Đà Nẵng: Người dân thấp thỏm trong chung cư xuống cấp

VHO – Khu chung cư Thuận Phước (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã và đang xuống cấp nghiêm trọng sau hơn 20 năm đưa vào sử dụng. Tình trạng này đẩy các hộ dân đang sinh sống tại đây rơi vào cảnh thấp thỏm, bất an chờ ngày được di dời.

Phản ánh với Văn Hóa, bà Cao Thị Sa (chủ căn hộ số 306) cho biết, gia đình bà chuyển về chung cư Thuận Phước từ năm 2001. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà Sa thì bệnh tật, chồng mất, bản thân bà đi làm thuê mướn nhưng không đủ chi phí trang trải cuộc sống hay sửa chữa nhà cửa. Gia đình có 5 nhân khẩu thì đều đã tách ra thuê nhà ở riêng do lo ngại sự xuống cấp tại chung cư, chỉ còn một mình bà ở lại. “Mỗi lần mưa to gió lớn một chúng thì chúng tôi cũng rất bất an bởi nhiều phần tường trong nhà đã bị nứt, ẩm mốc. Nước thấm xuống trần rồi sàn nhà khá bất tiện. Sợ hơn cả là khả năng những phần công trình bị nứt có nguy cơ đổ sập…”, bà Sa chia sẻ.

Đà Nẵng: Người dân thấp thỏm trong chung cư xuống cấp - Anh 1

Trụ nhà, tường căn hộ của bà Cao Thị Sa xuất hiện nhiều vết nứt dài

Bên cạnh nhà bà Sa là gia đình bà Dương Thị Phượng (căn hộ số 307). Bà Phượng cho biết, mùa mưa thì nước dột ào ào xuống sàn, mùa nắng thì nước từ nhà vệ sinh các tầng trên rỉ xuống, nhiều lúc gia đình bà mất ngủ vì vừa không có chỗ ngủ do sàn nhà ướt vừa phải thức đêm lau dọn. Cũng vì vậy, các con bà Phượng phải chấp nhận thuê phòng trọ bên địa bàn quận Sơn Trà, rồi gia đình bà chạy vạy vay tiền để thuê người lát tạm phần nền đã xuống cấp. “Những năm qua, cứ đến mùa mưa bão thì không ai dám ở trong chung cư này, tổ trưởng tổ dân phố vận động mọi người đi sơ tán đến nơi an toàn bởi những ngôi nhà này có thể sập bất cứ lúc nào!”, bà Phượng cho hay.

Đà Nẵng: Người dân thấp thỏm trong chung cư xuống cấp - Anh 2

Ban công xuống cấp, trơ khung và có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

Thấp thỏm, lo âu là tình trạng chung của người dân sống tại 288 căn hộ tại khu chung cư Thuận Phước từ nhiều năm nay. Được biết, khu chung cư này có 8 khối nhà ở 3 tầng với 288 căn hộ, được xây dựng từ năm 2001 nhằm bố trí nhà ở cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa, di dời phục vụ công tác thi công dự án đường Nguyễn Tất Thành.

Theo ghi nhận của Văn Hóa, không chỉ trong các căn hộ, những hạng mục khác như trần mái ở hành lang, cầu thang, cửa thông gió, ban công… đều xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều mảng tường đã bị nứt, sụt lún. Ban công bong tróc trơ khung và có nguy cơ đổ sập. Trong khi đó hệ thống điện và phòng cháy, chữa cháy cũng không được đảm bảo.

Đà Nẵng: Người dân thấp thỏm trong chung cư xuống cấp - Anh 3

Những tủ điện rỉ sét, dây điện chằng chịt như mạng nhện

Không chỉ riêng chung cư Thuận Phước, trên địa bàn TP Đà Nẵng còn 2 khu chung cư khác cũng xuống cấp nghiêm trọng là chung cư Lâm đặc sản Hòa Cường (quận Hải Châu) và chung cư Hòa Minh (quận Liên Chiểu). Cả 3 công trình này đều có quy mô 3 tầng, tổng cộng 648 căn hộ, được đưa vào sử dụng ở giai đoạn 2001-2002.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, qua đánh giá an toàn kết cấu nhà ở, các chung cư trên thuộc nhóm C – nhóm khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không đáp ứng được điều kiện sử dụng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ thuộc diện phải sửa chữa. Tuy nhiên, chủ trương của UBND TP Đà Nẵng là xây chung cư mới thay thế để di dời các hộ dân tại các khu chung cư xuống cấp đến tái định cư.

Đà Nẵng: Người dân thấp thỏm trong chung cư xuống cấp - Anh 4

Người dân vẫn phải sinh hoạt dưới những phần công trình xuống cấp

Theo tìm hiểu, vào tháng 8.2021, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 5103/UBND-SXD giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng phối hợp đơn vị tư vấn lập phương án quy hoạch dự án khu chung cư tại khu đất số 10 đường Trịnh Công Sơn (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu). Chủ trương này sử dụng một phần khu đất trên để xây dựng khu chung cư thay thế khu chung cư Thuận Phước và khu chung cư Lâm đặc sản Hòa Cường.

Đà Nẵng: Người dân thấp thỏm trong chung cư xuống cấp - Anh 5

Một khu vực được ghi nhận có các mảng tường vỡ rơi xuống.

Hiện tại ở thời điểm năm 2023, tức sau gần 2 năm có chủ trương của TP Đà Nẵng, hàng trăm hộ dân tại các khu chung cư xuống cấp vẫn đang sống thấp thỏm dưới những căn hộ xuống cấp, mòn mỏi chờ ngày được di dời đến nơi ở mới. “Chúng tôi luôn mong ngày được rời đi đến nơi ở an toàn hơn. Đời sống bà con ở khu chung cư này đều khó khăn. Tất cả cũng chỉ mong một tương lai được an cư, lạc nghiệp, được an tâm sống dưới mái nhà khang trang hơn thay vì lo sợ như thế này”, bà Dương Thị Phượng chia sẻ.

 XUÂN SƠN

Ý kiến bạn đọc