Phấn đấu có 1,5 triệu người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục thể thao

VHO - Sáng 12.4 tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam (Hiệp hội Paralympic Việt Nam) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2024 - 2029) với sự tham gia của 81 đại biểu chính thức và bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 29 thành viên. Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch và các Phó Chủ tịch gồm: Nguyễn Doãn Tuyến, Lý Đại Nghĩa, Tổng Thư ký là ông Trần Đức Thọ.

Trong báo cáo của thường vụ nhằm chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ mới của Hiệp hội được diễn ra, các nội dung cho biết công tác chuẩn bị từ báo cáo, văn bản liên quan đã hoàn tất. Đặc biệt, Đại hội lần này được sự nhất trí và cho phép của Bộ Nội vụ, Bộ VHTTDL, Cục TDTT đã diễn ra buổi thứ nhất (chiều 11.4) với không khí sôi nổi, thẳng thắn, mang tính xây dựng và nhiều nét mới: Thời gian của nhiệm kỳ sẽ là 5 năm thay vì 4 năm như trước. Ngoài ra, Hiệp hội Paralympic Việt Nam cũng đã lấy ý kiến để đổi tên Hiệp hội Paralympic Việt Nam thành Ủy ban Paralympic Việt Nam nhằm phù hợp với các quy định của quốc tế.

Phấn đấu có 1,5 triệu người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục thể thao - Anh 1

Hiệp hội Paralympic Việt Nam thống nhất đổi tên thành Ủy ban Paralympic Việt Nam

Nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm của Bộ VHTTDL, Cục TDTT, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã luôn sát sao, đồng hành với những hoạt động của Hiệp hội. Theo đó, thành tích của VĐV người khuyết tật cũng được nâng lên rõ rệt, hoạt động của Hiệp hội đi vào nề nếp. Trong năm 2023, nổi bật phải kể đến là đoàn Thể thao người khuyết tật đã thi đấu thành công ở ASEAN Para Games 12 diễn ra tại Campuchia, với 125 VĐV, tranh tài ở 8/14 môn thể thao, giành được là 201 huy chương (66 HCV, 58 HCB, 77 HCĐ), xếp vị trí thứ 3 toàn đoàn, đồng thời thiết lập 19 kỷ lục Đại hội. Khi bước ra đấu trường châu lục - ASIAN PARA Games diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc), đoàn VĐV người khuyết tật Việt Nam giành được 1 HCV, 10 HCB và 9 HCĐ. Đây là cơ sở vững chắc để Hiệp hội tiếp tục hoàn thiện, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, từ đó có những định hướng, giải pháp phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phấn đấu có 1,5 triệu người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục thể thao - Anh 2

Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch nhiệm kỳ VI (2024 - 2029)

Hiện, cả nước có gần 40 VĐV người khuyết tật đang được hưởng chế độ dinh dưỡng, tập luyện theo chính sách của nhà nước. Đây là con số còn khá khiêm tốn và lực lượng VĐV người khuyết tật theo tập thể thao đỉnh cao cần được nhân rộng hơn nữa ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Qua đó, giúp cho phong trào thể thao người khuyết tật tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Phấn đấu có 1,5 triệu người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục thể thao - Anh 3

Ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ VI (2024-2029) của Ủy ban Paralympic Việt Nam

Để làm được điều đó, ngoài sự quan tâm, đầu tư từ các cơ quan quản lý nhà nước thì Ban Chấp hành, Ban thường vụ của Hiệp hội Paralympic ở thời điểm hiện tại cũng như khóa VI tới cần phát huy, đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay đầu tư cho sự nghiệp phát triển thể thao người khuyết tật Việt Nam bằng những hoạt động thiết thực như tài trợ, đầu tư nguồn kinh phí cử VĐV đi thi đấu, tập huấn tại nước ngoài nâng cao trình độ, thành tích chuyên môn.

Phấn đấu có 1,5 triệu người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục thể thao - Anh 4

Khen thưởng cho các VĐV người khuyết tật có thành tích xuất sắc tại ASIAN Para Games 4

Ngoài ra, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện cho VĐV tại các Trung tâm, cơ sở đào tạo mà VĐV người khuyết tật đội tuyển quốc gia đang theo tập. Cùng với đó, quan tâm nhiều hơn nữa tới chính sách đãi ngộ dành cho VĐV người khuyết tật trong quá trình thi đấu và khi giải nghệ. Sớm kiện toàn, ổn định hệ thống Câu lạc bộ hiện có, mở thêm các Câu lạc bộ Thể thao người khuyết tật tại Thái Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên... Đây cũng chính là những mục tiêu mà Hiệp hội Thể thao Paralympic Việt Nam trong nhiệm kỳ VI hướng tới để có 1,5 triệu người khuyết tật tham gia hoạt động và tập luyện Thể dục thể thao với 15 môn được phổ cập rộng rãi trong cộng đồng.

Bước vào tuổi thứ 29, Paralympic Việt Nam tự tin vững bước đưa thể thao người khuyết tật Việt Nam sánh ngang cùng thể thao các nước trong khu vực và trên thế giới.

VĨNH HẢI, ảnh: THÁI DƯƠNG

Ý kiến bạn đọc