Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh
VHO- Chiều nay (1.12), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông tin về việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm trong cộng đồng của ca lây nhiễm tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong tháng 11, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, hầu hết những ca mới đều là từ nước ngoài trở về Việt Nam và được thực hiện các quy trình cách ly theo quy định. Tuy nhiê, sau gần 90 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, vào ngày 30.11, Việt Nam chính thức ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng do lây nhiễm từ người cách ly, với dịch tễ phức tạp.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, ngay sau khi có thông tin về ca lây nhiễm này, Thủ tướng Chính phủ đã đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ. Bên cạnh việc yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan, Thủ tướng cũng nhận định, thời gian qua, Việt Nam đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, đề cao cảnh giác, chứ không phải “mất bò mới lo làm chuồng”.
Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo (Ảnh: Nhật Bắc)
Trả lời báo chí về việc xử lý thế nào đối với cá nhân và đơn vị đã liên quan đến việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, quan điểm của Bộ là phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, trước hết là đối với cá nhân đó. Bên cạnh đó, việc vi phạm quy định về cách ly còn có trách nhiệm của đơn vị chủ quản. Hiện nay, Vietnamairline đã đình chỉ công việc của tiếp viên này và sẽ tiếp tục xử lý. Bộ Giao thông - Vận tải đánh giá đây là vụ việc rất nghiêm trọng. Về quy trình, quy định đối với cách ly trong hoạt động vận tải công cộng, thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện đã được kiểm soát chặt chẽ, các đơn vị vận tải công cộng phải tuân thủ các quy định. Nếu tuân thủ nghiêm các quy định này thì sẽ đảm bảo được biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, để việc thực hiện được nghiêm túc, đòi hỏi ý thức tự giác của cá nhân và sự giám sát của cơ quan chức năng.
Đồng quan điểm với Bộ Giao thông - Vận tải, Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cho biết phải xem xét trách nhiệm của các cá nhân và đơn vị trong việc lây nhiễm trong cộng đồng và xử lý nghiêm. Đối với vụ việc vừa xảy ra, ngành y tế và chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành truy vết và khoanh vùng đối với các đối tượng f1, f2. Trong số hơn hai nghìn mẫu đã lấy và đang xét nghiệm, đến chiều nay, không phát hiện thêm ca mắc mới. Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, tiếp tục điều tra, truy vết các đối tượng f1, f2 để ngăn chặn lây nhiễm. Đối với vấn đề giãn cách xã hội, đại diện Bộ Y tế cho biết Ban chỉ đạo sẽ xem xét những khu vực có nguy cơ cao để có thể áp dụng biện pháp giãn cách, còn các khu vực khác thì hoạt động bình thường.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, chúng ta vẫn chủ động, tích cực, tập trung, kịp thời truyền thông về diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam, thế giới và công tác ứng phó với dịch; cập nhật liên tục các phiên họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch; tinh thần quốc tế của Việt Nam trong việc hỗ trợ các nước phòng chống dịch; ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình phát triển kinh tế; giải pháo của Chính phủ nhằm đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng.
HOÀNG HƯƠNG

RSS