Thanh Hóa khởi tố 23 đối tượng đưa và nhận hối lộ

VHO – Ngày 31.1, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 23 đối tượng liên quan đến hành vi đưa và nhận hối lộ. Đây là vụ án có số đối tượng bị khởi tố về tội đưa và nhận hối lộ đông nhất từ trước đến nay do Công an Thanh Hóa đã phát hiện bắt giữ.

Thanh Hóa khởi tố 23 đối tượng đưa và nhận hối lộ - Anh 1

Thanh Hóa khởi tố 23 đối tượng đưa và nhận hối lộ - Anh 2

Thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với các đối tượng liên quan đến hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn và Cục thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương

Theo tài liệu của Cơ quan ANĐT, khoảng cuối năm 2020 đến cuối năm 2022, tình hình đất đai trên địa bàn TP.Sầm Sơn có nhiều biến động do công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư dự án Quảng trường biển Sầm Sơn của Tập đoàn SunGroup... Lợi dụng nhu cầu tách sổ, chuyển nhượng, đề nghị cấp mới, cấp đổi, sang tên đổi chủ và biến động đất đai của người dân, trong khi nhận thức của người dân về Luật đất đai và thủ tục hành chính còn hạn chế, một số đối tượng đã câu kết với một số cán bộ làm việc trong các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên môi trường, địa chính phường, chi cục thuế... đứng ra làm trung gian, nhận khoán hồ sơ, giấy tờ, đăng ký biến động đất đai cho người dân và lấy một khoản tiền chi phí từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để trục lợi cá nhân, các đối tượng này sau khi nhận hồ sơ và tiền của người dân đã móc nối và đưa tiền cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai do các đối tượng đã quen biết từ trước (có thể đưa trực tiếp, bỏ trong hồ sơ hoặc chuyển khoản) để làm thủ tục hồ sơ. Ngoài chi phí cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, các đối tượng còn phải chi phí cho cán bộ thuế, địa chính phường, bộ phận một cửa, cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường, vv... tùy theo mối quan hệ, vị trí, vai trò của từng bộ phận mà tỷ lệ ăn chia có sự khác nhau. Nếu người dân không chi phí sẽ bị gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian thậm chí nhiều lần nộp nhưng không được tiếp nhận hồ sơ, không được hướng dẫn cụ thể...

 Tình trạng trên đã diễn ra trong khoảng thời gian dài làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh về thành phố biển Sầm Sơn và khiến dư luận quần chúng nhân dân rất bức xúc. Mặc dù cấp ủy, chính quyền thành phố Sầm Sơn đã chấn chỉnh nhiều lần nhưng số cán bộ này vẫn cố tình vi phạm với nhiều chiêu trò và thủ đoạn tinh vi hơn. Xác định đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, xảy ra trong khoảng thời gian dài, để lại hậu quả rất nặng nề; các đối tượng phạm tội đông và liên quan đến nhiều đơn vị khác nhau nên trong quá trình điều tra, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ công an, của thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhất là sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an Thanh Hóa, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ áp dụng đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh, làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ của các đối tượng.

Theo đó, sáng 30.01.2024, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Anh, sinh năm 1988; Lê Hải Đăng, sinh năm 1994; Vũ Văn Quang, sinh năm 1986 đều là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn; Cao Thị Thùy Dung, sinh năm 1992 cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Thanh Hóa; Trịnh Thị Hoa, sinh năm 1983 cán bộ Cục thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương; Lê Thanh Bình, sinh năm 1990 nhân viên Văn phòng công chứng Lê Thành Phương, TP. Sầm Sơn và Trương Thị Hồng, sinh năm 1981 cán bộ địa chính phường Quảng Thọ, TP. Sầm Sơn.

Thanh Hóa khởi tố 23 đối tượng đưa và nhận hối lộ - Anh 3

Thanh Hóa khởi tố 23 đối tượng đưa và nhận hối lộ - Anh 4

Các đối tượng có hành vi đưa và nhận hối lộ tại cơ quan Công an

Ngoài 7 đối tượng trên, Cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 16 đối tượng còn lại gồm: Lê Thị Oanh, sinh năm 1990; Trần Thị Xuân, sinh năm 1991, Phạm Thị Trang, sinh năm 1996 đều là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn về hành vi “Nhận hối lộ”; Cao Thị Yến, sinh năm 1986 giáo viên trường mầm non phường Quảng Vinh; Trần Văn Mạnh, sinh năm 1985 cán bộ địa chính phường Trung Sơn; Lê Bá Thông, sinh năm 1979; Ngô Thị Hương, sinh năm 1984; Hoàng Anh Trung, sinh năm 1985 đều là cán bộ địa chính xã Quảng Hùng; Dư Công Ngọc, sinh năm 1983 cán bộ quy tắc phường Quảng Vinh; Văn Thị Hòa sinh năm 1986 cán bộ địa chính phường Trường Sơn; Nguyễn Bá Dũng, sinh năm 1991 nhân viên văn phòng công chứng Lê Thành Phương; Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1984 nhân viên Văn phòng Công ty CPTMDV đất xanh và sạch; Trần trọng Thảo, sinh năm 1986 Chủ tịch Hội làm vườn phường Quảng Vinh; Ngô Hữu Huân, sinh năm 1991 cán bộ hợp đồng lao động phường Quảng Cư; Nguyễn Thị Oanh, sinh năm 1981 và Đoàn Thị Ngọc, sinh năm 1971 đều lao động tự do.

Bước đầu Cơ quan ANĐT Công an Thanh Hóa xác định, trong số 23 đối tượng bị khởi tố có 8 đối tượng có hành vi "Nhận hối lộ" và 15 đối tượng có hành vi "Đưa hối lộ". Riêng đối với 5 cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn là: Lê Hải Đăng; Vũ Văn Quang; Lê Thị Oanh; Trần Thị Xuân và Phạm Thị Trang đã lợi dụng vị trí công tác, nhiệm vụ được phân công trong tiếp nhận, xử lý và tham mưu cho lãnh đạo Chi nhánh ký các hồ sơ liên quan đến đất đai đã thỏa thuận, nhận tiền đối với các đối tượng có nhu cầu làm nhanh hoặc xử lý hồ sơ thủ tục đất đai để nhận hối lộ trong thời gian dài và thực hiện nhiều lần. Để làm nhanh hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của người đưa hối lộ, 5 đối tượng này đã liên hệ, thỏa thuận và chuyển tiền cho Trịnh Thị Hoa, cán bộ thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương và Cao Thị Thùy Dung, cán bộ văn phòng đăng ký đất đai tỉnh với tổng số tiền giao dịch hơn 600 triệu đồng.

Hiện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra mở rộng để đưa các đối tượng trên ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc