Đổi xe máy cũ lấy xe mới: Người dân vẫn chưa mặn mà

VHO- Dù Sở TN&MT Hà Nội và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) triển khai chương trình "Thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thủ đô" từ ngày 12.11, thế nhưng nhiều điểm đo khí thải xe máy vẫn “ế’ khách.

Đổi xe máy cũ lấy xe mới: Người dân vẫn chưa mặn mà - Anh 1

Cửa hàng xe máy này treo biển đã mấy ngày nhưng vẫn ế khách đến đo khí thải

 Theo Sở TN&MT Hà Nội chương trình được triển khai từ ngày 12 - 30.11, nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả. Chương trình bao gồm các hoạt động như đo kiểm khí thải, thí điểm tiếp nhận xe mô tô, xe gắn máy cũ mà người dân thải bỏ và hỗ trợ chuyển đổi sang xe máy mới, khảo sát ý kiến người dân về tác động của chính sách kiểm soát khí thải xe máy.

Đã qua hai ngày triển khai chương trình, theo ghi nhận của phóng viên Báo Văn Hóa vào sáng qua (14.11), tại một số điểm đo khí thải xe máy miễn phí và đổi xe máy cũ lấy xe máy mới, hầu như không có người đến đo. Tại cửa hàng bán xe của hãng Suzuki tham gia chương trình trên phố Vọng, khách đến xem xe máy mới khá đông, tuy nhiên người đến đo khí thải xe cũ không có. Hỏi ra thì được biết thiết bị đo khí thải đang bị trục trặc, đang chờ VAMM đến kiểm tra, sửa chữa. Trong khi đó, tại một cửa hàng trên phố Trần Xuân Soạn chuyên về xe máy của hãng Piaggio, mặc dù có treo biển về đo khí thải, nhưng khách chủ yếu mang xe đến bảo dưỡng định kỳ hay sửa chữa do hỏng hóc. Anh Toàn, quản lý ở đây cho biết, từ khi bắt đầu chương trình, không có khách nào đến tham gia. “Ở đây chỉ đo khí thải, khách đến thì được hỗ trợ thay dầu. Còn khách đổi xe cũ lấy xe mới thì chúng tôi lại giới thiệu sang cửa hàng bán xe của hãng ở đường Bà Triệu”, anh Toàn cho biết. Cũng như cửa hàng của anh Toàn, một số cửa hàng khác cho biết, tham gia chương trình, các cửa hàng không được hỗ trợ gì, mà thợ thì lại thêm việc. Chính vì thế, ngay các cửa hàng tham gia chương trình cũng không mặn mà cho lắm.

Trong khi đó, tại một đại lý của hãng Honda trên đường Trần Phú (quận Hà Đông) thì lác đác có người đưa xe đến kiểm tra, đo khí thải. Anh Nguyễn Văn Thành (Hà Đông) khi mang chiếc Dream cũ đến thì được kiểm tra khí thải, Sau khi được kiểm tra các thông số về khí thải, chiếc xe của anh được dán tem và thay dầu miễn phí. Anh Thành cho biết, anh hài lòng khi tham gia chương trình và đã tham gia khảo sát khoảng 40 câu hỏi về thói quen sử dụng xe máy.

Anh Nguyễn Văn Thành cho biết, anh có một chiếc xe máy cũ của hãng Honda, đời trước năm 2002, tuy nhiên do xe mua trao tay, giờ không biết tìm chủ trên đăng ký xe ở đâu, nên có nhu cầu đổi xe cũ lấy xe mới cũng đành chịu. “Có lẽ, chương trình đặt ra mang nặng tính khảo sát, nghiên cứu cũng như muốn nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường là chính. Còn việc đổi xe cũ lấy xe mới cũng khó khả thi, bởi một chiếc xe mới giá cũng khoảng 20 triệu đồng, khoản hỗ trợ 4 triệu đồng là không đủ để mua xe mới”, anh Thành nói.

Theo Sở TN&MT Hà Nội, dự kiến sẽ có khoảng 5.000 xe máy cũ được kiểm tra khí thải trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phương tiện xe máy cũ vẫn được lưu hành bình thường sau khi kiểm tra. 

QUẢNG XƯƠNG

Ý kiến bạn đọc