Tích cực chuẩn bị cho Asian Games 19

VHO- Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) 19 sẽ được tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 9. Trong chuỗi chương trình khởi động cho bầu không khí của Đại hội thể thao lớn nhất châu lục, Việt Nam là điểm dừng chân thứ 14 của sự kiện Ngày chạy Fun Run hưởng ứng Asian Games 19.

Tích cực chuẩn bị cho Asian Games 19 - Anh 1

 Phái đoàn OCA kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cho Fun Run tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh Ảnh: LƯƠNG VĂN TÙNG

Quảng bá cho Đại hội thể thao lớn nhất châu lục

Hôm nay 8.3, sự kiện lớn này sẽ được Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh - ngôi trường được xem là chiếc nôi đào tạo về thể thao lớn nhất nước. Sẽ có 1.500 người là cán bộ, học sinh, sinh viên, vận động viên đang tập luyện và theo học tại Trường tham gia vào hoạt động đầy ý nghĩa này. Theo TS Lê TríTrường, Phó hiệu trưởng nhà trường, hiện công tác chuẩn bị đã hoàn tất, từ khâu đón tiếp phái Đoàn của Hội đồng Olympic châu Á (OCA) tới thăm và làm việc cho tới việc chuẩn bị đường chạy, các phần biểu diễn văn nghệ, thể thao… “Trường Đại học TDTT vinh dự khi được phối hợp cùng Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức sự kiện nhằm cổ vũ cho Asian Games 19, nêu cao tinh thần thể thao trung thực, đoàn kết, gia tăng tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong châu lục”, TS Lê TríTrường cho biết.

Ngày chạy là hoạt động có truyền thống lâu đời được OCA kết hợp với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ tổ chức nhằm cổ động, quảng bá cho Đại hội thể thao lớn nhất châu lục. Fun Run sẽ được tổ chức kết hợp với các hoạt động văn nghệ, thể thao để thu hút sự tham gia của đông đảo người hâm mộ. Tại hoạt động này, đông đảo người dân, nhất là giới trẻ cũng có cơ hội tìm hiểu thêm về các hoạt động của phong trào Olympic Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung, các môn thi cũng như lịch sử phát triển thể thao ở từng quốc gia, vùng lãnh thổ và cả châu lục.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, hơn 4 năm trước, Bắc Ninh đã đăng cai chương trình này đầy ấn tượng nhằm hưởng ứng Asian Games Jakarta-Palembang. Và giờ vùng đất Kinh Bắc một lần nữa tiếp tục đăng cai sự kiện ý nghĩa này, hứa hẹn nhiều chương trình sôi động với sự tham gia của phái đoàn OCA và BTC Asian Games 19 cùng khoảng 1.500 người tham gia chạy hưởng ứng. Hiện OCA vẫn đang hợp tác chặt chẽ với các Ủy ban Olympic quốc gia, vùng lãnh thổ ở châu lục để xây dựng lịch chạy hưởng ứng quảng bá theo đúng tinh thần khẩu hiệu của Đại hội: “Heat to Heat, @Future” (trái tim kết nối trái tim, kết nối tương lai)”.

Ông Wissam Trkmani, thành viên OCA cho biết, Việt Nam là điểm đến thứ 14 của hành trình Fun Run. “Hiện chúng tôi đã tổ chức Ngày chạy qua 13 thành phố tại châu Á. Trong tháng 3 này, hành trình sẽ tiếp tục được tổ chức tại Myanmar và Brunei. Đến tháng 4, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức Fun Run ở 14 thành phố. Tổng cộng sẽ có 30 thành phố của châu Á tổ chức Ngày chạy hưởng ứng này”.

Việt Nam tham gia tranh tài ở 32 môn

Bà Ye Hong, Phó Giám đốc Bộ phận tiếp thị Ban tổ chức Asian Games 19 cho biết, ngay từ khi được trao quyền đăng cai Đại hội, nhờ có sự quan tâm của Hội đồng Olympic châu Á, Ban tổ chức chủ nhà đã tích cực chuẩn bị cho Đại hội được tổ chức từ ngày 23.9 - 8.10. Sẽ có 56 địa điểm thi đấu, 31 địa điểm tập luyện, 5 cụm làng được đưa vào phục vụ thi đấu 482 nội dung 40 môn thể thao. Có hơn 1.300 quan chức kỹ thuật quốc tế sẽ được mời đến thực hiện nhiệm vụ tại Đại hội với 56 điểm thi đấu, trong đó có 22 địa điểm đã được đưa vào kiểm tra. Ban tổ chức Đại hội sẽ huy động số lượng tình nguyện viên lên tới 38.000 người.

Hiện nhiều hoạt động hưởng ứng chào mừng Đại hội đang được tổ chức tại Bắc Kinh, Thượng Hải, trong đó có các hoạt động quảng bá cho bài hát chính, biểu trưng của Đại hội. Bà Ye Hong hy vọng Chương trình chạy hưởng ứng Asian Games lần thứ 19 là một hình thức quảng bá tích cực cho Đại hội thể thao châu Á, để đông đảo người dân biết đến sự kiện. Việc tổ chức thành công Chương trình chạy hưởng ứng Asian Games lần thứ 19 cũng góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa người dân hai nước.

Asian Games 19 có sự góp mặt của hơn 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trong châu lục. Trong đó có nhiều cường quốc thể thao thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Uzbekistan, Iran... Các quốc gia này, lực lượng vận động viên có trình độ thế giới. Tại nhiều kỳ Olympic, họ thường đứng trong top 10 - 20. Trong đó Trung Quốc luôn đứng top đầu thế giới về thể thao thành tích cao, lần này là nước chủ nhà nên việc chuẩn bị lực lượng tham dự của họ có số lượng lớn và chất lượng rất cao. Với sự chuẩn bị về lực lượng vận động viên, cũng như đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo vận động viên cho thấy, nước chủ nhà Trung Quốc đang thể hiện quyết tâm đứng đầu tại kỳ Đại hội này. Các cường quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Uzbekistan, Iran… tập trung đầu tư cao cho các môn thế mạnh, nhất là các môn thể thao trong chương trình Olympic.

Thể thao Việt Nam cũng đang tích cực chuẩn bị cho Asian Games 19. Theo ông Trần Văn Mạnh, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, quá trình chuẩn bị lực lượng VĐV được thực hiện liên thông cho 3 nhiệm vụ tại Olympic, Asian Games và SEA Games. Thể thao Việt Nam dự kiến tham dự 343 nội dung của 32 môn thể thao với khoảng 493 vận động viên, 131 huấn luyện viên, 30 chuyên gia. 

 THU SÂM

Ý kiến bạn đọc