Tưng bừng đua trải truyền thống trên sông Vực

VHO- Ngày 30.1 (mồng 9 tháng Giêng), giải đua trải truyền thống thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra sôi nổi trên sông Vực. Đây là hoạt động thể thao được nhân dân địa phương háo hức chào đón mỗi dịp đầu năm mới.

Tưng bừng đua trải truyền thống trên sông Vực - Anh 1

Giải đua trải truyền thống thị xã Hương Thủy diễn ra sôi nổi với sự cổ vũ của đông đảo người dân và du khách

Giải đua trải truyền thống lần thứ X- năm 2023 thị xã Hương Thủy với sự tham gia thi đấu của 8 đội với 320 vận động viên đến từ các phường, xã trên địa bàn.

Các đội dự giải tranh tài 9 độ đua, gồm: 1 độ cúng, 1 độ phá và 7 độ tiền. Không gian giải đấu diễn ra trên sông Vực, đoạn qua địa phận phường Thủy Phương và Thủy Châu, thị xã Hương Thủy.

Đây là giải đấu được tổ chức thường niên mỗi dịp đầu xuân mới, với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quê hương thái bình và cũng là dịp để cộng đồng nhân dân tham gia vui xuân, giao lưu giữa các địa phương. Giải đấu cũng nhằm bảo tồn và phát triển môn thể thao truyền thống của địa phương, đồng thời kịp thời phát hiện những nhân tố tiêu biểu để có định hướng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực thể thao.

Tưng bừng đua trải truyền thống trên sông Vực - Anh 2

Giải đua trải trên sông Vực nhìn từ trên cao

Bà Ngô Thị Ái Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, Trưởng Ban Tổ chức giải, nhấn mạnh: Đua trải là môn thể thao có từ lâu đời, gắn bó mật thiết với đời sống lao động của nhân dân. Giải đua trải truyền thống lần thứ X của thị xã Hương Thủy không chỉ hướng đến chào mừng các sự kiện trọng đại đầu xuân 2023, mà còn có ý nghĩa nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy một lễ hội văn hóa truyền thống của quê hương, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, tăng cường đoàn kết tình làng nghĩa xóm, cổ vũ tinh thần yêu quê hương đất nước, động viên cán bộ, nhân dân hăng say sản xuất, công tác và học tập, góp phần thiết thực xây dựng thị xã Hương Thủy ngày càng giàu mạnh.

Tưng bừng đua trải truyền thống trên sông Vực - Anh 3

Ban Tổ chức trao giải Tam thắng cho phường Thủy Lương

Giải đấu diễn ra sôi nổi với sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo cộng đồng nhân dân địa phương và du khách. Với tinh thần thể thao “đoàn kết, trung thực, cao thượng và đạt thành tích cao”, các đội đã tranh tài cay gấn và tạo không khí tưng bừng, vui tươi của một hoạt động văn hóa- thể thao đầu năm mới. Kết quả, đội phường Thủy Tân đã giành giải Nhất toàn đoàn; phường Thủy Lương đạt giải Nhì toàn đoàn và giải Tam thắng; giải Ba thuộc về Thủy Phương.

S.THÙY

Ý kiến bạn đọc