Ôn lại chặng đường đầy tự hào của thể thao Việt Nam

VHO-Sáng 19.3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng cục TDTT tổ chức chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam”. Tham dự sự kiện có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Bùi Quang Huy; ông En Tara - Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương; Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt; lãnh đạo ngành TDTT; các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia; các VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc.

Ôn lại chặng đường đầy tự hào của thể thao Việt Nam - Anh 1

Ôn lại chặng đường đầy tự hào của thể thao Việt Nam - Anh 2

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ 

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành TDTT và hướng tới SEA Games 32. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, sau khi Cách mạng Tháng 8 năm 1945 thành công, mặc dù đất nước trong hoàn cảnh chồng chất khó khăn: vừa chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, nhưng Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành cho công tác TDTT sự quan tâm đặc biệt.

Ôn lại chặng đường đầy tự hào của thể thao Việt Nam - Anh 3

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương trao Bằng khen cho các VĐV, HLV tiêu biểu

Người đã đặt ra mục tiêu sớm xây dựng và phát triển nền TDTT góp phần bồi bổ sức khoẻ của nhân dân, cải tạo giống nòi. Ngày 30.1.1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký Sắc lệnh số 14 thành lập “Nha Thể dục Trung ương”, cơ quan quản lý Nhà nước đầu tiên về TDTT, sau đó, ngày 27.3 cùng năm, Người ký sắc lệnh số 38, thành lập Nha Thanh Niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục. Cũng trong ngày này, Báo Cứu Quốc đăng bài “Sức khỏe và thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi đồng bào cả nước tập luyện thể dục để giữ gìn và nâng cao sức khoẻ.

Ôn lại chặng đường đầy tự hào của thể thao Việt Nam - Anh 4

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi lễ

Nhắc lại Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, 77 năm qua, với tư tưởng “Dân cường thì Quốc thịnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, các thế hệ những người làm công tác TDTT trong cả nước luôn khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam” và trao thưởng cho các VĐV, HLV tiêu biểu năm 2022 được tổ chức vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Truyền thống ngành TDTT là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ nhằm tôn vinh, khen thưởng các VĐV, HLV tiêu biểu mà còn là dịp ôn lại chặng đường hình thành và phát triển của nền thể thao Việt Nam trong suốt những năm qua, đây sẽ là niềm tin, động lực thúc đẩy chúng ta phấn đấu hoàn thành những nhiệm vụ TDTT quan trọng đề ra trong năm 2023 và những năm tiếp theo”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu.

Ôn lại chặng đường đầy tự hào của thể thao Việt Nam - Anh 5

Các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Trần Đức Phấn, Lê Hoàng Yến trao kỷ niệm chương cho các HLV, VĐV tiêu biểu

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã biểu dương và gửi lời chúc mừng đặc biệt tới 10 VĐV, 5 HLV tiêu biểu; 05 VĐV, 3 HLV thể thao người khuyết tật đã được các nhà báo bầu chọn là VĐV, HLV tiêu biểu năm 2022: “Chúng tôi cũng mong rằng tất cả các VĐV và HLV sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện phấn đấu đạt thành tích xuất sắc tại các giải thể thao lớn diễn ra trong năm 2023 này là SEA Games 32, ASEAN Para Games 12, Asiad 19 và Asian Para Games 4”.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã trao Bằng khen của Bộ VHTTDL cho các HLV, VĐV tiêu biểu; VĐV, HLV thể thao người khuyết tật xuât sắc của thể thao Việt Nam trong năm 2022. Các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Trần Đức Phấn, Lê Thị Hoàng Yến cũng đã trao kỷ niệm chương cho các HLV, VĐV tiêu biểu này.

Ôn lại chặng đường đầy tự hào của thể thao Việt Nam - Anh 6

Ôn lại chặng đường đầy tự hào của thể thao Việt Nam - Anh 7

Các đội tuyển Dance Sport, Thể dục nghệ thuật biểu diễn tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, đại diện cho nước chủ nhà SEA Games 32, ông En Tara – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam đã có bài phát biểu chào mừng các vị khách tới dự SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12, tổ chức tại Campuchia vào tháng 5 và tháng 6 tới.

Chúc mừng những thành tựu về kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Tham tán Đại sứ Campuchia cũng nhấn mạnh, trong thời gian đại dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, 2 nước đã hỗ trợ, cùng đoàn kết vượt qua đại dịch. Cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Campuchia trong việc đăng cai tổ chức 2 Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, ông En Tara mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam để tổ chức thành công SEA Games 32 mà trước mắt là lễ rước đuốc Đại hội, với điểm đến đầu tiên trong các nước ĐNÁ chính là thủ đô Hà Nội vào ngày 23.3, trước khi trở lại Campuchia vào tháng 4 tới.

Ngay sau buổi lễ, các đại biểu, VĐV, HLV đã tham gia vào Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân, theo lộ trình: Trước cửa Nhà hát Lớn - phố Lý Thái Tổ - trước cửa Ngân hàng Nhà nước - phố Ngô Quyền - phố Tràng Tiền - Trước cửa Nhà hát Lớn Hà Nội.

THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN

Ý kiến bạn đọc