Bộ Công thương lý giải tình trạng thiếu điện cục bộ

VHO - Chiều nay, 3.6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, vấn đề thiếu điện gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và làm đảo lộn sinh hoạt, đời sống của người dân đã được báo chí đưa ra “chất vấn’ Bộ Công thương.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận, tình trạng thiếu điện đang diễn ra ở một số nơi, gây khó khăn cho sản xuất cũng như đời sống của người dân. “Thay mặt Bộ Công thương, tôi chia sẻ khó khăn của một số doanh nghiệp, cũng như sự bất tiện, nỗi khổ của người dân trong sinh hoạt, trong cuộc sống hằng ngày, nhưng đây chỉ là trong một thời gian nhất định thôi” , ông Đỗ Thắng Hải giãi bày.

Bộ Công thương lý giải tình trạng thiếu điện cục bộ - Anh 1

Thiếu điện làm "nóng" cuộc họp báo

Thứ trưởng Bộ Công thương thông tin, từ đầu tháng 5 đến nay, tình trạng nắng nóng kỷ lục đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước và diễn biến khó lường, dự kiến còn có thể tiếp tục kéo dài đến sang tháng 6. Tình trạng này đã làm tăng nhu cầu tiêu thu điện sinh hoạt, trong khi đó lưu lượng nước về các hồ thủy điện lại rất thấp, đặc biệt là tại các hồ thủy điện miền Bắc, gây ảnh hưởng lớn đến cung ứng điện trong mùa khô năm 2023, nhất là trong thời gian đến cuối tháng 5 khi nguồn than nhập khẩu về chậm hơn nhu cầu.

Để ứng phó với tình hình khó khăn trong cung cấp điện thời gian cao điểm nắng nóng năm 2023, Chính phủ, trực tiếp Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương, quyết liệt thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm cung ứng đủ điện.

Ngay từ đầu năm 2023, nhận định tình hình khó khăn trong cung ứng điện năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Tthương đã chỉ đạo EVN, PVN, TKV và các đơn vị có liên quan chủ động theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho phát điện, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình nguồn và lưới điện; cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước; cân đối đủ khí, dầu cho các nhà máy điện. Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các giải pháp phù hợp, kể cả giải pháp vay, mượn, mua, ứng trước v.v… than chưa dùng đến của các nhà máy điện khác để phát điện.

Về nguồn cung, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, tính đến 17h30 ngày 31/5/2023, có 7 dự án nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 430,22 MW chính thức được phát điện thương mại lên lưới. Ngoài ra, có 40 dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm. Có 59/85 dự án với tổng công suất 3.389,811 MW đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện; trong đó có 50 dự án (tổng công suất 2.751,611 MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7.1.2023 của Bộ Công thương). EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 46/50 dự án. Tuy nhiên, vẫn có 26 nhà máy điện chuyển tiếp (công suất khoảng 1,346 MW) chưa gửi hồ sơ đến EVN để đàm phán giá điện.

Bộ Công thương lý giải tình trạng thiếu điện cục bộ - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận thiếu điện đang gây khó khăn cho sản xuất và đời sống người dân

Bộ Công thương cũng đã điều tiết tăng sản lượng than cho cấp điện, điều tiết việc cung cấp than để tăng lượng than cho phát điện khoảng 300.000 tấn cho tháng 5 và khoảng 100.000 tấn cho mỗi tháng tiếp theo (tháng 6, tháng 7); tăng 18% lượng khí cấp khu vực Đông Nam Bộ và 8% lượng khí cấp khu vực Tây Nam Bộ cho sản xuất điện.

Về tiết kiệm điện, ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, đây là vấn đề rất quan trọng, không phải khi thiếu điện thì chúng ta mới phải tiết kiệm điện, mà đây là chính sách xuyên suốt, lâu dài từ trước đến nay. “ Chúng ta cũng đã làm rất nhiều, như có Giờ Trái đất, nhưng việc này đặc biệt có ý nghĩa khi tại thời điểm này, chúng ta đang thiếu điện, việc tiết kiệm điện này càng phải được quan tâm và phải làm rất quyết liệt”, ông Hải khẳng định và đề nghị UBND các tỉnh thành phố, các bộ, ngành Trung ương có liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, liên tục, bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm.

Đối với các dự án điện gió, điện mặt trời, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết, tuy nhiên ngoài vấn đề cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy… “ Chúng tôi nghĩ rằng, với sự thiện chí theo đúng như Thủ tướng vẫn nói, chúng ta phải hài hòa, chia sẻ rủi ro, tuân thủ quy định của pháp luật, chúng ta phải căn cứ vào đó. Rất mong, trong thời gian sớm nhất, những dự án này khắc phục những vướng mắc, khó khăn. Đối với các địa phương, cũng rất mong hỗ trợ cho các dự án này để sớm đưa các dự án này vào lưới điện, bảo đảm được điện cho sản xuất cũng như đời sống của người dân” , ông Hải chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, trong thời gian tới, với quy mô tổng công suất đặt đạt 81.504 MW, trong khi nhu cầu phụ tải cao nhất là hơn 44.000 MW, nếu đảm bảo các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ, điều tiết nước các hồ hợp lý, thì có thể khắc phục vấn đề thiếu điện và đảm bảo điện cho đời sống người dân và sản xuất của doanh nghiệp.

HOÀNG HƯƠNG; ảnh: VGP/QUANG THƯƠNG

Ý kiến bạn đọc