Yên Bái: Sôi nổi lễ hội đua thuyền trên hồ Thác Bà

VHO- Hội đua thuyền “Âm vang hồ Thác” năm 2022 tại thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là hoạt động hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xoè Thái” là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội văn hoá, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Yên Bái: Sôi nổi lễ hội đua thuyền trên hồ Thác Bà - Anh 1

Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các VĐV xuất sắc tham gia ở từng nội dung thi đấu

Hội đua thuyền “Âm vang Hồ Thác” là hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống được huyện Yên Bình tổ chức hàng năm. Đây là dịp để người dân rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sông nước, giao lưu, đua tài thể lực, trí lực, thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng. Đồng thời, quảng bá nét văn hoá truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng sông Chảy, du lịch huyện Yên Bình đến với du khách, là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xoè Thái” là Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hoá, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Hội đua thuyền “Âm vang Hồ Thác” có sự tham gia của gần 200 VĐV đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và Câu lạc bộ Xe ô tô bán tải địa hình Việt Nam. Các vận động viên đã tranh tài ở 2 phần thi: đua thuyền nan và đua xuồng hơi với 3 nội dung thi đấu chính gồm đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ là những vận động viên tiêu biểu của các xã đã gắn bó với nghề đánh bắt cá, tôm trên Hồ Thác Bà. Với bản lĩnh, sức mạnh và sự bền bỉ của những người dân vùng sông Chảy hồ Thác, các VĐV đến tham gia thi đấu đều mang quyết tâm chinh phục sông nước và giành thứ hạng cao tại Hội đua thuyền năm nay.

Ở phần thi đua xuồng hơi, trên 20 vận động viên đến từ CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam đã thi đấu hết sức ấn tượng. Bằng kỹ thuật điều khiển xuồng hơi điêu luyện đã được tham gia các khóa đào tạo cũng như thực hành tại các giải đua chuyên nghiệp, các tay đua đã đem đến cho người dân và du khách những màn trình diễn, rượt đuổi đẹp mắt. Đây cũng là nội dung thi đấu mới lạ, độc đáo, hấp dẫn của Hội đua thuyền “Âm vang Hồ Thác” huyện Yên Bình năm 2022, góp phần quảng bá du lịch của huyện.

Yên Bái: Sôi nổi lễ hội đua thuyền trên hồ Thác Bà - Anh 2

VĐV các đội thi thể hiện quyết tâm cao trong phần đua thuyền nan

Ban tổ chức Hội đua thuyền “Âm vang Hồ Thác” đã tổ chức các hoạt động diễn ra đảm bảo an toàn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các vận động viên cũng như du khách. Đây là dịp để các tay đua thể hiện kỹ năng điều khiển, chèo thuyền điêu luyện, thuần thục và phô diễn sức mạnh, tinh thần đoàn kết, sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên vùng sông nước, góp phần duy trì và phát triển nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc đã gắn bó với người dân vùng hồ Thác Bà.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho các vận động viên xuất sắc tham gia ở từng nội dung thi đấu. Ở phần thi đua thuyền nan giải Nhất đôi nam thuộc về các VĐV của xã Tân Nguyên, giải Nhất đôi nam nữ thuộc về cácVĐV xã Yên Thành, Giải nhất nội dung thi đấu đôi nữ thuộc về các VĐV thị Trấn Yên Bình. Ban Tổ chức cũng trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho các vận động viên xuất sắc tham gia phần thi đua xuồng hơi.

Q.VY

Ý kiến bạn đọc