Thử thách mới của ông Park

VHO- HLV Park Hang-seo vừa hoàn thành cách ly y tế theo quy định và đã bắt tay vào công việc trong quá trình chuẩn bị cùng đội tuyển Việt Nam cũng như đội U23 Quốc gia cho các giải đấu quốc tế ở hai tháng tới.

Thử thách mới của ông Park - Anh 1

 HLV Park Hang-seo và các trợ lý sẽ giúp các cầu thủ tại tuyển Việt Nam và đội U23 có sự chuẩn bị tốt cho hai giải đấu lớn sắp tới

 Thử thách mới của chiến lược gia người Hàn với các đội tuyển bóng đá Việt Nam là những trận đấu đầu tiên vào đầu tháng 9 cùng ĐTQG tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á cũng như cùng đội U23 tranh tài tại vòng loại U23 châu Á vào cuối tháng 10.

Cần sự “tiếp sức” từ các trợ lý…

Việc đưa đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử vào đến Vòng loại thứ ba World Cup 2022 là một chiến tích rất đáng khen của HLV Park Hang-seo. Nhưng cũng như chiến lược gia người Hàn nhiều lần chia sẻ, thành công càng cao, kỳ vọng, áp lực càng lớn. Cùng với việc đội U23 Quốc gia thi đấu tại vòng loại U23 châu Á vào cuối tháng 10 khiến công việc và áp lực dành cho HLV 63 tuổi càng lớn hơn. Do đó mà hơn lúc nào hết, ông Park rất cần một ê-kíp với những cộng sự chuyên nghiệp để hỗ trợ mình trong chiến dịch sắp tới cùng 2 đội tuyển.

Nhưng HLV Park Hang-seo luôn có sự giúp sức từ các trợ lý “ruột”, những người rất hiểu ông và làm việc hiệu quả. Trong một bài trả lời phỏng vấn truyền thông Hàn Quốc, ông Park từng chia sẻ rằng trợ lý Lee Young-jin chính là “bộ não” của mình. HLV người Hàn nói rằng nếu không có trợ lý Lee thì ông không thể nào thành công được với bóng đá Việt Nam. Với việc ĐTQG và đội U23 cùng lúc tập trung cũng như sắp bước vào 2 giải đấu tới, vai trò của “phó tướng” Lee Young-jin sẽ rất quan trọng.

Trong lần tập trung ĐTQG và đội U23 vào cuối năm 2020, trợ lý Lee Young-jin cùng đội ngũ trợ lý người Việt Nam hỗ trợ công việc cho HLV Park Hang-seo tại ĐTQG, trong khi trợ lý Kim Han Yoon đảm nhiệm triển khai giáo án tập luyện tại đội U23 Quốc gia. Trong đợt tập trung này của đội U23 Quốc gia, ông Kim vẫn là người đứng lớp, truyền tải giáo án từ HLV trưởng đến các cầu thủ. Và nếu ĐTQG và đội U23 có thi đấu nội bộ, ông Park sẽ ngồi khán đài quan sát, sau đó về họp với Ban huấn luyện để đưa ra những kế hoạch cụ thể, điều chỉnh chiến thuật hay vấn đề nhân sự. Và mới đây thôi, HLV Park Hang-seo đã được “tiếp sức” bằng một trợ lý đắc lực khác là HLV Park Choong-kyu từ CLB Hà Nội. Nhà cầm quân sinh năm 1973 này từng có quãng thời gian làm việc với HLV Park Hang-seo trong màu áo đội tuyển Hàn Quốc và U22 Hàn Quốc trước đây nên được đánh giá sẽ có những hỗ trợ tích cực cho ông Park trong công tác chuyên môn của tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho Vòng loại thứ ba World Cup 2022.

… để tiếp tục tính đường dài

Hành trình tại Vòng thứ ba World Cup 2022 cùng ĐTQG sẽ kéo dài từ tháng 9 năm nay đến cuối tháng 3 năm sau, trong khi nếu đội U23 vượt qua vòng loại châu Á thì sẽ thi đấu Vòng chung kết vào tháng 6 năm sau, chưa kể SEA Games 31. Do đó mà việc lên kế hoạch dài hơi, hoàn thiện khâu chuẩn bị cho những chiến dịch sắp tới là rất quan trọng, quyết định sự thành bại.

Sau khi cùng tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai, ông Park cùng các cộng sự đã lên kế hoạch chuẩn bị cho vòng thứ ba, nhưng ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm các giải đấu trong nước bị hoãn nên kế hoạch này chưa có cơ hội được thực thi. Trong chuyến về Hàn Quốc vừa qua, ông Park đã lên sẵn danh sách tập trung ĐTQG lẫn đội U23 và phân công công việc cụ thể cho các trợ lý khi mình vắng mặt. Trong thời gian cách ly khi trở lại Việt Nam, dù không trực tiếp quan sát các buổi tập của tuyển Việt Nam cũng như theo dõi tình hình của các tuyển thủ nhưng thông qua báo cáo hằng ngày của các trợ lý, nhà cầm quân 63 tuổi luôn nắm được tình hình chung và có những chỉ đạo kịp thời.

Chia sẻ về kế hoạch đầu tiên sau khi trở lại Việt Nam với truyền thông Hàn Quốc, ông Park cho biết sẽ ưu tiên việc kiểm tra vấn đề sức khỏe và tình trạng của các cầu thủ khi lên tuyển. Thực tế thì ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến quá trình tập trung, tập luyện của các tuyển thủ ít nhiều gặp khó khăn. Những ngày đầu tập trung, ĐTQG không có đầy đủ quân số vì nhiều lý do khác nhau, những trụ cột như Văn Toàn, Tuấn Anh, Tiến Linh hay Văn Hậu đều gặp vấn đề cá nhân. Trong khi đó ở hai buổi tập gần nhất, đội U23 gặp nhiều khó khăn về thời tiết với những cơn mưa lớn. Không phải ngẫu nhiên mà HLV Park Hang-seo cho tập trung cùng lúc ĐTQG và đội U23 để cho mình và các trợ lý thêm bận bịu. Đó là cơ hội để Ban huấn luyện giải quyết cùng lúc những vấn đề của hai đội, giúp các cầu thủ có được tinh thần và thể trạng tốt hơn trong quá trình chuẩn bị. Và với tình hình hiện nay, đây cũng là cách làm khả dĩ và hợp lý nhất. 

 VĨNH HY

Ý kiến bạn đọc