Đại diện Việt Nam dự Phiên họp lần thứ 45 của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan của WIPO

ĐÌNH TOÁN

VHO - Đoàn công tác của Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) đã dự cuộc họp của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan lần thứ 45 (SCCR/45).

Đoàn công tác do ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả làm trưởng đoàn. Tham dự trong đoàn còn có ông Quản Tuấn An, Trưởng phòng Quản lý và Hợp tác quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan (Cục Bản quyền tác giả).

Đại diện Việt Nam dự Phiên họp lần thứ 45 của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả  và quyền liên quan của WIPO - ảnh 1

Đoàn công tác của Cục Bản quyền tác giả do ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng (bên phải) dẫn đầu tham dự phiên họp SCCR/45

Phiên họp SCCR/45 diễn ra từ ngày 15 – 19.4 tại trụ sở của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva, Thụy Sĩ.

Nội dung chính của phiên họp lần này tiếp tục tập trung thảo luận một số vấn đề như việc bảo vệ các tổ chức phát thanh, truyền hình (dự thảo sửa đổi lần thứ 3 của Hiệp ước WIPO về các tổ chức phát thanh, truyền hình); báo cáo về những ngoại lệ và hạn chế quyền đối với thư viện và kho lưu trữ; các cơ sở giáo dục, nghiên cứu và người khuyết tật; đề xuất về phân tích bản quyền liên quan đến môi trường số (thảo luận thông tin về cơ hội và thách thức do trí tuệ nhân tạo tạo sinh – generative gây ra liên quan đến vấn đề bản quyền).

Đại diện Việt Nam dự Phiên họp lần thứ 45 của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả  và quyền liên quan của WIPO - ảnh 2

Ông Lê Minh Tuấn trao quà lưu niệm cho ông Andrew Michael Ong, Phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WIPO

Phiên họp cũng nêu những đề xuất về việc đưa nội dung về quyền bán lại, quyền cho thuê sách tại thư viện vào chương trình làm việc tương lai của Ủy ban; đề xuất về tăng cường bảo vệ quyền của các đạo diễn sân khấu ở cấp độ quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, đoàn công tác của Cục Bản quyền tác giả cũng đã có cuộc gặp song phương với ông Andrew Michael Ong, Phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WIPO.

Đại diện Việt Nam dự Phiên họp lần thứ 45 của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả  và quyền liên quan của WIPO - ảnh 3

Đoàn công tác của Cục Bản quyền tác giả Việt Nam trao đổi với bà Hyang Mi Jung, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Hàn Quốc

Cụ thể, hai bên đã có cuộc trao đổi về kế hoạch hợp tác và đề xuất hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong công tác quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan. Ông Lê Minh Tuấn đề nghị WIPO tổ chức những chương trình trao đổi, tập huấn nâng cao năng lực quản lý và thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan cho các cán bộ Việt Nam.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ quản lý quyền tác giả, quyền liên quan, ông Lê Minh Tuấn cũng đề xuất các nội dung liên quan tới việc hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp văn hoá.

Đại diện Việt Nam dự Phiên họp lần thứ 45 của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả  và quyền liên quan của WIPO - ảnh 4
Ông Lê Minh Tuấn trao quà cho bà Hyang Mi Jung, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Hàn Quốc

Cũng trong dịp này, đoàn công tác đã có buổi làm việc với bà Hyang Mi Jung, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Hàn Quốc.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi, cập nhật tình hình chính sách và hợp tác về quyền tác giả, quyền liên quan giữa hai quốc gia.

Hai bên đánh giá những hoạt động hợp tác trong thời gian vừa qua đã đạt được những kết quả rõ rệt. Hiện nay, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành cập nhật bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác về quyền tác giả, quyền liên quan sau 10 năm ký kết kể từ năm 2013.

Ý kiến bạn đọc