“Sáp ong - Sắc chàm”, đặc sản văn hóa thu hút du lịch

VHO- Sự kiện “Sáp ong - Sắc chàm” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức mới đây đã giới thiệu đến đông đảo du khách những giá trị văn hóa đặc sắc của kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải của đồng bào dân tộc Mông và Dao Tiền ở hai tỉnh Hòa Bình và Cao Bằng.

“Sáp ong - Sắc chàm”, đặc sản văn hóa thu hút du lịch - Anh 1

Những người phụ nữ Mông có mặt tại sự kiện tự hào chia sẻ, từ nhiều đời nay, người Mông luôn ý thức rất cao trong việc bảo vệ văn hóa truyền thống, trong đó có kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải lanh. Hoa văn trên vải của dân tộc Mông là những trang ký sử, những câu chuyện kể về thế giới quan, thiên nhiên vùng sơn cước đầy sống động.

“Sáp ong - Sắc chàm”, đặc sản văn hóa thu hút du lịch - Anh 2

Các nghệ nhân dân tộc Dao Tiền giúp công chúng hiểu hơn về kỹ thuật chế tác hoa văn trên thổ cẩm để dệt ra những bộ trang phục truyền thống

Trong khi đó, với đồng bào dân tộc Dao, duy nhất nhánh Dao Tiền có kỹ thuật in hoa văn trên vải bằng sáp ong. Những trang phục truyền thống với các hoa văn đặc sắc đã góp phần tôn vinh giá trị và tạo được dấu ấn riêng của dân tộc Dao Tiền trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc Việt Nam.

  "Sáp ong - Sắc chàm" không chỉ tôn vinh những bản sắc văn hóa lâu đời mà hơn thế, những giá trị văn hóa đặc sắc của kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải của đồng bào dân tộc Mông, Dao Tiền ở hai tỉnh Hòa Bình và Cao Bằng còn tạo sức thu hút với đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, tập tục tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số phục vụ cho hoạt động phát triển bền vững cộng đồng dân tộc.

“Sáp ong - Sắc chàm”, đặc sản văn hóa thu hút du lịch - Anh 3

Những người phụ nữ dân tộc Mông, Dao giới thiệu bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc

Chương trình dẫn dắt trải nghiệm của du khách qua các hoạt động: giao lưu, trò chuyện với các nghệ nhân Mông, Dao Tiền đến từ Hòa Bình và Cao Bằng về câu chuyện bảo tồn, phát huy kỹ thuật vẽ sáp ong truyền thống; triển lãm ảnh "Sáp ong - Sắc chàm" về kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải của đồng bào; trải nghiệm vẽ sáp ong truyền thống trên vải; trải nghiệm mặc trang phục có sử dụng kỹ thuật vẽ sáp ong truyền thống...

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết, sự kiện "Sáp ong - Sắc chàm" là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030", cho thấy quyết tâm "không để ai bị bỏ lại phía sau". "Việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những tập tục văn hóa tốt đẹp, từ đó phát triển sinh kế bền vững cho phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là trách nhiệm của mỗi chúng ta", bà  Nguyễn Thị Tuyết cho hay.

“Sáp ong - Sắc chàm”, đặc sản văn hóa thu hút du lịch - Anh 4

Sự kiện thu hút đông đảo công chúng, du khách tìm hiểu bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Mông, Dao

Sự kiện “Sáp ong- Sắc chàm” được đưa về Hà Nội không chỉ để kể câu chuyện văn hóa, mà còn là câu chuyện về bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống được lưu truyền qua bao thế hệ; thể hiện sự khéo léo của phụ nữ dân tộc thiểu số, cũng như vị trí, đóng góp của người phụ nữ trong cộng đồng. Công chúng được giao lưu và trải nghiệm vẽ sáp ong cùng các nghệ nhân dân tộc Mông và Dao tiền, lắng nghe những băn khoăn, trăn trở trong việc tìm hướng đi cho sản phẩm, cách phát triển kinh tế từ chính những bản sắc văn hóa riêng có của phụ nữ dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, công chúng cũng có cơ hội tìm hiểu về vẻ đẹp của kỹ thuật vẽ sáp ong truyền thống thông qua triển lãm ảnh “Sáp ong - Sắc chàm”, mặc thử trang phục truyền thống và lưu lại những giây phút trải nghiệm thú vị trong không gian mang đậm nét văn hóa vùng cao.

HÀ PHƯƠNG

Ý kiến bạn đọc