Thủ tướng dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil

VHO - Ngày 14.9, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ và thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva từ 17-26.9.

Thủ tướng dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil - Anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Ảnh: TTXVN

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, từ ngày 17 đến ngày 26.9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ và thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao cùng ngày, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam tham gia tích cực có trách nhiệm, đóng góp hiệu quả, thực chất vào các hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Phiên thảo luận chung cấp cao lần thứ 78 lần này có chủ đề xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động vì chương trình nghị sự 2030 và và các mục tiêu thúc đẩy bền vững, hướng tới hoà bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người.

Dự kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự và phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao, hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu, Hội nghị cấp cao về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch, hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, có tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước và các tổ chức quốc tế. Lãnh đạo một số bộ ngành sẽ dự các hội nghị, cuộc họp chuyên ngành của kỳ họp cấp cao lần này.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có một số hoạt động song phương tại Mỹ. Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, quan hệ Việt - Mỹ có những bước phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực song phương, khu vực và quốc tế. Hai bên vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam từ ngày 10 đến 11.9 vừa qua.

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Biden đến Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm cụ thể hoá những kết quả của chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Biden.

Tại Mỹ, Thủ tướng dự kiến có các cuộc gặp gỡ, hội kiến lãnh đạo chính quyền, Quốc hội Mỹ. Thủ tướng cũng có một số hoạt động liên quan đến kinh tế - thương mại giữa hai nước và dự một số hoạt động đối ngoại khác.

Sau khi hoàn thành các hoạt động tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Brazil.

* Cũng theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 16 đến ngày 17.9 năm 2023.

TÙNG QUANG

Ý kiến bạn đọc