Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

VHO - Ngày 25.2, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), TƯ Đoàn tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024 - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Dự Lễ khởi động có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê K’đăm; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy; Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư Phạm Tất Thắng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng; Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh  Nghệ An Thái Thanh Quý. Về phía TƯ Đoàn có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch TƯ Hội LHTN Việt Nam; anh Ngô Văn Cương - Bí thư TƯ Đoàn.

Chương trình thu hút hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tỉnh Nghệ An, đặc biệt là đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia Lễ phát động tại các điểm cầu trên cả nước.

Đốt cháy nhiệt huyết, dấn thân, không ngại gian khó

Năm 2004, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ đã chọn tháng 3 hằng năm, tháng có ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26.3) là Tháng Thanh niên. Đây được xem là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, rất quan trọng đối với tuổi trẻ Việt Nam.

Hưởng ứng chủ đề Tháng Thanh niên năm 2024 là “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã chủ động đăng ký các công trình, phần việc, các hoạt động gồm: 13.304 đội hình đội hình thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động; 6.237 công trình thanh niên được thực hiện với tổng trị giá 158 tỉ đồng; 850 địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu và 61.880 người dân và thanh thiếu nhi là người đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ; 29.865 bản đồ Việt Nam được các cấp bộ Đoàn, Hội trao tặng; 10.685 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới; 6.054 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh; 9.288 hoạt động tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh; 8.737 hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; 11.683 hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng; 271.843 đoàn viên mới được kết nạp.
Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao TƯ Đoàn đã lựa chọn chủ đề công tác năm 2024 là “Năm Thanh niên tình nguyện”, xác định chủ đề Tháng Thanh niên năm nay là “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; cũng như tổ chức lồng ghép Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ trong cùng một thời điểm. Điều này thể hiện tinh thần hành động, quyết tâm cao của các cấp bộ Đoàn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, qua 20 năm không ngừng đổi mới và phát triển với hàng trăm triệu lượt thanh niên tham gia hoạt động, hàng triệu công trình, phần việc, hoạt động có ý nghĩa, Tháng Thanh niên đã làm rạng ngời hình ảnh thanh niên Việt Nam thời đại mới "tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, giàu lòng yêu nước".

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024 - Anh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao ngọn đuốc khởi động Tháng thanh niên 2024 cho Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Bùi Quang Huy

Tháng Thanh niên hàng năm là hoạt động rất có ý nghĩa, thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ cả nước, là trung tâm của phong trào Thanh niên tình nguyện, trở thành mốc son của phong trào Thanh niên tình nguyện, được hàng chục triệu bạn đoàn viên, thanh niên và nhân dân chờ đón, hưởng ứng và tham gia mỗi dịp xuân về. “Đây là môi trường để các bạn trẻ đốt cháy nhiệt huyết rèn luyện, cống hiến, thể hiện tinh thần dấn thân, không ngại gian khổ, xung kích tình nguyện trong các việc khó, việc mới, tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo”, Chủ tịch Quốc hội nói. Hàng trăm triệu lượt thanh niên tham gia hoạt động; hàng triệu công trình, phần việc, hoạt động có ý nghĩa đã làm rạng ngời hình ảnh thanh niên Việt Nam thời đại mới tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, giàu lòng yêu nước; khẳng định vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thanh niên là rường cột của nước nhà

Nhấn mạnh Tháng Thanh niên hằng năm là hoạt động rất có ý nghĩa, khởi đầu trong mỗi mùa xuân mới, mùa của tuổi trẻ; là sáng kiến được đúc kết từ thực tiễn sinh động của phong trào thanh niên và công tác Đoàn, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Cấp ủy, chính quyền các cấp và nhất là các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của thanh niên. "Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là rường cột của nước nhà, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024 - Anh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà tặng già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số

Để thực hiện thành công Tháng Thanh niên và chương trình công tác Đoàn năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý: Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cả nước đang tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ; cũng là năm đánh dấu nhiều sự kiện đặc biệt có ý nghĩa trong phong trào thanh niên tình nguyện, kỷ niệm 60 năm phong trào “Ba sẵn sàng”, 10 năm “Năm thanh niên tình nguyện” và 25 năm “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”.

Trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhất là các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của thanh niên. Từ đó, tạo mọi điều kiện để khơi dậy mạnh mẽ ngọn lửa nhiệt huyết của thanh niên, phát huy sức mạnh và sự sáng tạo của lực lượng thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. “Tôi đặc biệt mong muốn các bạn trẻ trước tiên hãy phát huy thật tốt trên các vị trí công tác của mình, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu chung của cơ quan, đơn vị mình và của cả nước”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn. 

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024 - Anh 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thăm khu vực các trò chơi dân gian

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, các cấp bộ Đoàn cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, để tham gia hoạt động vì lợi ích cộng đồng, xây dựng và vận động tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển thanh niên và để Tháng Thanh niên tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới. Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi gắm những tình cảm thân thương và lời nhắn nhủ rất sâu sắc tới thế hệ trẻ cả nước: “Cũng như cây cối chỉ nẩy lộc đâm chồi vào mùa xuân, con người muốn tạo được sự nghiệp có ích cho bản thân, cho xã hội thì cũng phải bắt đầu từ tuổi trẻ”. Vì vậy các cấp bộ Đoàn, các bạn đoàn viên, thanh niên không ngừng trau dồi lý tưởng cách mạng, nỗ lực học tập, rèn luyện, cống hiến, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới như Bác Hồ hằng mong muốn.

Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình, cách làm hay trong hoạt động trồng cây, gây rừng, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ cây xanh, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục dành sự quan tâm và đầu tư thích đáng cho công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tuyên truyền sâu rộng để mọi tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng. Đồng thời, tiếp tục nâng cao ý thức và có biện pháp hiệu quả để bảo vệ rừng; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ, tạo cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế rừng, góp phần phát triển bền vững đất nước”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024 - Anh 5

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu tham quan triển lãm tranh "Tự hào một dải non sông"

Dẫn bài thơ của Tố Hữu về tuổi trẻ: “20 tuổi tim đang dào dạt máu/20 tuổi hồn quay trong gió bão/Gân đang săn và thớ thịt căng ra/Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa”. Với ý nghĩa đó, nhân dịp khởi động Tháng Thanh niên lần thứ 20, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn và chúc cho Tháng Thanh niên Việt Nam luôn “mãi mãi tuổi 20”.
Tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao ngọn đuốc khởi động Tháng Thanh niên cho Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Bùi Quang Huy thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện, cống hiến, để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Ngọn đuốc được 55 thanh niên ưu tú tỉnh Nghệ An mang từ Nam Đàn - quê hương của Bác về Truông Bồn, biểu tượng lịch sử của Thanh niên xung phong Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024 - Anh 6

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trồng cây tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn

Tại lễ phát động, Ban tổ chức trao tặng quà cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số, các cựu thanh niên xung phong; tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trao tặng bản đồ, cờ Tổ quốc cho các tổ chức cơ sở Đoàn.

Điểm nhấn nổi bật nhất là các hoạt động hỗ trợ công trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tiêu biểu như: 2 Ngôi nhà hạnh phúc; 2 Ngôi nhà nhân ái; 2 phòng tin học cho em; 2 công trình sân chơi cho thiếu nhi; 1 công trình Trường đẹp cho em; 2 công trình Nhà vệ sinh cho em; 2 sân thể thao cộng đồng; thăm, quà tặng Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách; nhận đỡ đầu 20 cháu mồ côi tới năm 18 tuổi… Tổng trị giá các nguồn lực hơn 6 tỉ đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, TƯ Đoàn tổ chức ra quân hưởng ứng Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Xuân Giáp Thìn năm 2024. T.Ư Đoàn và tỉnh Nghệ An tiến hành trồng 10.500 cây xanh gồm cây phi lao, bằng lăng, đặc biệt trồng mới 70 cây hoa ban được lấy giống từ tỉnh Điện Biên trồng tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn.
Ngay sau Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024, các đại biểu đã chia thành ba đoàn công tác tham gia các hoạt động hưởng ứng với các chủ đề “Tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng”, “Tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu” và “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”.

                                                                                                                   PHẠM NGÂN

Ý kiến bạn đọc