Việt Nam thăng hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của ngành du lịch, lữ hành

VHO- Ngày 22.2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã có buổi tiếp và làm việc với ông Joo Ok Lee, Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Việt Nam thăng hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của ngành du lịch, lữ hành - Anh 1

 Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt tiếp ông Joo Ok Lee, Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương WEF

Tại buổi làm việc, ông Joo Ok Lee cho biết trong quá trình làm việc với các đơn vị lữ hành, hàng không, WEF đã nắm được thông tin ngành du lịch toàn cầu đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Song vượt lên khó khăn, Việt Nam đã có chính sách mở cửa du lịch đúng đắn, thích nghi tốt với trạng thái bình thường mới. WEF đánh giá cao chính sách mở cửa du lịch của Việt Nam trong thời gian qua.

Đặc biệt, một trong những nội dung quan trọng được ông Joo Ok Lee thông báo tại buổi tiếp là việc, Việt Nam đã thăng hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh ngành du lịch, lữ hành theo đánh giá mới nhất của WEF. Về báo cáo cụ thể, WEF sẽ sớm công bố vào tháng 3. Ngoài công bố, WEF sẽ tổ chức nhiều cuộc hội thảo, làm việc nhằm giúp các nước hiểu hơn về chỉ số cũng như có giải pháp tăng năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực.

Để du lịch Việt Nam tiếp đà phục hồi, ông Joo Ok Lee đề xuất Việt Nam cần tận dụng cơ hội, tổ chức hoạt động quảng bá du lịch bên lề cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 5 tại Davos (Thụy Sĩ).

“Cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ có sự tham gia của rất nhiều nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao thuộc nhiều quốc gia trên thế giới. Tôi hy vọng Việt Nam có thể tổ chức hoạt động bên lề cuộc họp, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa con người Việt Nam đến các đối tác quan trọng, bạn bè quốc tế. Với lợi thế là quốc gia có nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc, tôi tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức rất thành công sự kiện”, ông Joo Ok Lee kiến nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt bày tỏ vui mừng khi được biết, WEF đã thăng hạng cho Việt Nam về chỉ số năng lực cạnh tranh của ngành du lịch và lữ hành. Thứ trưởng cũng hoan nghênh ý kiến đóng góp của ông Joo Ok Lee trong việc giúp Việt Nam có thêm giải pháp quảng bá, phục hồi ngành du lịch. Thứ trưởng khẳng định với đề xuất nêu trên, Bộ VHTTDL sẽ khẩn trương nghiên cứu, trình lãnh đạo xem xét.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nêu rõ, Việt Nam luôn coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Năm 2019, du lịch đã đóng góp tới 9,2% GDP cả nước. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm hơn 90% khiến ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề.

Để ứng phó với tình hình, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để sớm mở cửa du lịch. Từ tháng 11.2021, Việt Nam đã có chủ trương đón du khách quốc tế. Đến ngày 15.3, Việt Nam sẽ tiến hành mở cửa rộng hơn, xóa bỏ nhiều hạn chế nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho du khách. Ngoài ra tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 25, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt thông tin, các bên đã thống nhất tùy thuộc vào hoàn cảnh quốc gia, các phương án mở cửa sẽ tiếp tục được tính toán sao cho phù hợp nhất.

ĐÌNH TOÁN; ảnh: TRẦN HUẤN

Ý kiến bạn đọc