Đắk Lắk: Khởi tố Nguyên hiệu trưởng và kế toán Trường cao đẳng sư phạm lập hồ sơ khống chi tiền sai quy định

(VHO) - Để có tiền bù đắp lại các khoản chi phí đã chi sai quy định, trong năm 2020 ông Khương đã lập khống 16 bộ hồ sơ thanh toán kinh phí với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng và đã được ông Hòa ký duyệt. Việc làm trên đã gây thiệt hại tài sản của Nhà nước với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Ngày 25.5, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk xác nhận, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa (62 tuổi) trú phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột (nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk) và ông Trần Văn Khương (36 tuổi) trú phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột (Kế toán trưởng Trường CĐSP Đắk Lắk). Cả ông Hòa và ông Khương bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đắk Lắk: Khởi tố Nguyên hiệu trưởng và kế toán Trường cao đẳng sư phạm lập hồ sơ khống chi tiền sai quy định - Anh 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đọc lệnh khởi tố ông Nguyễn Trọng Hòa - Nguyên Hiệu trưởng Trường CĐSP Đắk Lắk

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2019 - 2020 ông Hòa và ông Khương đã thực hiện chi tổng số tiền 602 triệu đồng (từ nguồn tiền cá nhân của Trần Văn Khương tự ứng trước) không đúng quy chế chi tiêu nội bộ của Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Để có nguồn tiền bù đắp lại các khoản chi trái quy định trên, tháng 10.2020, ông Khương đã lập khống 16 bộ hồ sơ thanh toán kinh phí với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng và ông Hòa đã ký duyệt các chứng từ, hồ sơ do Khương lập khống nói trên.

Việc làm trên đã gây thiệt hại tài sản của Nhà nước với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng. Đến ngày 23.12.2020, ông Hòa đã nộp lại số tiền 927 triệu đồng, còn ông Khương nộp lại số tiền 927 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Đắk Lắk: Khởi tố Nguyên hiệu trưởng và kế toán Trường cao đẳng sư phạm lập hồ sơ khống chi tiền sai quy định - Anh 2

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Khương - Kế toán trưởng Trường CĐSP Đắk Lắk

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kết luận số 73 về việc thực hiện pháp luật phòng, chống tham nhũng; thực hiện quy chế đào tạo, liên kết đào tạo, quy chế tuyển sinh; thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tài chính, ngân sách tại trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk.

Theo kết luận, ngày 28.10.2020 ông Khương (phụ trách Kế toán) đã lập, hoàn thành thanh toán 20 bộ hồ sơ, chứng từ khống. Trong đó, 10 bộ hồ sơ, chứng từ chi tiền mặt tại đơn vị; 10 bộ hồ sơ, chứng từ ủy nhiệm chi để thanh toán các nội dung: chi công tác phí, chi tiếp khách, chi hợp đồng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, chi mua sắm, sửa chữa với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

Tất cả 20 chứng từ khống này đều được lập cùng ngày 28.10.2020, khi ông Hòa sắp nghỉ hưu vào 1.1.2021. Trong 20 chứng từ khống này có nội dung chi thanh toán cho cán bộ đi công tác tại Trường Đại học Huế, Đà Nẵng; chi thanh toán tiền tiếp Đại học Phú Yên, thanh toán hợp đồng cắt tỉa cây, dọn vệ sinh khuôn viên cơ sở 1, thanh toán hợp đồng mua giống cỏ lạc trồng tại khuôn viên trường…

Từ kết luận thanh tra nói trên, mới đây giảng viên của trường đã làm đơn tố giác ông Hòa và ông Khương vì cho rằng có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản nhà nước. Sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc xác minh và quyết định khởi tố bị can để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang hoàn tất hồ sơ để đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

NGỌC HÒA

 

Ý kiến bạn đọc