Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng biểu dương Lê Văn Công đoạt HCB Paralympic Tokyo 2020

VHO-Sáng 26.8, nhà đương kim vô địch Paralympic Rio 2016 Lê Văn Công đã bước vào thi đấu ở nội dung 49kg nam môn Cử tạ. Và điều tuyệt vời đã đến khi Công xuất sắc đoạt HCB Paralympic Tokyo 2020. Ngay sau khi Lê Văn Công giành HCB, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chúc mừng và biểu dương những nỗ lực trong thi đấu của Lê Văn Công. Trước đó Bộ trưởng cũng thường xuyên quan tâm, động viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020.

Trưởng đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020 Nguyễn Hồng Minh cho biết, chính sự quan tâm động viên của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã là nguồn động viên to lớn để các VĐV nỗ lực thi đấu hết mình. 

Bước vào thi đấu vào trưa 26.8 (giờ Nhật Bản), Công là niềm hy vọng lớn nhất của thể thao người khuyết tật Việt Nam tại kỳ Paralympic năm nay. Tuy nhiên do gần 2 năm không được tập luyện thi đấu theo kế hoạch vì ảnh hưởng của đại dịch nên anh không thể giữ được phong độ như trước. Thêm vào đó Lê Văn Công lại bị chấn thương vai trái do ngã cầu thang tại nhà vào năm 2018. Chấn thương nặng này đã khiến cho Công và các chuyên gia vất vả chữa trị suốt gần 2 năm trời. Phải tới cuối năm 2020 anh mới tập trở lại. Vì thế việc giành huy chương của Công được dự đoán là rất khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng biểu dương Lê Văn Công đoạt HCB Paralympic Tokyo 2020 - Anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng biểu dương Lê Văn Công đoạt HCB Paralympic Tokyo 2020 - Anh 2

Lê Văn Công giành chiếc HCB quí giá tại Paralympic Tokyo 2020. Ảnh: Trọng Hải. Getty Images

Nhưng điều tuyệt vời đã đến khi Lê Văn Công thành công ở cả 3 lần cử. Bước vào thi đấu, ở lần cử đầu tiên, mức tạ được đặt ra cho Lê Văn Công là 165kg và Công đã thành công ở mức này. Sau đó, Văn Công hoàn thành tốt mức tạ 170 kg ở lượt hai trong khi đối thủ của anh là VĐV người Jordan - Qarada Omar Sami Hamadeh thất bại ở mức tạ 172 kg. Trong lần cử thứ 3, hai lực sĩ cùng đăng ký mức tạ 173 kg. Văn Công thực hiện tốt khi thành công ở mức 173kg và gây áp lực lên đối thủ Jordan.

Niềm vui như vỡ oà với các thành viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam. Tất cả đều hồi hộp theo dõi đối thủ của Lê Văn Công. Tuy nhiên Qarada cũng thành công ở mức tạ 173kg. Do trọng lượng cơ thể của Công (47.31kg) nặng hơn so với trọng lượng cơ thể của Qarada (47.21) nên dù bằng thành tích nhưng Công chỉ được nhận HCB.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng biểu dương Lê Văn Công đoạt HCB Paralympic Tokyo 2020 - Anh 3

Niềm vui của Lê Văn Công khi cử thành công mức 173kg. Ảnh: Trọng Hải

Với Công và với Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam, chiếc HCB của Lê Văn Công là cực kỳ quí giá bởi đó là chiếc huy chương của tinh thần thi đấu quả cảm, luôn vượt qua chính mình. 5 năm trước Lê Văn Công giành HCV khi đang ở thời đinh cao phong độ vì anh chỉ mới 32 tuổi. Khi đó quá trình tập huấn, thi đấu của anh cũng gặp nhiều thuận lợi và anh không bị chấn thương đeo bám như trong quá trình chuẩn bị cho Paralympic năm nay.

Đoạt HCB tại Paralympic Tokyo 2020 nhưng Lê Văn Công vẫn đang giữ kỷ lục Paralympic với mức tạ 183 kg lập tại Rio 2016 và kỷ lục thế giới 183,5 kg lập tại Mexico 2017.

THU SÂM

 

Ý kiến bạn đọc