Trải nghiệm Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng dịp nghỉ lễ 30.4 -1.5

VHO - Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng là sự kiện đặc biệt quan trọng nhằm tôn vinh vùng chè trung du của tỉnh Yên Bái nói chung, trà Shan tuyết của huyện Văn Chấn nói riêng, phát huy giá trị văn hóa-kinh tế, quảng bá du lịch thu hút sự quan tâm du khách gần xa.

Trai nghiem Le hoi Tra Shan tuyet Suoi Giang dip nghi le 30.4 -1.5 - Anh 1

Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng quảng bá tôn vinh cây chè thu hút du khách gần xa

Diễn ra từ ngày 27.4 - 1.5, Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn được tổ chức góp phần duy trì, tôn vinh cây chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng, bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Mông và tính độc đáo của lễ hội.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, có sự tham gia giao lưu giữa các thôn, bản và khách du lịch như: trình diễn múa khèn, các tiết mục văn hóa văn nghệ quần chúng, thi giã bánh giày cùng các trò chơi dân gian truyền thống kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo, đánh pao, đánh quay, vẽ sáp ong trên vải… 

Là dịp để các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, kinh doanh các sản phẩm trà, thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm trà Suối Giàng thu hút doanh nghiệp vào đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ trà.

Qua đó, thúc đẩy sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong tỉnh, huyện tăng cường hợp tác với các địa phương trong cả nước; nâng cao sức cạnh tranh trong hoạt động du lịch nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.

Điểm nhấn là lễ khai mạc diễn ra vào tối 27.4, người dân, du khách sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục ca múa nhạc, chiêm ngưỡng trang phục lễ hội, lễ cưới, trang phục lao động sản xuất mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông,  cùng các nghệ nhân trình diễn sao chè Shan tuyết truyền thống, nghệ thuật trà đạo, tham quan các bàn tiệc trà, thưởng trà...

Du khách còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm, tham quan du lịch động Thiên Cung, Cốc Tình, rừng trúc, đồi sim, vườn chè Shan tuyết; tổ chức không gian thưởng trà, giới thiệu các sản phẩm nông sản, sản phẩm quà tặng đặc trưng gắn với phát triển du lịch địa phương.

Cùng khám phá không gian phiên chợ vùng cao, các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của xã, của huyện; ẩm thực vùng cao như: thắng cố, mèn mén, bánh dày; các mặt hàng thổ cẩm, trang phục may mặc, vẽ sáp ong trên vải, trình diễn nghề rèn, chế tác nhạc khí, sao chè thủ công truyền thống. 

Trai nghiem Le hoi Tra Shan tuyet Suoi Giang dip nghi le 30.4 -1.5 - Anh 2

Lễ hội  góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao Văn Chấn

Toàn huyện Văn Chấn hiện có trên 1 ngàn ha chè Shan tuyết, kéo dài trên địa bàn các xã, từ Suối Giàng, Suối Quyền, An Lương, Nậm Mười đến các thôn Giàng Pằng, Làng Mảnh của Sùng Đô với hàng trăm cây chè Shan tuyết cổ thụ đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản. 

Cây chè Shan tuyết đã gắn bó với bao thế hệ đồng bào các dân tộc, hòa chung nhịp sống của đồng bào, trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống mỗi hộ gia đình vùng cao Văn Chấn. 

Sản phẩm trà Shan tuyết do người dân và các doanh nghiệp, hợp tác xã nơi đây chế biến đã khẳng định được thương hiệu, đa dạng sản phẩm, chất lượng hữu cơ; phân phối rộng rãi ở thị trường trong nước và được xuất khẩu sang các thị trường châu Á và châu Âu, trở thành niềm tự hào của người dân Văn Chấn. 

Văn Chấn nói chung và Suối Giàng nói riêng ngày càng được biết đến như một vùng đất của thương hiệu trà Shan tuyết thượng hạng, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách với khí hậu trong lành, mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ cùng những bản làng ẩn khuất dưới tán chè cổ thụ trong mây tạo nên nét thơ mộng, huyền ảo và lôi cuốn. 

VY OANH

Ý kiến bạn đọc