Nỗ lực hết mình, quyết tâm giành thành tích cao

VHO- Đó là mục tiêu của Đoàn thể thao TP.HCM khi tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, ngày hội thể thao lớn nhất cả nước bốn năm mới tổ chức một lần sẽ diễn ra tại Quảng Ninh vào tháng 12.

Nỗ lực hết mình, quyết tâm giành thành tích cao - Anh 1

Xe đạp là một trong những môn thế mạnh của TP.HCM tại kỳ Đại hội sắp tới Ảnh: V.THUẬN

Sau khi thi đấu thành công tại Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) cấp thành phố, lực lượng VĐV, HLV thành phố mang tên Bác đang quyết tâm đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022.

Từ sự chuẩn bị…

Sau hơn 6 tháng tổ chức, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội TDTT TP.HCM lần thứ XI năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Tất cả đã thể hiện tinh thần quyết tâm và sự hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, cùng thúc đẩy phong trào thể dục trong toàn dân ngày càng phát triển mạnh mẽ từ mọi người dân cho đến các VĐV thể thao nước nhà.

Đại hội TDTT cấp thành phố tổ chức từ 1.6 đến 31.8 với 34 môn thể thao trọng điểm và 6 môn thể thao hưởng ứng. Đại hội thu hút các VĐV từ 22 quận, huyện, TP Thủ Đức và 2 lực lượng vũ trang (công an và quân đội). Các môn thể thao trọng điểm nhóm 1 của thành phố gồm: Bắn súng, bơi, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, boxing, cầu lông, cờ vua, cử tạ, điền kinh, Judo, Karate, quần vợt, Taekwondo, Vovinam, xe đạp có 3.503 VĐV tham dự (chiếm tỷ lệ 52,85%), các môn có VĐV tham dự đông, tập trung phần lớn các môn võ thuật, kéo co và bóng rổ, cầu lông. Kết quả, quận 1 giành vị trí nhất toàn đoàn với 109 HCV, 67 HCB và 85 HCĐ, xếp thứ hai là quận 5 với 75 HCV, 87 HCB và 96 HCĐ, trong khi quận Phú Nhuận đứng thứ ba với 62 HCB, 58 HCV và 74 HCĐ. Đại hội đã thúc đẩy được phong trào cơ sở, với 100% phường xã, quận, huyện tổ chức Đại hội. Đây cũng là kỳ đại hội thu hút số lượng người tham gia đông nhất từ trước đến nay với 83.475 VĐV ở cấp phường xã, 22.061 VĐV ở cấp quận, huyện; cấp thành phố có 6.628 VĐV.

Đánh giá về Đại hội, ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM cho biết: “Đại hội là dịp để người dân TP.HCM hòa nhịp cùng các hoạt động TDTT từ phong trào đến thể thao thành tích cao đã thu hút rất đông số lượng người đến dự khán tại tất cả các địa điểm tổ chức. Các môn bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền và các môn võ thuật… đã tạo được một không khí sôi động với quy mô sâu rộng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố. Đây cũng là dịp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của các ngành, các cấp và toàn xã hội về vai trò tầm quan trọng của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực của nhân dân, góp phần đào tạo con người phát triển toàn diện. Đặc biệt, đây là cơ hội để thành phố có thể đánh giá một cách sâu sát và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức và điều hành từng môn thể thao, rút ra được những mặt mạnh, mặt yếu để có những giải pháp điều chỉnh, chuẩn bị cho các cuộc thi đấu cấp cao của quốc gia và quốc tế trong thời gian tới, trước mắt là Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 tại Quảng Ninh vào tháng 12”.

… để hướng đến mục tiêu

Thông qua Đại hội TDTT các cấp và Điều lệ Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, thể thao TP.HCM đã tuyển chọn lực lượng phù hợp, xét duyệt danh sách tập huấn HLV, VĐV và cử bổ sung lãnh đội, chỉ đạo viên, y bác sĩ thành lập đội tuyển từng môn thể thao để cử tham dự sự kiện thể thao lớn nhất nước vào cuối năm. Sở VHTT TP.HCM đã chỉ đạo các bộ môn triển khai tập huấn lực lượng HLV, VĐV từ dã ngoại địa hình, tập huấn nước ngoài và tập huấn tại chỗ, thi đấu giao hữu đảm bảo một cách hoàn chỉnh, giúp cho các lực lượng không chỉ cải thiện năng lực chuyên môn mà còn nâng cao thành tích.

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, Đoàn thể thao TP.HCM sẽ tham dự với hơn 1.500 VĐV, tranh tài ở 42/43 môn (không tham dự môn vật) tại 939 nội dung. Những môn trọng điểm mà thể thao TP.HCM đặt ra bao gồm những môn truyền thống và các môn có trong hệ thống Olympic như bơi, điền kinh, các nội dung môn thể dục, đua thuyền, cờ, Taekwondo… mục tiêu giành trên 120 HCV và giữ vị trí nhì toàn đoàn. Tại lễ xuất quân Đoàn thể thao TP.HCM tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức mong muốn các VĐV của Thành phố mang tên Bác nỗ lực hết mình, thi đấu trung thực, cao thượng và giành thành tích cao nhất, vượt qua mục tiêu đề ra để mang vinh quang về cho thể thao thành phố.

Tại kỳ Đại hội năm 2018, Đoàn thể thao TP.HCM giành được 118 HCV, 101 HCB và 103 HCĐ, xếp hạng nhì toàn đoàn, trong đó những môn thế mạnh là bóng rổ, lặn, Judo, Vovinam, thể hình, xe đạp, bóng đá nữ… Thể thao TP.HCM đến với Đại hội năm nay ngoài chỉ tiêu đạt số HCV nhiều hơn kỳ Đại hội trước (120 HCV so với 118 HCV) thì mục tiêu trọng tâm là thi đấu giành thành tích ở các môn trong hệ thống Olympic, Asiad và các môn thế mạnh của thành phố để bảo vệ thành tích thứ hai toàn đoàn.

Ông Nguyễn Nam Nhân, Trưởng phòng Quản lý TDTT Sở VHTT TP.HCM cho biết: “Tại kỳ Đại hội tới, Đoàn thể thao TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu đề ra ở từng môn và tranh chấp thứ hạng đầu toàn đoàn. Thông qua các cuộc tranh tài còn phải thể hiện được sự biến chuyển trong chất lượng ở từng môn thể thao, từng VĐV. Trong đó có sự đoàn kết, gắn bó và thể hiện năng lực cao nhất ở trong từng nội dung thi đấu. Ngoài ra, thể thao thành phố phải thể hiện được tính chuyên nghiệp trong tổ chức đoàn thể thao tham gia đại hội, thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng, hữu nghị và cùng giúp đỡ nhau với các địa phương khác để Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp”. 

 VĨNH HY

Ý kiến bạn đọc