Công trình thủy lợi 3.000 tỉ đồng chưa bàn giao đã hỏng kênh chính

VHO- Người dân ở xã biên giới Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai) vô cùng bức xúc trước việc công trình thủy lợi Ia Mơr hiện nay dù chưa thi công xong, chưa bàn giao đưa vào sử dụng nhưng hệ thống kênh chính của thủy lợi đã hư hỏng.

Công trình thủy lợi 3.000 tỉ đồng chưa bàn giao đã hỏng kênh chính - Anh 1
 

Dọc theo 2 hệ thống kênh nhiều vị trí bị sụt lún, vỡ nát

Theo phản ánh, chúng tôi tìm đến công trình thủy lợi Ia Mơr, theo quan sát vị trí xảy ra hư hỏng thuộc hệ thống kênh chính của công trình, những tấm bê tông lớn áp 2 bên ta luy của kênh bị đứt gãy và sạt lở bờ kênh. Dọc theo 2 tuyến kênh xuất hiện nhiều vết nứt, có đoạn bị sạt lở hàng chục mét, đôi chỗ những vết nứt được các đơn vị thi công vá. Đáng chú ý, có 2 đoạn kênh chính dài khoảng 10m đã bị gãy đổ, từng lớp bê tông bị cuốn bay, chỉ còn trơ lại lớp đất. Cạnh đoạn bê tông vỡ nát là các tấm bê tông khác đã nứt ngang. Một số chỗ, hiện trường còn lại là những mảng bê tông vỡ vụn dưới đáy kênh chính. Còn tại kênh chính Tây, ngoài các vết nứt trên kênh, cũng có hàng chục mét kênh bê tông bị sụt lún, vỡ nát, tại một số điểm khác các mảnh vỡ bê tông của các tấm đan này đã bị múc đổ lên rừng cao su bên cạnh.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án thủy lợi Ia Mơr (thuộc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8, Bộ NN&PTNT), 2 hệ thống kênh chính gồm: Kênh chính Đông và kênh chính Tây tại công trình thủy lợi Ia Mơr đang thi công có xảy ra hư hỏng. Qua thống kê, đơn vị xác định có khoảng 43 tấm bê tông trên kênh chính Đông, kênh chính Tây bị hư hỏng. Đoạn hư hỏng hầu như xảy ra ở các gói thầu, tập trung ở những chỗ kênh đào lớn, địa chất tan rã. Còn các trận mưa lớn liên tiếp gần đây, khiến một số điểm sạt lở thêm đơn vị chưa có thống kê. Các điểm sạt lở xảy ra nhiều nhất tại gói thầu số 4 (do liên danh Công ty Xây dựng và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa; Công ty Xây dựng miền Trung Tây Nguyên thi công).

“Việc hư hỏng tuyến kênh là do yếu tố khách quan, mưa lớn nên không lường hết được. Ban quản lý đã lập biên bản, yêu cầu các đơn vị thi công khắc phục, tháo dỡ các tấm bê tông để thay mới. Đối với những vị trí do nền đất yếu thì buộc phải tháo dỡ, làm lại nền”, đại diện Ban Quản lý dự án thủy lợi Ia Mơr lý giải. Cũng theo đại diện Ban quản lý dự án thủy lợi Ia Mơr, hệ thống kênh chính Đông và kênh chính Tây được xây dựng từ cuối năm 2019, dự kiến đến tháng 9.2021 hoàn thành. Công trình này có kinh phí đầu tư xây dựng 543 tỉ đồng, tổng chiều dài kênh là 50,8 km đi qua địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk. Trong đó, đoạn qua tỉnh Gia Lai đã cơ bản hoàn thành, đoạn qua tỉnh Đắk Lắk còn 1,7 km đang xây dựng. Cả 2 tuyến kênh chính Đông và chính Tây được chia ra 4 gói thầu do 9 đơn vị thi công từ cuối năm 2019.

Được biết, công trình thủy lợi Ia Mơr được phê duyệt đầu tư năm 2005 với tổng kinh phí đầu tư khoảng 3.000 tỉ đồng. Công trình do Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 (thuộc Bộ NN&PTNT) làm chủ đầu tư. Dự kiến công trình hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho 12.500 ha (trong đó, 8.000 ha thuộc huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai và 4.500 ha thuộc huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) và cấp nước sinh hoạt cho 50.000 người dân.

Công trình được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, hệ thống đập thủy lợi Ia Mơr đã hoàn thành (chặn dòng năm 2017); giai đoạn 2, xây dựng hệ thống kênh chính và giai đoạn 3 là xây dựng kênh nhánh dẫn nước. Tuy nhiên, đến nay hệ thống kênh nhánh dẫn nước và vùng tưới chưa xây dựng do vướng vào đất lâm nghiệp. 

NGỌC HÒA

Ý kiến bạn đọc