Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: Tại ASEAN Para Games, các VĐV hãy thể hiện được phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam

VHO-Thăm, động viên tinh thần của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam chuẩn bị tranh tài tại ASEAN Para Games lần thứ 12 vào sáng 3.6, tại Campuchia, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương mong muốn các VĐV hãy giữ gìn sức khoẻ, thể lực, thi đấu thật tốt, thể hiện được phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Nguyễn Hồng Minh cho biết, những lời thăm hỏi, động viên ân cần của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã tiếp thêm “lửa” để các VĐV thi đấu đạt thành tích tốt nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc và thể hiện được phẩm chất luôn vươn lên, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của người Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: Tại ASEAN Para Games, các VĐV hãy thể hiện được phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam - Anh 1

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương thăm, động viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam

Nỗ lực vượt qua mọi khó khăn

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại ASEAN Para Games 12 Nguyễn Hồng Minh cho biết, thực hiện Quyết định số 1177/QĐ-BVHTTDL ngày 8.5.2023 về việc thành lập Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 tại Campuchia, từ ngày 28.5 -10.6, Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam gồm 164 thành viên, trong đó có 124 VĐV tham dự 8 môn thi đấu gồm: Cờ vua, Điền kinh, Cầu lông, Bóng bàn, Bơi lội, Cử tạ, Judo, Boccia.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: Tại ASEAN Para Games, các VĐV hãy thể hiện được phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam - Anh 2

Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh tặng áo đồng phục của Đoàn cho Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương

Theo thông báo của Ban tổ chức tới các quốc gia về các nội dung thi đấu chính thức của các môn tại Đại hội, Đoàn Việt Nam có 5 VĐV môn Điền kinh không có nội dung thi đấu ở các dạng thương tật đã đăng ký với Ban tổ chức và 1 VĐV vì lý do sức khỏe không thể tham dự Đại hội, các VĐV đến Phnom Penh, Campuchia chính thức đăng ký tham dự thi đấu là 119 VĐV.

“Ngày 31.5, Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam khởi hành từ sân bay Nội Bài, Hà Nội và sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh đến thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Chuyến bay an toàn, các thành viên trong đoàn sức khỏe ổn định. Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam được sắp xếp bố trí nơi ở  tại Làng VĐV. Sau khi ổn định chỗ ăn nghỉ, các đội đã tiến hành việc tập luyện và tham gia khám phân loại thương tật theo quy định của BTC để chuẩn bị cho thi đấu”, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh cho biết.

Bên cạnh thuận lợi là sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Hồng Minh cho biết, Đoàn thể thao người khuyết tật gặp một số khó khăn như việc 5 VĐV dù có tên trong quyết định đã không thể lên đường hay ngay khi Đoàn đến Campuchia, VĐV Cờ vua, đơn vị Hà Nội là Trần Thị Bích Thủy bị đau ruột thừa đã phải trở về Việt Nam và phẫu thuật ngay trong đêm 1.6, đến nay sức khoẻ của VĐV đã dần ổn định.

Theo lịch của Ban tổ chức, VĐV các đội tuyển Điền kinh, Bơi, Cầu Lông, Cờ Vua, Bóng bàn, Cử tạ, Judo, Boccia, phải khám phân loại thương tật thị giác và khuyết tật vận động theo quy định của BTC. Về cơ bản, các VĐV đều được phân loại đúng hạng thương tật như đăng ký với BTC.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: Tại ASEAN Para Games, các VĐV hãy thể hiện được phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam - Anh 3

Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh báo cáo tại buổi gặp mặt

“Dù gặp những khó khăn ngoài mong muốn nhưng các VĐV Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đều đặt quyết tâm nỗ lực thi đấu với tinh thần cao nhất để đạt thành tích tốt nhất, thể hiện được phẩm chất, ý chí của con người Việt Nam”, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh khẳng định.

Thể hiện được phẩm chất, ý chí của con người Việt Nam

Ân cần hỏi thăm các VĐV có gặp khó khăn gì không khi phải thi đấu dưới thời tiết nắng nóng, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, ông rất vui khi được thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL tới thăm, động viên tinh thần thi đấu của các VĐV. Ngày 17.5, Thứ trưởng cũng đã dự Lễ xuất quân Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam trước khi Đoàn lên đường tham gia tranh tài tại Đại hội.

