Quyết liệt hành động để thể thao Việt Nam vươn xa (Bài 1): Muốn có trò hay thì phải có thầy giỏi

VHO- Sau chiếc HCV tại đấu trường Olympic của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vào năm 2016 và gần đây nhất là sau kết quả thi đấu của thể thao Việt Nam tại Asian Games 19, câu hỏi luôn đau đáu với ngành Thể thao là làm sao để chúng ta có thể nâng cao thành tích, tiếp cận gần hơn tới đấu trường lớn nhất thế giới và châu lục, lại trở nên cấp thiết.

Và để trả lời câu hỏi đó, một Hội nghị “Diên Hồng” bàn về các giải pháp phát triển thể thao thành tích cao với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 24.11.2023. Đây là Hội nghị được tổ chức theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tiếp tục đẩy mạnh công tác TDTT theo tinh thần NQ 08 của Bộ Chính trị. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo Bộ VHTTDL, thể thao nước nhà tự tin vươn ra biển lớn trong thời gian tới.

Quyết liệt hành động để thể thao Việt Nam vươn xa (Bài 1): Muốn có trò hay thì phải có thầy giỏi - Anh 1

 Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thăm và động viên Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Ảnh: CỤC TDTT

 Ngày 28.9.2023 có thể xem là ngày không thể quên của thể thao Việt Nam tại Asian Games 19. Sau 5 ngày khát khao chờ “vàng”, loạt bắn chính xác đã giúp cho xạ thủ Phạm Quang Huy trở thành VĐV đầu tiên trong lịch sử mang về chiếc HCV cho bắn súng Việt Nam tại đấu trường lớn nhất châu lục.

Những giọt nước mắt đã rơi, những nụ cười hạnh phúc đã rạng ngời, nhưng cũng lại có ý kiến cho rằng thành tích đáng tự hào đó là do may mắn. Trên thực tế để có được tấm huy chương “vàng mười” này là những nỗ lực không ngừng nghỉ và những chỉ đạo quyết liệt từ Bộ VHTTDL.

Những người thầy tận tâm

Trong làng bắn súng Việt Nam không ai xa lạ với tên tuổi của chuyên gia Park Chung-gun, người thầy của xạ thủ Phạm Quang Huy. Ông Park đã cùng HLV Hoàng Xuân Vinh huấn luyện để Phạm Quang Huy tỏa sáng rực rỡ tại đấu trường châu lục. Đây là vị chuyên gia đã cùng nguyên HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia Việt Nam Nguyễn Thị Nhung huấn luyện, dẫn dắt, chỉ đạo xạ thủ Hoàng Xuân Vinh làm nên chiếc HCV và HCB lịch sử tại Olympic Rio năm 2016.

Trước đó tài năng của Hoàng Xuân Vinh cũng đã được khẳng định. Tuy nhiên anh chưa thể bước lên đỉnh cao nhất do luôn có vấn đề tâm lý, nhất là ở loạt bắn cuối. Sau những lần tiếc nuối đó, HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia khi đó là bà Nguyễn Thị Nhung và sau này có thêm sự góp sức của chuyên gia Park Chung-gun đã tìm ra liệu pháp tâm lý giúp Hoàng Xuân Vinh vượt qua nỗi ám ảnh, để vững tay súng trong loạt bắn quyết định. Và thành quả chính là chiếc HCV Olympic 2016. Thành tích đó của Hoàng Xuân Vinh đến được từ một phần là những người thầy giỏi, luôn hết mình vì VĐV như HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung và chuyên gia Park Chung-gun.

Và cũng tương tự như Hoàng Xuân Vinh, Phạm Quang Huy may mắn được các thầy giỏi dẫn dắt. Từ những ngày mới chập chững lên tuyển, Huy đã được HLV Nguyễn Thị Nhung và chuyên gia Park Chung-gun, 2 người thầy của nhà vô địch Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh huấn luyện cho đến hết năm 2022. Tiếp đến từ ngày 1.1.2023 đến khi đoạt HCV Asian Games, trải qua khoảng thời gian 10 tháng, Huy đã được HLV Hoàng Xuân Vinh rèn giũa. Bên cạnh đó chuyên gia Park Chung-gun cũng được giao nhiệm vụ hỗ trợ đội tuyển 10m nên Quang Huy tiếp tục được người thầy của nhà vô địch Olympic nâng cao trình độ. Như vậy từ sự đầu tư của Thể thao Việt Nam, từ nền tảng gia đình cùng với tài năng thiên bẩm, sự khổ luyện, thành công của Quang Huy cũng đến từ đội ngũ những người thầy tâm huyết, giỏi chuyên môn, đúng như chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Thể thao Việt Nam phải làm từ gốc chứ không thể ngắt ngọn. Chúng ta cần lựa chọn được những người thầy giỏi để đào tạo ra những VĐV giỏi”.

Quyết liệt hành động để thể thao Việt Nam vươn xa (Bài 1): Muốn có trò hay thì phải có thầy giỏi - Anh 2

 Thành công của xạ thủ Phạm Quang Huy đến một phần từ những người thầy giỏi, như chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Muốn có trò hay thì phải có thầy giỏi (Ảnh: Quang Huy)

Trở về sau khi đoạt HCV Asian Games, Phạm Quang Huy chia sẻ, khi mới lên tập trung đội tuyển bắn súng quốc gia, vì chưa hiểu nên Huy thường hay cãi, không hợp tác với thầy Park và bị trả về địa phương. “Tôi về Hải Phòng tập 3 tháng và liên tục suy nghĩ. Vì sao mình đam mê bắn súng đến vậy, mình có cơ hội nhưng lại không nắm bắt được. Khi đó, HLV trưởng đội bắn súng quốc gia Nguyễn Thị Nhung đã nhìn thấy gì đó ở tôi. Cô nói tin tôi sẽ làm được và cho tôi thêm một cơ hội. Sau 3 tháng ở địa phương, tôi dần thay đổi và được cô Nhung gọi trở lại đội tuyển quốc gia. Từ đó tôi quyết tâm chứng tỏ với thầy cô tình yêu của mình dành cho bắn súng”, Phạm Quang Huy chia sẻ.

