Sôi nổi giải đấu vật truyền thống ở lễ hội Vua Mai

VHO- Những trận đấu vật kịch tính, hấp dẫn của các đô vật ở lễ hội Vua Mai, huyện Nam Đàn (Nghệ An) nhận được sự cổ vũ của người dân và du khách.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713- 2023), đón nhận Bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế và Lễ hội Đền vua Mai năm 2023, chiều 3.2 ( tức ngày 13 tháng Giêng năm Quý Mão), tại sới vật Khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, huyện Nam Đàn đã tổ chức giải vật truyền thống, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự. Đến với lễ hội Vua Mai, người dân và du khách còn được hòa mình trong một không gian văn hóa truyền thống cùng nhiều trò chơi dân gian, múa võ, chọi gà, đẩy gậy, đấu cờ người, bịt mắt bắt vịt…

Sôi nổi giải đấu vật truyền thống ở lễ hội Vua Mai - ảnh 1

Đấu vật là môn thể thao đối kháng được nhiều người ưa thích và tập trung theo dõi, cổ vũ tại lễ hội Đền Vua Mai 

Theo các cụ cao niên, hội vật này bắt nguồn từ những lần tuyển quân của Vua Mai Hắc Đế. Từ thuở thiếu thời, Mai Thúc Loan là cậu bé có sức khỏe hơn người, mười tuổi đã dùng rìu chém hổ, mười bốn tuổi đã quật ngã những tên lính Đường trong hội đấu vật. Khi trở thành Hoàng đế, ông vẫn giữ được khí phách, tinh thần của người dân thượng võ. Hàng năm vào mùa xuân, Vua Mai cho các vùng tổ chức thi vật, chọn lấy những đô vật khỏe mạnh, bổ sung cho đội quân tiên phong của mình.Từ đó, đấu vật đã trở thành một tập quán trong các kỳ hội làng. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Hội vật vẫn được lưu truyền với những miếng đánh từ ngàn xưa của cha ông truyền lại như miếng “sang sau”, miếng “cuốn”, miếng đánh trên, đánh dưới nhanh và bất ngờ… vẫn được các đô vật gìn giữ và phát huy trong các trận đấu. 

Sôi nổi giải đấu vật truyền thống ở lễ hội Vua Mai - ảnh 2

Sôi nổi giải đấu vật truyền thống ở lễ hội Vua Mai - ảnh 3
Khán giả chăm chú theo dõi một trận đấu vật kịch tính

Giải vật truyền thống tại Lễ hội Đền Vua Mai năm nay đã thu hút rất nhiều đô vật đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tranh tài ở 16 hạng cân nam và nữ từ 50 đến 80kg; thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, mỗi trận đấu 3 hiệp thắng 2, mỗi hiệp diễn ra trong vòng 3 phút, nếu sau 3 hiệp các đô vật không phân thắng bại, Ban tổ chức phân thắng bại bằng cách Cân trực tiếp, VĐV có cân nặng nhỏ hơn thì giành phần thắng.

Sôi nổi giải đấu vật truyền thống ở lễ hội Vua Mai - ảnh 4

Giải đấu mang ý nghĩa giáo dục cho thế hệ hệ trẻ về tinh thần đoàn kết, thượng võ của người anh hùng áo vải Mai Thúc Loan

Hội vật đã thu hút sự tham gia cổ vũ nhiệt tình của đông đảo cán bộ, nhân dân và du khách thập phương, thực sự là môn thể thao không chỉ tăng cường sức khỏe, đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao cho thanh, thiếu niên mà còn mang ý nghĩa giáo dục cho thế hệ hệ trẻ về tinh thần đoàn kết, thượng võ của người anh hùng áo vải Mai Thúc Loan.

PHẠM NGÂN                                                                                                                                           

Ý kiến bạn đọc