Lâm Đồng: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3

VHO - Sáng 12.4, tại thư viện tỉnh Lâm Đồng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng các Sở VHTTDL, Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng lần thứ 3 năm 2024.

Lâm Đồng: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3 - Anh 1

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng lần thứ 3

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng lần thứ 3 được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Phát biểu tại buổi Lễ khai mạc, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, “Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2024 và trong những năm tiếp theo sẽ tạo thành chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách. Là nơi kết tinh, hội tụ và lan tỏa tình yêu sách đến với mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách và người đọc, hướng tới xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng. Đây cũng là dịp để các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và phát hành có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm và phát triển thương hiệu của mình, từ đó đóng góp chung cho sự phát triển của ngành sách nói riêng và ngành xuất bản phẩm nói chung”.

Lâm Đồng: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3 - Anh 2

Tiết mục nghệ thuật trong buổi Lễ khai mạc

Một số hoạt động chính đã diễn ra trong buổi khai mạc như tham quan không gian trưng bày, giới thiệu sách; kể chuyện theo sách; trao giải cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Khúc ca vang mãi”; Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, Sở TTTT cũng đã tiến hành trao tặng sách cho thư viện tỉnh và Trường Đại học Đà Lạt.

Cũng tại chương trình, Phó Chủ tịch tỉnh kêu gọi mỗi tổ chức, cá nhân, các cấp ngành tại địa phương chung tay góp sức xây dựng phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, các học sinh, sinh viên tích cực tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc năm 2024” của tỉnh Lâm Đồng diễn ra trong tháng 4 năm nay.

Theo thống kê, hiện nay, đối với hệ thống phục vụ đọc sách công cộng, tỉnh Lâm Đồng có một thư viện cấp tỉnh, 10  thư viện cấp huyện, 548 thư viện, phòng đọc sách cấp xã và hệ thống thư viện các trường học trên địa bàn, tổng số vốn tài liệu có hơn 291.543 bản/97.181 nhan đề sách. Bên cạnh tài liệu in truyền thống, tài liệu điện tử có 28.799 tài liệu phục vụ bạn đọc qua mạng Internet, trên 65.459 bản sách thuộc kho sách lưu động, đặc biệt có hơn 45.497 bản sách dành cho các em thiếu nhi. Hằng năm, xây dựng, bổ sung, cập nhật từ 10.000 bản sách mới vào các kho sách, 150 loại báo, tạp chí, qua đó góp phần phục vụ tốt nhu cầu học tập, tìm hiểu, nghiên cứu, hưởng thụ văn hóa đọc của người dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên.

THÀNH KHIÊM

Ý kiến bạn đọc