Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Xử lý cán bộ, công chức không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

VHO- Trình bày báo cáo của Chính phủ cập nhật tình hình kinh tế - xã hội tháng 5.2023 và tiếp thu, giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn trong phiên họp vào hôm qua 8.6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ kịp thời rà soát, xử lý, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Xử lý cán bộ, công chức không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm - Anh 1
 

 Phó Thng Lê Minh Khái phát biu trong phiên cht vn và tr li cht vn ca Quc hội

Báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng cho biết, trong tháng 5 và những ngày đầu tháng 6, trước tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nền kinh tế chịu tác động kép và phải chống chịu với sức ép cả bên trong và bên ngoài, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp và các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội và đạt được những kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, CPI tiếp tục có xu hướng bình quân giảm, 5 tháng đầu năm ở mức 3,55%.

Một bộ phận cán bộ, công chức né tránh, đùn đẩy công việc

Theo Phó Thủ tướng, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 5 tăng 2,2% so với tháng 4 và tăng 0,1% so với cùng kỳ. Khu vực nông nghiệp phát triển ổn định, thương mại dịch vụ tiếp tục phục hồi nhanh. Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đạt 22,2% kế hoạch, tương đương cùng kỳ năm 2022, nhưng số tuyệt đối cao hơn 41.000 tỉ đồng. Thu hút vốn đầu tư FDI 5 tháng gần 2 tỉ USD, gấp 2,2 lần cùng kỳ. Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động khoảng 95.000 doanh nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại được chú trọng tăng cường. Các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực đối với triển vọng kinh tế của Việt Nam.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn không ít hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức như thiếu điện cục bộ ở các địa phương miền Bắc. Việc thực hiện một số chính sách thuộc chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia và công tác quy hoạch còn chậm. Đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn, nhất là công nhân lao động, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Một bộ phận cán bộ có tư tưởng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, sợ sai.

“Thời gian gần đây xảy ra tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức né tránh, đùn đẩy công việc, có tâm lý e ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc; không quyết định công việc thuộc thẩm quyền; có trường hợp đùn đẩy lên cấp trên hoặc sang các cơ quan khác, thiếu sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả giữa các Bộ, cơ quan, địa phương, chủ yếu là các lĩnh vực đầu tư công, quản lý đất đai, bất động sản, mua sắm công, đầu tư, định giá cung ứng dịch vụ trực tiếp liên quan đến người dân và doanh nghiệp… Tình trạng này dẫn đến quá trình xử lý công việc bị kéo dài, gây lãng phí thời gian, nguồn lực, cơ hội phát triển, làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, gây cản trở cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp. Cá biệt, có nơi còn trì trệ, làm suy giảm niềm tin của người dân và doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra”, Phó Thủ tướng cho biết.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Xử lý cán bộ, công chức không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm - Anh 2

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ 

 Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề vào hôm qua 8.6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm và chú ý rộng rãi của cử tri và nhân dân cả nước.

“Có thể nói chúng ta tận dụng đến từng phút một, không để lãng phí một phút nào thời gian mà Quốc hội dành cho phiên chất vấn này. Các Bộ trưởng dù là người đã dày dặn kinh nghiệm trả lời chất vấn như Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung hay mới tham gia trả lời lần đầu như Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đều đã thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành và lĩnh vực phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh, kể cả những vấn đề khó và phức tạp. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, các vị Phó Thủ tướng, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm”, Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau kỳ họp và phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực rõ rệt đối với những vấn đề vừa được chất vấn tại kỳ họp. Các cơ quan của Quốc hội cần đổi mới cách thức thẩm tra báo cáo để đảm bảo đánh giá chính xác mức độ hoàn thành việc thực hiện.

Kiên quyết không để xảy ra việc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, ngành, địa phương tập trung khắc phục những hạn chế, bất cập, yếu kém trên; quán triệt và tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Đảng và Nhà nước.

Tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với cá thể hóa trách nhiệm, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, kiên quyết không để xảy ra việc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hoạt động công vụ, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất. Biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với những tổ chức, cá nhân, cơ quan, tập thể, cán bộ, công chức quyết liệt trong thi hành công vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, dám nói, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo vì lợi ích chung. Kịp thời rà soát, xử lý thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Tiếp theo chương trình làm việc, hôm nay 9.6, Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ TN&MT trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Quốc hội cũng nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra và tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật này. Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi); Thảo luận ở tổ về dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Sáng mai 10.7, Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), dự án Luật Viễn thông (sửa đổi). Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Tại phiên này, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam sẽ giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Từ ngày 11-18.6, Quốc hội sẽ nghỉ sau khi kết thúc đợt họp thứ nhất. Đợt họp thứ 2 sẽ bắt đầu từ ngày 19.6 và bế mạc vào ngày 24.6. 

 

 THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN

Ý kiến bạn đọc