“Chỉ còn vài giờ nữa chúng ta sẽ tham dự Lễ khai mạc Đại hội được nước bạn tổ chức rất trang trọng. SEA Games 32 cũng vừa kết thúc cách đây khoảng nửa tháng và nước bạn đã tổ chức rất thành công kỳ Đại hội này. Thắng lợi của Đoàn thể thao Việt Nam khi ấy cũng gây tiếng vang trong khu vực và tôi hy vọng điều đó sẽ động viên, khích lệ tinh thần thi đấu của toàn Đoàn tại Đại hội lần này. Tôi mong Đoàn sẽ đạt thành tích tốt và thể hiện được hình ảnh đất nước Việt Nam hoà bình, thân thiện, yêu thể thao và nền thể thao Việt Nam đã có những bước phát triển vững chắc”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu.

Thứ trưởng cũng mong muốn sau hơn 1 năm được tập luyện, kể từ khi kết thúc ASEAN Para Games lần thứ 11, các VĐV sẽ mang trong mình hành trang đầy đủ là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tự tin bước vào các cuộc tranh tài, thể hiện được tinh thần, ý chí không từ bỏ trước mọi khó khăn của người Việt Nam.

Thứ trưởng cũng biểu dương các VĐV thể thao người khuyết tật Việt Nam đã vượt qua sự thiệt thòi của số phận để tập luyện, thi đấu, hoà nhập và làm được nhiều điều hữu ích cho cộng đồng. Chia sẻ với các VĐV về những khó khăn do thời tiết nắng nóng tại Campuchia cùng những khó khăn trong di chuyển của các VĐV, Thứ trưởng căn dặn các cán bộ Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam hãy chăm sóc thật tốt cho các VĐV để họ có được thể lực và sức khoẻ tốt chuẩn bị cho các cuộc tranh tài.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: Tại ASEAN Para Games, các VĐV hãy thể hiện được phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam - Anh 4

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tặng quà cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam

“Tôi mong rằng các VĐV hãy thi đấu vượt qua chính mình và tôi cũng tin rằng người hâm mộ, Nhân dân Việt Nam sẽ luôn quan tâm, dõi theo hành trình thi đấu của các bạn – những người đã  vươn lên, vượt qua mọi khó khăn để khẳng định mình và cho thấy nghị lực, ý chí phi thường”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nói và công bố các mức thưởng nóng cho các tấm huy chương. Ông cũng mong muốn những phần thưởng này sẽ là sự động viên ban đầu. Nếu các VĐV thi đấu tốt, lan toả tấm gương về những điều tốt đẹp, sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ đồng hành cùng các VĐV thể thao người khuyết tật Việt Nam tại ASEAN Para Games lần này.

Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã tới thăm và động viên đội Cử tạ đang tập luyện chuẩn bị cho buổi thi đấu chính thức vào ngày mai. Tại đây Thứ trưởng đã động viên các VĐV của đội tuyển cử tạ hãy bình tĩnh, tự tin trước các cuộc tranh tài. Với những gương mặt kỳ cựu như Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, Châu Hoàng Tuyết Loan…, đội tuyển cử tạ đang phấn đấu để giữ vững thành tích đã đạt được tại kỳ Đại hội trước.

ASEAN Para Games 12 do Campuchia đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 3 - 9.6 với khoảng 1.450 VĐV từ 11 quốc gia tham dự, tranh tài ở hơn 400 nội dung thi đấu thuộc 14 bộ môn gồm: Điền kinh, cầu lông, Boccia (bóng màu), cờ vua, bóng đá 5 người, bóng đá 7 người, bóng rổ khiếm thị, Judo, cử tạ, bơi lội, bóng bàn nội dung nam và nữ, bóng chuyền ngồi nam và nữ, bóng rổ xe lăn nam, nữ và thể thao điện tử. Đoàn thể thao người khuyết tật Thái Lan có số VĐV tham gia ASEAN Para Games 12 đông nhất với 304 người, trong khi thể thao người khuyết tật Timor Leste có số lượng ít nhất với 13 người.

HOÀNG LAN; ảnh: THÁI DƯƠNG (từ Campuchia)

 

 

Ý kiến bạn đọc