Tiêm đủ vắcxin mới vào sân dự khán

VHO- Cấp có thẩm quyền đã cho ý kiến đồng ý để VFF tổ chức các trận đấu vòng 3 của Vòng loại World Cup 2022 trên sân nhà, vừa đỡ tốn kinh phí và công sức đi lại, vừa bù đắp được ít nhiều về tài chính do có bán vé, lại vừa được khán giả nhà cổ vũ - đó thực sự là một tin vui đầy tốt lành cho Đội tuyển Việt Nam và giới hâm mộ bóng đá nước ta.

Tuy nhiên, để được có mặt trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào ngày 7.9 tới cũng như 4 trận tiếp theo thì còn tuỳ thuộc vào diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội thời gian đó, cho dù chúng ta vẫn áp dụng “cơ chế bong bóng khép kín” do FIFA quy định (cầu thủ bạn xuống sân bay sẽ phải cách ly ngay trong khách sạn và chỉ được ra sân tập cũng như thi đấu dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhất có thể.

 Ngay sau khi nhận được sự đồng ý về chủ trương tổ chức các trận đấu trên sân nhà của Đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, thường trực VFF đã chỉ đạo bộ phận điều hành liên hệ AFC cũng như các đối tác nhằm khẩn trương có sự chuẩn bị tốt nhất có thể. Riêng về tiêu chuẩn dự khán thì vẫn còn bỏ ngỏ chưa quyết với 2 phương án được coi là điều kiện để khán giả được vào sân: Một là phải tiêm đủ hai mũi vắcxin phòng Covid-19; hai là được xét nghiệm PCR và cho kết quả âm tính trước khi vào sân.

Theo thiển ý của người viết thì có lẽ chỉ nên chọn một phương án duy nhất, đó là phải tiêm đủ 2 mũi phòng Covid-19 thì mới đủ độ an toàn. Chúng ta đã chứng kiến khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại TP.HCM và các tỉnh, thành khác tại nước ta, có đến 80% số người nhiễm không có biểu hiện sớm về bệnh lý. Điều này cho thấy biến chủng Delta là cực kỳ nguy hiểm và phát tán cũng cực kỳ nhanh. Không một ai dám khẳng định, người được xét nghiệm PCR lúc còn ở cửa sân là âm tính nhưng chỉ ít phút sau, khi đang say sưa hò hét, ôm nhau vì phấn khích trước những bàn thắng đẹp thì cũng là lúc người đó bị lây nhiễm virus và trở thành dương tính. Đơn giản vì 2 ngày trước đó, vị khán giả nọ đã tiếp xúc gần với F0 mà không hề hay biết. Và lúc đó sẽ là tai họa cho cả cộng đồng!

Người viết cũng hy vọng đến thời điểm đó, Việt Nam chúng ta có thể đã trở về trạng thái sinh hoạt bình thường mới. Song, cũng không thể khẳng định bất cứ chuyện gì khi còn những trên 50 ngày nữa mới đến thời điểm chúng ta tổ chức thi đấu trên trên sân nhà. Vì thế, hơn lúc nào hết, các cơ quan có trách nhiệm cần sớm có quyết sách hợp lý nhất để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Riêng tỷ lệ người dự khán sẽ được bao nhiêu phần trăm vé phát hành so với tổng số ghế trên sân thì điều này sẽ phải tuân thủ theo quy định chung của FIFA hoặc của AFC.

 QUỐC PHONG

Ý kiến bạn đọc