Và những chỉ đạo quyết liệt

Ngay từ những bài tập đầu tiên khi lên tuyển quốc gia, Huy đã được HLV Nguyễn Thị Nhung và chuyên gia Park Chung-gun uốn nắn kỹ thuật và đưa các bài tập về tâm lý, yêu cầu Huy phải ghi chép động tác cơ bản của một phát bắn và tập tư duy mỗi tối 30 phút để thành thói quen, từ đó rèn bản lĩnh khi thi đấu. Như vậy, câu chuyện làm nên chiếc HCV của nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh cũng có nét tương đồng với câu chuyện của nhà vô địch Asian Games Phạm Quang Huy, thành công của họ đến từ tài năng, khổ luyện, sự đầu tư của Nhà nước và đặc biệt là những người thầy giỏi.

Đây cũng chính là chỉ đạo tâm huyết của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ngay sau khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ VHTTDL và sau đó là Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, từ năm 2021 đến nay. Trong các cuộc làm việc với ngành thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam, thăm các đội tuyển, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng luôn quan tâm đến yếu tố “người thầy”. Khi thăm các đội tuyển, ông ân cần hỏi thăm các HLV và thường nhấn mạnh: “Muốn có trò hay thì phải có thầy giỏi. Trong công tác huấn luyện, đào tạo, ngành thể thao phải phối hợp cùng các địa phương, đơn vị có liên quan để tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ cho các HLV. Trong công tác đào tạo, tuyển chọn vận động viên cần tránh tình trạng “quân anh, quân tôi”, để tìm kiếm, tập hợp cho được các tài năng giỏi nhất”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, trong những năm gần đây công tác đào tạo, huấn luyện cho các huấn luyện viên ngày càng được chú trọng, nhiều lớp tập huấn, nâng cao trình độ cho các HLV đã được mở liên tiếp. Thể thao Việt Nam cũng có một lớp HLV trẻ tài năng như HLV Nguyễn Duy Khanh (đội tuyển Judo), HLV Dương Hoàng Long, Hoàng Ngân (đội tuyển karate), Trương Minh Sang (đội tuyển thể dục dụng cụ). Bên cạnh đó thể thao Việt Nam cũng tận dụng được đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết như HLV Park Hang-seo (bóng đá), Park Chung-gun (bắn súng), Josep Donnelly (đua thuyền)…

Quyết liệt hành động để thể thao Việt Nam vươn xa (Bài 1): Muốn có trò hay thì phải có thầy giỏi - Anh 3

Chuyên gia Park Chunggun (thứ 2 từ phải sang) và các học trò tại Asian Games 19

Để “tận dụng” đội ngũ thầy giỏi này, ngay sau khi xạ thủ Phạm Quang Huy đoạt HCV Asian Games, xạ thủ Trịnh Thu Vinh giành vé dự Olympic Paris 2024, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Cục Thể dục thể thao tiếp tục ký hợp đồng với chuyên gia và giao ông Park Chung-gun chức danh HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia. Quyết định này đã được giới chuyên môn, dư luận đồng tình, đánh giá cao, các cơ quan thông tấn báo chí đồng loạt đưa tin, nhất là sau những vấn đề nội bộ của đội tuyển và sau “giọt nước làm tràn ly” khi chuyên gia Park Chung-gun không được Liên đoàn Bắn súng Việt Nam vinh danh trong buổi lễ tôn vinh các học trò của ông.

Một lý do nữa khó để phủ định, là nếu ông Park không phải là chuyên gia có trình độ thì không thể góp phần đào tạo ra nhà vô địch Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh và nhà vô địch Asian Games Phạm Quang Huy. Vì vậy sau những thành tích đã đạt được, Phạm Quang Huy, Trịnh Thu Vinh cũng như các đồng đội cần một HLV giỏi, cần sự ổn định trong đội ngũ những người thầy để tập trung tập luyện thi đấu cho mục tiêu vươn ra biển lớn và ông Park được xem là người phù hợp trong thời điểm hiện tại.

Dư luận cũng đánh giá cao động thái của Bộ VHTTDL khi chỉ đạo Cục Thể dục thể thao tổ chức tôn vinh đội ngũ các HLV trong đó có chuyên gia Park Chung-gun tại Hội nghị bàn về các giải pháp phát triển thể thao thành tích cao trong đó có phần tổng kết Asian Games 19. Đây chính là hành động thể hiện đạo lý “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc. Chắc chắn những chỉ đạo sâu sát, kịp thời, trúng và đúng của Bộ VHTTDL sẽ giúp cho những người thầy như HLV Park Chung-gun và các HLV khác tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết mình vì màu cờ, sắc áo của Tổ quốc Việt Nam - nơi mà ông Park Chung-gun và nhiều vị HLV ngoại khác đã coi là quê hương thứ hai và đang hằng ngày, hằng giờ nỗ lực để mang vinh quang về cho đất nước hình chữ S.

THU SÂM

(Còn nữa)

Ý kiến bạn đọc