Bắc Giang hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2023

VHO- UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy.

Ảnh minh họa

Theo đó, các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 dự kiến được  tổ chức từ ngày 14.4 đến ngày 17.4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Quảng trường 3.2, thành phố Bắc Giang. Song song với đó, các hoạt động hưởng ứng tổ chức bắt đầu từ tháng 3.2023 đến hết tháng 4.2023; các hoạt động chính được tổ chức trọng tâm từ ngày 10.4 đến ngày 1.5.

Thông qua đó nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức trên địa bàn Bắc Giang, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc. Gắn tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với các hoạt động triển khai phát triển kinh tế - xã hội và các sự kiện chính trị, các ngày lễ, kỷ niệm của Bắc Giang, của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (1943-2023).

Cụ thể, tổ chức Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 với thông điệp “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam theo từng chủ đề; tổ chức các câu lạc bộ về sách; phát động, nhân rộng mô hình: Tủ sách gia đình; tủ sách dòng họ; tủ sách cơ quan, trường học; tủ sách cộng đồng; hướng dẫn kỹ năng đọc sách…

Nội dung Kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động để xây dựng thói quen và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân xây dựng, duy trì thói quen đọc sách phù hợp với điều kiện cụ thể của mỗi cá nhân. Tổ chức các hoạt động với các hình thức phong phú, đa dạng như các cuộc thi sân khấu hóa; kể chuyện và làm theo sách; xếp sách nghệ thuật; vẽ tranh theo sách dành cho thiếu nhi; hội thảo, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề…nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sách theo các chuyên đề, trao đổi về ý nghĩa và tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Bên cạnh đó, triển khai chương trình quyên góp sách, trang thiết bị đọc sách, đồ dùng dụng cụ học tập tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa và các đối tượng bảo trợ xã hội. Xây dựng các chuyên mục tuyên truyền, quảng bá về hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên các phương tiện truyền thông.  Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng và phát triển văn hóa đọc, đáp ứng nhu cầu đọc của xã hội trong tình hình mới.

QUỲNH VY

Ý kiến bạn đọc