Thả diều nghệ thuật trên đầm An Khê

VHO- Ngày 12.3, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thả diều nghệ thuật trên đầm An Khê ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Đây là lần đầu tiên Quảng Ngãi tổ chức thả diều quy mô lớn.

Thả diều nghệ thuật trên đầm An Khê - Anh 1

Lễ hội thả diều nghệ thuật trên đầm An Khê

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh cho biết, lễ hội thả diều nghệ thuật trên đầm An Khê nằm trong chuỗi sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt văn hóa Sa Huỳnh diễn ra vào ngày 25.3 tới. Mục đích của lễ hội nhằm quảng bá, bảo tồn nghệ thuật làm diều, đồng thời thu hút du khách, tạo sân chơi và cơ hội thưởng lãm cho những ai yêu thích bộ môn nghệ thuật trên không. Cánh diều không chỉ thể hiện ước vọng về một cuộc sống tốt đẹp mà còn mang tới cơ hội giao lưu giữa người nghệ nhân và người mến mộ bộ môn tao nhã gắn liền với tuổi thơ này.

Thả diều nghệ thuật trên đầm An Khê - Anh 2

 Những con diều nghệ thuật sải cánh từ 1.5 – 3m

Ông Lê Văn Quý, đến từ Câu lạc bộ diều Sky TP.HCM cho rằng, những cánh diều ngoài tác dụng trang trí và là thú vui tao nhã của mọi lứa tuổi, trong tâm thức của người Việt, thả diều hàm chứa ý nghĩa tâm linh, khát vọng vươn lên về cuộc sống nhàn hạ, ấm no, hạnh phúc vì vậy du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn các màn trình diễn đầy sắc màu trên bầu trời, trong đó có vô số tác phẩm do các nghệ nhân lão làng chế tác. “Đến với lễ hội thả diều nghệ thuật lần này, chúng tôi mang đến những con diều rồng, phượng, chim công, bướm, én, gà trống, cá,…sải cánh từ 1.5 – 3m, hứa hẹn đem đến cho người dân, du khách những màn trình diễn mãn nhãn”, ông Quý bày tỏ.

Thả diều nghệ thuật trên đầm An Khê - Anh 3

Du khách và các em nhỏ thích thú khi lần đầu tiên có lễ hội thả diều lớn nhất Quảng Ngãi

Đầm An Khê có chiều dài 3,5km, rộng 1km với 347ha mặt nước, xã Phổ Khánh, giáp ranh với phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Đây không chỉ là nơi phát hiện di tích đầu tiên mà còn là cái nôi của văn hóa Sa Huỳnh, vì chứa đựng những đặc trưng quan trọng nhất của nền văn hóa này.

Thả diều nghệ thuật trên đầm An Khê - Anh 4

Không gian văn hóa Sa Huỳnh ở khu vực đầm An Khê

Theo khảo sát của các chuyên gia khảo cổ học, di sản, môi trường,.. thì không gian, môi trường sinh tồn của cư dân Sa Huỳnh cổ trong khu vực đầm An Khê và vùng phụ cận gồm: Hệ thống các gò đồi, cồn cát ven sông, biển, đầm An Khê, các khu rừng xung quanh đầm, cánh đồng muối, cửa biển Sa Huỳnh. Đây là nguồn tài nguyên quan trọng để người dân khai thác, phục vụ cho cuộc sống, đồng thời là nguồn gốc phát sinh, phát triển và lan tỏa của văn hóa Sa Huỳnh.

NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc