Đơn vị thi công xin khắc phục trồng lại rừng ngập mặn tại Thừa Thiên- Huế

VHO- Ngày 14.3, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã thống nhất phương án xử lý vụ việc đơn vị thi công bờ kè đã san ủi, đốn hạ hơn 0,7 ha diện tích rừng ngập mặn tại xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền.

Đơn vị thi công xin khắc phục trồng lại rừng ngập mặn tại Thừa Thiên- Huế - Anh 1

Khoảng 0,72ha rừng ngập mặn trồng bần chua đã bị đơn vị thi công bờ kè san gạt, lấp đất

Trước đó, những ngày cuối tuần vừa qua, người dân địa phương đã phát hiện diện tích rừng ngập mặn với nhiều cây bần chua ở khu vực lô B1, NTK, xã Quảng Phước đã bị đơn vị thi công bờ kè san ủi, đốn hạ. Vụ việc đã gây bức xúc trong cộng đồng, vì rừng  ngập mặn này góp phần chống biến đổi khí hậu, giữ đất, tạo môi trường cảnh quan cho địa phương. Được biết, khu vực rừng bần chua này thuộc dự án phát triển rừng ven biển và đầm phá tỉnh Thừa Thiên Huế, do Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm chủ đầu tư.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương cũng đã có mặt và lập biên bản vụ việc, đồng thời yêu cầu tạm đình chỉ thi công. Trong ngày 13.3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND huyện Quảng Điền, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Quảng Điền, Công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Thành và các đơn vị liên quan để tìm hướng xử lý vụ việc. 

Đơn vị thi công xin khắc phục trồng lại rừng ngập mặn tại Thừa Thiên- Huế - Anh 2

Nhiều cây xanh ở rừng ngập mặn xã Quảng Phước bị gãy đổ, hư hại.

Lực lượng chức năng xác định, quá trình thi công Dự án nạo vét và gia cố các thủy đạo sau cống thoát lũ kết hợp giao thông tại huyện Quảng Điền (do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Quảng Điền làm chủ đầu tư), đơn vị thi công đã san gạt, lấp đất trên toàn bộ diện tích 0,72ha, gây thiệt hại 864 cây bần chua. Khu vực rừng bần chua này được trồng từ năm 2018.

Đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Thành đã thừa nhận sơ suất, thiếu kiểm tra nên quá trình triển khai đã san lấp diện tích rừng và hư hại số lượng cây bần chua nói trên. Đồng thời, công ty này cũng sẽ chịu xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành và xin khắc phục bằng cách tiến hành trồng lại rừng ở khu vực đã gây thiệt hại.

S.THÙY

Ý kiến bạn đọc