Sự tươi mới từ HLV Philippe Troussier

VHO- Đội tuyển Việt Nam và U23 Quốc gia dưới sự dẫn dắt của HLV Philippe Troussier đang “rèn quân” tại Hà Nội để chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng thời gian tới. Với tuyển Việt Nam, đó là 2 trận giao hữu quốc tế với tuyển Hong Kong (Trung Quốc) và Syria, trong khi đội U23 Quốc gia là sự chuẩn bị đường dài cho vòng loại U23 châu Á vào tháng 9.

Sự tươi mới từ HLV Philippe Troussier - Anh 1

 HLV Philippe Troussier đang mang li s tươi mi cho ĐTQG và đi U23 t cách tuyn quân đến phương pháp hun luyn Ảnh: VFF

Việc để tuyển Việt Nam và U23 Quốc gia hội quân, tập luyện cùng một thời điểm cũng đã diễn ra nhiều lần dưới thời HLV Park Hang-seo. Điều này giúp ĐTQG có thêm một “quân xanh” để tập luyện, thử nghiệm lối chơi, đó cũng là dịp để các cầu thủ trẻ ở đội U23 cọ xát, tích luỹ khi được va chạm với các đàn anh. Chắc chắn HLV Philippe Troussier cùng các cộng sự là những người hiểu rõ nhất về tác dụng của phương pháp huấn luyện “hai trong một” này. Và cũng từ đây, chiến lược gia người Pháp đã có những cách tân ấn tượng từ việc tập trung nhân sự đến phương pháp huấn luyện, kế hoạch tập luyện và thi đấu.

Tại tuyển Việt Nam, bên cạnh những gương mặt dày dạn kinh nghiệm, từng là trụ cột của đội dưới thời HLV Park Hang-seo, HLV Philippe Troussier cũng mở rộng danh sách để trao cơ hội cho các nhân tố mới, ông ưu tiên cho những cầu thủ đang thể hiện phong độ tốt và thường xuyên thi đấu tại V.League. Đó là sự góp mặt của Lê Phạm Thành Long, Bùi Văn Đức, Trương Tiến Anh, Lâm Ti Phông hay Triệu Việt Hưng. Ở đội U23 Quốc gia, ngoài những cái tên vừa thi đấu tại SEA Games 32, chiến lược gia người Pháp cũng thử sức nhiều gương mặt mới như Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Đức Anh, Hoàng Văn Toản, Võ Nguyên Hoàng, đặc biệt là Nguyễn An Khánh - cầu thủ Việt kiều mới 18 tuổi này đang khoác áo CLB U19 Sigma Olomouc của CH Séc.

HLV Philippe Troussier cũng đã nói rõ tiêu chí “tuyển quân” của mình, bên cạnh các trụ cột thì ông ưu tiên cho những cầu thủ có phong độ tốt và thường xuyên thi đấu tại giải quốc nội. Các cầu thủ cũng cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, mạnh mẽ, khát khao, đáp ứng được tiêu chí mà HLV trưởng đặt ra. “Tôi muốn thử nghiệm, làm quen với cầu thủ ở đợt tập trung này. Ngược lại, cầu thủ cũng phải hiểu lối chơi của tôi. Tôi muốn tạo cơ hội tối đa cho tất cả các cầu thủ. Với tôi 58 cầu thủ không có ranh giới nào cả. Tôi dành sự quan sát chung, huấn luyện chung với tất cả cầu thủ. Để hướng tới World Cup 2026, tôi có danh sách khoảng 100 cầu thủ, trẻ nhất là 17 tuổi, lớn nhất 28 tuổi. Đi quãng đường dài, chúng ta không thể đi với 10-20 cầu thủ”, HLV Philippe Troussier cho biết.

Trong giai đoạn huấn luyện đầu tiên (kết thúc vào ngày 13.6), HLV Philippe Troussier muốn kết hợp lực lượng tuyển Việt Nam và U23 Quốc gia trong cùng một giáo án, sau đó sẽ tiến hành phân tách và chọn ra khoảng 26 cầu thủ cho trận giao hữu quốc tế đầu tiên gặp tuyển Hong Kong vào ngày 15.6 trên SVĐ Lạch Tray (Hải Phòng). Nhóm cầu thủ không được lựa chọn cho trận đấu với Hong Kong tiếp tục ở lại tập luyện và sẽ có 2 bài test chất lượng, lần lượt gặp CLB Công An Hà Nội vào ngày 14.6 tại Trung tâm PVF và gặp CLB Hải Phòng ngày 17.6 tại Lạch Tray. Trên cơ sở màn trình diễn của các cầu thủ ở hai trận đấu này, kết hợp với đánh giá sự thể hiện của nhóm các cầu thủ thi đấu trận gặp Hong Kong, HLV Philippe Troussier sẽ đưa ra quyết định về đội hình tuyển Việt Nam cho trận đấu giao hữu thứ hai, gặp tuyển Syria vào ngày 20.6 trên SVĐ Thiên Trường (Nam Định).

Có thể nói, đây là cách huấn luyện khá hiện đại, chưa từng có ở những đời HLV trước đây. Điều này hứa hẹn mang lại sự tươi mới trong lối chơi của các cầu thủ. 

VĨNH HY

Ý kiến bạn đọc