Quyết tâm để khẳng định chính mình

VHO- Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam sắp bước vào những ngày tranh tài chính thức tại Đại hội thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á - ASEAN Para Games 12, diễn ra vào đầu tháng 6 tại Campuchia. Đây là kỳ đại hội quan trọng của các VĐV Người khuyết tật trong việc kiểm chứng phong độ, tạo sự chuẩn bị cho các đấu trường châu lục và thế giới thời gian tới.

Quyết tâm để khẳng định chính mình - Anh 1

Lê Văn Công (phải) và Nguyễn Bình An là những niềm hy vọng hàng đầu của cử tạ Người khuyết tật Việt Nam tại ASEAN Para Games 12

Với việc chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự nỗ lực của mình, các VĐV Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam quyết tâm thi đấu đạt thành tích cao, vì màu cờ sắc áo tại đấu trường khu vực để mang lại vinh quang về cho thể thao nước nhà.

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất

Thể thao Người khuyết tật Việt Nam trong những năm qua đã có sự phát triển về mọi mặt từ phong trào đến thành tích cao, trong đó nổi bật là việc các VĐV Người khuyết tật Việt Nam đã giành rất nhiều huy chương cao quý đại đấu trường ASEAN Para Games, Asian Para Games hay Paralympic.

Thời gian qua, các cấp, các ngành luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện và có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp đỡ Người khuyết tật vươn lên, vượt qua chính mình để làm chủ cuộc sống, đồng thời phát huy khả năng để tham gia đóng góp cho cộng đồng và xã hội, trong đó có lĩnh vực thể thao. Nhờ đó, phong trào thể thao Người khuyết tật có bước phát triển mạnh mẽ, từng bước động viên cổ vũ, tập hợp Người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục thể thao, giúp họ tự tin hoà nhập cộng đồng và đóng góp tài năng sức lực, trí tuệ để nâng cao thành tích thể thao trên đấu trường quốc tế.

Tại các kỳ đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới, chúng ta đã được chứng kiến những tấm gương sáng về nghị lực và ý chí phi thường của các VĐV khuyết tật Việt Nam, họ đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rèn luyện, vượt qua những khiếm khuyết, trở ngại của bản thân để giành thành tích xuất sắc, góp phần mang lại vinh quang và niềm tự hào cho đất nước. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 12 gồm 164 thành viên, trong đó có 16 cán bộ đoàn, 21 HLV và 127 VĐV (có 2 VĐV dẫn đường), tham gia tranh tài ở 8 môn trên tổng số 13 môn thi đấu của Đại hội, gồm: Điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, Judo và Boccia. Trưởng đoàn Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 12 ông Nguyễn Hồng Minh cho biết, hiện các công tác chuẩn bị cho đoàn tham dự đại hội đã được hoàn tất. Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam sẽ cố gắng nỗ lực thi đấu với tinh thần quyết tâm, bình tĩnh, tự tin, sáng tạo, phấn đấu hết sức mình để đạt thành tích cao nhất. Đồng thời giữ vững tinh thần đoàn kết, tinh thần tổ chức kỷ luật, tuân thủ những quy định và pháp luật của quốc gia đăng cai, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao

ASEAN Para Games 12 là sự kiện thể thao quốc tế mang đậm tính nhân văn, có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Đây cũng là đấu trường rất quyết liệt, quy tụ nhiều VĐV khuyết tật hàng đầu trong khu vực và sẽ là cơ hội lớn để các VĐV người khuyết tật Việt Nam được thể hiện ý chí, nghị lực phi thường vượt qua những trở ngại của bản thân, tự tin vươn lên vượt qua chính mình, đồng thời giúp họ khẳng định khát vọng chiến thắng, hòa nhập và cống hiến. Tại ASEAN Para Games 11 năm 2022, Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam xuất sắc giành vị trí thứ 3 chung cuộc khi sở hữu 65 HCV, 62 HCB và 56 HCĐ. Chỉ tiêu ban đầu của đoàn là phấn đấu giành từ 35 đến 40 HCV, nằm trong tốp 5 nước dẫn đầu khu vực.

Một trong những niềm hy vọng hàng của Việt Nam tại ASEAN Para Games 12 là đô cử Lê Văn Công, VĐV giàu thành tích nhất của thể thao Người khuyết tật nước nhà trên đấu trường quốc tế. Đỉnh cao trong sự nghiệp của Công là thành tích nâng mức tạ 183 kg, phá kỷ lục thế giới và giành được HCV tại Paralympic 2016 ở Brazil. Cùng với đó là 2 HCV giải cử tạ Người khuyết tật vô địch thế giới 2016 và 2017, HCB Paralympic Tokyo 2021, HCV tại Đại hội thể thao dành cho Người khuyết tật châu Á 2007 và 2014, 5 HCV Para Games vào các năm 2007, 2009, 2015, 2017 và 2022. Tấm HCV tại Para Games 2022 tại Indonesia cũng đánh dấu 15 năm Lê Văn Công thống trị hạng cân 49 kg nam tại đấu trường khu vực.

Ở tuổi 39, Lê Văn Công vẫn tràn đầy quyết tâm để chinh phục thêm tấm HCV tại kỳ đại hội trên đất Campuchia: “Với thể thao Người khuyết tật, chúng tôi có rất ít các giải đấu quốc tế tham dự trong năm nên có thể nói, ASEAN Para Games 12 mang lại rất nhiều sự háo hức cho bản thân tôi và các VĐV khác. Để chuẩn bị cho đại hội này, tôi đã tập trung tập luyện trong suốt thời gian qua. Mục tiêu của tôi là bảo vệ HCV, đồng thời kiểm chứng và đánh giá kết quả sau quá trình tập luyện thời gian qua để chuẩn bị cho những giải quốc tế tiếp theo”.

Trong khi đó, VĐV ném lao Cao Ngọc Hùng đặt quyết tâm giữ vững thành tích tại ASEAN Para Games 12, đồng thời xem đó là bước chuẩn bị cho các sân chơi lớn hơn. “Với bất kỳ giải đấu hay đại hội nào được đại diện Việt Nam thi đấu đều mang lại niềm tự hào to lớn với bản thân Hùng cũng như tất các VĐV Người khuyết tật khác. Tại ASEAN Para Games 12, mục tiêu của Hùng là cố gắng thi đấu đạt thành tích tốt nhất, đồng thời xem đó là bước chuẩn bị để hướng đến vòng loại Paralympic 2024”. 

 Với thể thao Người khuyết tật, chúng tôi có rất ít các giải đấu quốc tế tham dự trong năm nên có thể nói, ASEAN Para Games 12 mang lại rất nhiều sự háo hức cho bản thân tôi và các VĐV khác. Để chuẩn bị cho đại hội này, tôi đã tập trung tập luyện trong suốt thời gian qua. Mục tiêu của tôi là bảo vệ HCV, đồng thời kiểm chứng và đánh giá kết quả sau quá trình tập luyện thời gian qua để chuẩn bị cho những giải quốc tế tiếp theo.

(Đô cử LÊ VĂN CÔNG)

VĨNH HY

 

Ý kiến bạn đọc