kéo dài. Khu dân cư, cứ mưa là ngập lụt, nắng thì ôi nhiễm từ nguồn nước tụ đọng, phát sinh dịch bệnh. Người dân đã nhiều lần viết đơn phản ánh đến các cấp chính quyền, có kế hoạch thông dòng chảy cho con suối trên, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến thôn Phước Tân và Phước Lộc (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang), ghi nhận nhiều khu vực nhà dân, đường xá ngập đầy nước giữa mùa nắng hạn. Tình trạng san lấp đất đá ra khu vực dòng chảy con suối tại đây diễn ra ngang nhiên. Một số đoạn đường dẫn vào khu dân cư, nước ngập sâu, đi lại rất khó khăn và nhếch nhác vì bùn đất. Dù không có mưa nhưng nhiều khu vườn, nhà dân vẫn bị ngập, ứ đọng nước nên bọ gậy xuất hiện nhiều, tiền ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Khánh Hòa:  Ngập lụt, ôi nhiễm kéo dài đe dọa sức khỏe, đời sống người dân - ảnh 1

Một đoạn đường vào thôn Phước Tân, xã Phước Đồng ngập quanh năm kể cả mùa nắng

Theo người dân tại đây, nguyên nhân mà nước ngập như hiện nay là do tình trạng xây dựng, san lấp tran lan, lấp hết dòng chảy của con suối chảy qua hai thôn Phước Tân và Phước Lộc, gây tắc nghẽn dòng chảy, nước thượng nguồn đổ về thì gây ngập lụt nặng. Trước năm 2016, khu dân cư Phước Tân và Phước Lộc nhà cửa còn thưa thớt, dòng suối chảy qua đây còn lưu thông, cho dù mưa to đến mấy cũng không ngập được. Tuy nhiên kể từ cuối năm 2017, do tình trạng sốt đất, nhiều người nổi lòng tham, san lấp đất nên lấn hết dòng chảy của con suối, làm nhà để ở, để bán nên mới có tình trạng tắc dòng như bây giờ.

“Tuy không có mưa, nhưng người dân xả nước thải sinh hoạt ra ngoài không có lối thoát cũng gây ngập úng.  Giữa ngày nắng mà con đường dẫn vào thôn ngập đến nữa bánh xe đạp, đi lại nhếch nhác và ôi nhiễm lắm!”, chị Phạm Thị Liễu, một người dân địa phương cho biết.

Trong khi đó một người dân khác tại thôn Phước Tân tiết lộ: “Mấy năm nay, dịch sốt xuất huyết liên tục phát sinh, gây bệnh cho nhiều người dân. Nguyên nhân của dịch, bệnh là do nước tụ đọng nhiều ngày gây ôi nhiễm, muỗi phát triển mạnh, trong khi đó công tác phòng dịch đang gặp nhiều khó khăn nên số người nhiễm bệnh ngày càng gia tăng”.

Để giải quyết việc ngập trước mắt, nhiều hộ dân đã hùn tiền thuê máy múc đi khơi dòng chảy, nhưng hễ khơi dòng buổi sáng thì buổi chiều lại bị chủ đất lấp lại vì nhiều hộ dân đã được cấp đất lấn lên dòng chảy của con suối.

Bức xúc vì tình trạng trên, nhiều người dân đã kí đơn, kiến nghị, khiếu nại tập thể gửi đến UBND TP.Nha Trang, UBND xã Phước Đồng và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa có giải pháp xử lý, tuy nhiên đến nay những kiến nghị, khiếu nại của người dân vẫn chưa được giải quyết.

Khánh Hòa:  Ngập lụt, ôi nhiễm kéo dài đe dọa sức khỏe, đời sống người dân - ảnh 2

San lấp ồ ạt, nên dòng suối chảy qua thôn bị lấn và tắc nghẽn gây ngập sâu

Theo đại diện trưởng thôn Phước Tân và Phước Lộc, tình trạng ngập do các đối tượng lấn chiếm, san lấp, xây dựng gây tắc dòng chảy của con suối người dân phản ánh đến thôn rất nhiều. Những kiến nghị của dân cũng đã được chuyển đến lãnh đạo xã Phước Đồng để được xem xét, giải quyết.

Được biết, trên địa bàn hai thôn Phước Lộc và Phước Tân hiện nay, có trên 1.000 hộ dân sinh sống. Việc dòng chảy của con suối bị san lấp, ách tắc dòng nước và gây ngập đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt người dân. Do vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa cần sớm chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt và ôi nhiễn tại hai thôn Phước Tân và Phước Lộc nói trên.

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc